เบอร์ทอลลี่ ชวนอร่อยรับปีใหม่กับเมนูมงคล “ผัดหมี่ซั่วน้ำพริกเผากับเป็ดกรอบตุ๋นน้ำมันมะกอก”

ใกล้เข้ามาทุกทีกับเทศกาลปีใหม่ หนึ่งในเทศกาลที่ทุกคนเฝ้ารอ ซึ่งนับเป็นช่วงเวลาแห่งการเริ่มต้นสิ่งใหม่ๆ ให้กับชีวิต ดังนั้น การเริ่มต้นปีด้วยอาหารมื้อแรกสุดพิเศษจึงเป็นสิ่งที่สำคัญ เพราะหลายคนเชื่อว่าอาหารที่รสชาติอร่อย อุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ และมีการใช้วัตถุดิบที่มีความหมายมงคล จะนำมาซึ่งโชคลาภ และสุขภาพที่ดีตลอดปี พ.ศ. 2562 นอกจากเรื่องสุขภาพแล้ว การทำอาหารรับประทานเองที่บ้านในช่วงปีใหม่ยังช่วยให้คุณได้ใช้เวลากับคนที่คุณรักแบบเป็นส่วนตัว แถมยังไม่ต้องกังวลเรื่องการเลือกร้านอาหารในช่วงเทศกาลที่แสนจะวุ่นวายให้ปวดหัวอีกด้วย

และในช่วงเวลาแสนพิเศษเช่นนี้ เบอร์ทอลลี่® ในฐานะแบรนด์น้ำมันมะกอกอันดับหนึ่งของประเทศไทยและของโลก ร่วมกับ เชฟน่าน หงษ์วิวัฒน์ เชฟหนุ่มไฟแรงเจ้าของเว็บไซต์ KRUA.CO ขอนำเสนอไอเดียเมนูอาหารง่ายๆ อย่าง “ผัดหมี่ซั่วน้ำพริกเผากับเป็ดกรอบตุ๋นน้ำมันมะกอก” เมนูไทยฟิวชั่นรสชาติกลมกล่อม ที่ทำได้ง่ายๆ แต่มากไปด้วยความหมายลึกซึ้ง เพราะเมนูนี้เราเลือกใช้หมี่ซั่วหรือหมี่มงคล เป็นวัตถุดิบชูโรง ทานคู่กับเป็ดกรอบตุ๋นน้ำมันมะกอกแสนอร่อย สื่อถึงชีวิตที่ยืนยาวดุจเส้นหมี่นั่นเอง เสริมด้วยน้ำมันมะกอก ที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เรียกได้ว่าเมนูนี้นอกจากจะเสริมสิริมงคลให้แก่ทั้งผู้ทำและผู้รับประทานแล้ว ยังช่วยเสริมสร้างสุขภาพที่ดีอีกด้วย เหมาะอย่างยิ่งกับการเป็นเมนูแรกแห่งปี

เมนู “ผัดหมี่ซั่วน้ำพริกเผากับเป็ดกรอบตุ๋นน้ำมันมะกอก” เมนูอาหารไทยฟิวชั่นที่ทั้งอร่อยและดีต่อสุขภาพจานนี้ ตกแต่งให้เหมาะกับเทศกาลสุดพิเศษแห่งปี โดยที่ยังคงรสชาติความอร่อยจัดจ้านไว้เหมือนเดิม แต่เพิ่มคุณค่าทางสารอาหารมากขึ้นด้วยการปรุงจากน้ำมันมะกอกที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ และมีคุณประโยชน์ในการช่วยลดระดับของคอเลสเตอรอลในเลือด เรียกได้ว่าดีต่อสุขภาพและการทำงานของหัวใจแบบสุดๆ

การเลือกสรรวัตถุดิบคุณภาพดี มีความหมายมงคลต้อนรับปีใหม่ ผสมกับความใส่ใจที่มีต่อผู้รับประทานอาหาร จะทำให้อาหารออกมาน่ารับประทานเป็นพิเศษอย่างแน่นอน

เมนู “ผัดหมี่ซั่วน้ำพริกเผากับเป็ดกรอบตุ๋นน้ำมันมะกอก”

(สำหรับ 2 ท่าน)

ส่วนผสม:

