เรื่องฮา ๆ จากการเป็นไรเดอร์ฟู้ดแพนด้าส่งท้ายปี 2561

“เลือกงานที่คุณชอบและคุณจะไม่รู้สึกว่าต้องทำงานอีกเลยทั้งชีวิต” คำพูดนี้อาจจะไม่จริง ถ้าวัน ๆ คุณไม่ได้ทำหรือเจออะไรที่เเปลกใหม่ไปจากเดิม บางครั้งการพบอะไรใหม่ ๆ น่าประทับใจหรือเป็นที่จดจำก็เป็นเรื่องดีที่ทำให้คุณตั้งหน้าตั้งตารอมาทำงานในทุก ๆ เช้า แล้วคนส่งอาหารล่ะ? คุณเคยสงสัยไหมว่าพวกเขาเคยเจอเรื่องราวอะไรที่สนุกหรือน่าขำบ้าง? ฟู้ดแพนด้า (ประเทศไทย) ได้ทำการสัมภาษณ์คนส่งอาหาร 3 คน: ไรเดอร์ยุทธ ไรเดอร์บาส ไรเดอร์อาร์ม ที่ได้ทำงานกับฟู้ดแพนด้ามามากกว่า 1 ปี เพื่อสอบถามถึงประสบการณ์การทำงานของพวกเขา รวมถึงเรื่องราวสนุก ๆ ที่พวกเขาเคยพบเจอ

คุณเคยส่งอาหารให้คนมีชื่อเสียงบ้างหรือไม่?

ไรเดอร์ยุทธ: ผมเคยครับ ตื่นเต้นมาก ตอนนั้นส่งอาหารให้กับคุณชาร์ลี ชัปปุยส์ นักเตะฟุตบอล เขาน่ารักเเละยิ้มเก่งมาก โชคดีมากจริง ๆ!

ระหว่างการส่งอาหาร คุณเคยคิดจีบสาวหรือบังเอิญเจอคนรักเก่าบ้างหรือเปล่า?

ไรเดอร์อาร์ม: ผมไม่เคย เพราะถ้าผมทำเเล้วอาจจะยาวได้ (หัวเราะ) ผมเคยเเต่ชวนคนทั่วไปคุยระหว่างรอร้านอาหารทำอาหาร

อะไรเป็นสิ่งที่เเปลกที่สุดที่คุณเจอมาระหว่างการทำงาน

ไรเดอร์บาส: มีครั้งหนึ่งที่ผมเคยจะไปส่งให้คนที่อยู่ในหมู่บ้าน พอผมจะเข้าป้อมยาม พนักงานรักษาความปลอดภัยไม่อนุญาตให้ขี่มอเตอร์ไซค์เข้าไปข้างใน มันเเปลกมาก เพราะหลังจากที่เขาพูดคำนั้น ผมต้องปั่นจักรยานไปส่งอาหารถึงหน้าบ้าน (หัวเราะ) แปลกดีครับ

คุณเคยไปส่งอาหารที่ไหนที่ไม่เคยไปมาก่อนหรือเปล่า?

ไรเดอร์อาร์ม: ผมเคยไปส่งอาหารลูกค้าชาวต่างชาติที่ซอยยืนยง ตอนนั้นเป็นเวลา 3 ทุ่ม เเละถนนก็มืดมาก ๆ เเอบน่ากลัวนิดนึง ตอนนั้นเหมือนรู้สึกว่าตัวเองเป็นพระเอกหนังผีเลยเเหละ (หัวเราะ)

เคยมีลูกค้าชวนคุณมาทานข้าวด้วยกันหรือเปล่า?

ไรเดอร์ยุทธ์: มีครั้งหนึ่งที่ลูกค้าชาวต่างชาติกำลังจัดปาร์ตี้วันเกิด เขาและเพื่อน ๆ ชวนผมเข้าไปกินอาหารด้วยกัน ผมรู้สึกดีมากเลยครับแต่ผมว่าตอนนั้นลูกค้าเขาน่าจะเมานิดนึงนะครับ