หมี่ซั่วลวก 250 กรัม

น้ำมันจากการตุ๋นเป็ด 3 ช้อนโต๊ะ

เห็ดหอมแห้งแช่น้ำจนนุ่มหั่นชิ้นบาง 6 ดอก

กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ

ไข่ไก่ 2 ฟอง

แครอทหั่นเส้น 50 กรัม

ผักกวางตุ้งหั่นท่อน 1 นิ้วลวก 2 ต้น

ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา

พริกไทยดำบดใหม่ ¼ ช้อนชา

ต้นหอมหั่นท่อน 1 นิ้ว 2 ต้น

เป็ดตุ๋นน้ำมันมะกอก (Duck Confit)

ขาเป็ด 2 ขา

เกลือสมุทร สำหรับหมักเป็ด 1 ½ ช้อนชา

รากผักชีบุบ 2 ราก

กระเทียมบุบ 3 กลีบ

พริกไทยดำบุบ 1 ช้อนชา

น้ำมันมะกอก Bertolli สูตรปกติ (Olive Oil ฝาสีส้ม) 2 ถ้วย

วิธีทำ:

1. เตรียมเป็ดตุ๋นน้ำมันโดยนำขาเป็ดมาปรุงรสด้วยเกลือให้ทั่ว จากนั้นนำไปใส่ในภาชนะสำหรับอบ ใส่รากผักชี กระเทียม และพริกไทย ตามลงไป จากนั้น เทน้ำมันมะกอก Bertolli สูตรปกติ (Olive Oil ฝาสีส้ม) ลงให้พอท่วม นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 100 องศาเซลเซียส ไฟบนล่าง เป็นเวลา 2 ชั่วโมง นำออกจากเตาอบ พักจนกว่าจะใช้งาน ลวกหมี่ซั่วในหม้อน้ำเดือดด้วยไฟกลางพอสุก ตักขึ้น ล้างน้ำเย็น พักให้สะเด็ดน้ำ

2. ใส่น้ำมันจากการตุ๋นเป็ดเล็กน้อยลงในกระทะแบน นำขาเป็ดที่เตรียมไว้ ลงทอดในกระทะทางด้านหนัง ค่อยทอดจนหนังเป็ดกรอบและสีสวย จากนั้นพลิกกลับด้านแล้วทอดต่อไปอีก 1 นาทีจนเนื้อเป็ดมีสีเล็กน้อย นำขาเป็ดขึ้นพักไว้

3. นำกระทะผัดใส่น้ำมันจากการตุ๋นเป็ด ตั้งไฟกลางจนร้อน ใส่กระเทียม และเห็ดหอม ผัดพอเหลืองหอม ตามด้วยแครอท ผัดพอสุก จากนั้นเร่งเป็นไฟแรง ใส่ไข่ ใส่หมี่ซั่วลวก ปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอยน้ำพริกเผา น้ำตาล และพริกไทย ผัดให้เข้ากัน ใส่ผักกวางตุ้

ลวก ผัดพอเข้ากัน ใส่ต้นหอม ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ปิดไฟ

4. ตักเส้นก๋วยเตี๋ยวผัดใส่จาน นำขาเป็ดตุ๋นน้ำมันวางด้านบน เสิร์ฟ

เกี่ยวกับเบอร์ทอลลี่®

เบอร์ทอลลี่® ก่อตั้งโดยมร. ฟรานเชสโก เบอร์ทอลลี่ ในปี 1865 ที่เมืองลุคคา แคว้นทัสคานี แบรนด์เบอร์ทอลลี่® ถือเป็นหัวใจสำคัญในการประกอบอาหารอิตาเลียนและวัฒนธรรมการกินแบบอิตาเลียน ในฐานะแบรนด์น้ำมันมะกอกที่เป็นที่ชื่นชอบในระดับโลก (ภายใต้แบรนด์ดีโอเลโอ) มานานกว่า 150 ปี พันธกิจของเบอร์ทอลลี่® คือการรักษาคุณภาพ ความมุ่งมั่นในการดึงความพิเศษจากส่วนผสมต่างๆตามธรรมชาติออกมาให้กับการปรุงอาหาร และการรักษาวัฒนธรรมในการสรรค์สร้างอาหารให้มีรสชาติโดดเด่น สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม สามารถดูได้ที่ https://www.facebook.com/BertolliTH/