คุณเคยส่งอาหารระหว่างที่มีพายุฝนหรือเปล่า

ไรเดอร์บาส: เคยครับ บ้านเราเวลาหน้าฝน ฝนตกหนักมาก มีครั้งหนึ่งในซอยน้ำท่วมหนักเเล้วผมต้องขี่มอเตอร์ไซค์ลุยน้ำเพื่อไปส่งลูกค้าที่อยู่ในซอย เครื่องดับ ผมต้องขึ้นไปจอดบนบกเพื่อสตาร์ทเครื่องใหม่เเล้วลุยต่อ ทำให้ไปส่งอาหารลูกค้าช้าเล็กน้อย เเต่โชคดีมากครับที่ลูกค้าเข้าใจ เขาใจดีมากยังเเถมทิปให้อีกด้วย

เคยลืมไว้หรือเปล่าว่าจอดรถไว้ที่ไหน

ไรเดอร์อาร์ม: ผมเคยจอดรถไว้ในห้างเเล้วเจอมอเตอร์ไซค์สีเดียว รุ่นเดียวกับผมเป๊ะ ผมใจลอยเลยเผลอไปเอากุญเเจสตาร์ทรถ มาคิดได้ทีหลังว่าคันนั้นมันไม่ใช่ของเรา (หัวเราะ) หลังจากนั้นผมเดินหามอเตอร์ไซค์คันของผมนานมาก เดินวนอยู่เกือบ ๆ ชั่วโมงถึงจะหาเจอ (หัวเราะ)

มีอาหารของลูกค้าคนไหนที่หอมจนคุณต้องสั่งมาทานเองเลยหรือเปล่า

ไรเดอร์ยุทธ์: เคยครับ ทุกครั้งที่ผมรับออเดอร์จากร้านไก่ทอดบอนชอน ผมท้องร้องทุกที กลิ่นไก่ทอดหอมมาก พอเลิกงานผมเลยต้องสั่งมากินเอง (หัวเราะ)

เคยได้รับอาหารฟรีจากร้านอาหารบ้างหรือเปล่า

เคยครับ ผมเคยได้รับอาหารฟรีจากร้านขาหมูเหม๋งจ่าย เพราะตอนนั้นร้านใกล้ปิดเเล้ว ได้อาหารมาเต็มเลย อาหารเยอะมาก กินไม่หมด ผมเลยเเบ่งให้ไรเดอร์คนอื่นกินด้วย

อะไรเป็นสิ่งที่คุณประทับใจที่สุดในการทำงานกับฟู้ดแพนด้า

สิ่งที่ผมประทับใจที่สุดคือการที่เพื่อนร่วมงานของผมเป็นมากกว่าคนที่ทำงานด้วยกันธรรมดา ๆ เเต่ผมได้มิตรภาพกลับมา พวกเราคอยช่วยเหลือกันและสังสรรค์ด้วยกันนอกเวลางาน นอกจากนี้ผมยังดีใจที่สร้างรอยยิ้มให้กับลูกค้าเมื่อส่งออเดอร์อาหารให้เขาอีกด้วย

สำหรับใครที่สนใจอยากสมัครเป็นไรเดอร์ส่งอาหารให้กับฟู้ดแพนด้า สามารถเข้าไปดูได้ในเพจนี้เลย

เกี่ยวกับฟู้ดแพนด้า

ฟู้ดแพนด้า (ไทยแลนด์) จำกัด ก่อตั้งขึ้นในปีพ.ศ. 2555 โดยมีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่กรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมัน เราจัดส่งอาหารจากร้านอาหารที่ดีที่สุดในกรงเทพฯ เชียงใหม่ พัทยา รวมไปถึงภูเก็ต คณสามารถสั่งอาหารผ่านหน้าเว็บไซต์ของเราหรือผ่านแอปพลิเคชั่นมือถือที่สามารถโหลดได้ใน Apple App Store และ Google Play Store ฟู้ดแพนด้าเชื่อวาอาหารสามารถนำความสุขให้แก่คนได้ นอกจากนี้เราคิดวาการสั่งอาหารออนไลน์ควรเป็นประสบการณ์ที่ง่าย รวดเร็ว และสนุก และนี่เป็นเหตุผลว่าทำไมเราพยายามอย่างดีที่สุดที่จะทำให้การบริการของเรานั้นยอดเยี่ยมเพื่อส่งความสุขให้คุณ ในเดือนธันวาคม 2016 ฟู้ดแพนด้าได้ขายกิจการให้แก่ Delivery Hero สตาร์ทอัพชั้นนำด้านการจัดส่งอาหาร

เว็บไซต์: https://www.foodpanda.co.th/

เฟสบุ๊ค: facebook.com/foodpandaThailand