#NewElle ปรับโฉมคอนเทนต์สู้ศึก Disruption ตอกย้ำ DNA เพื่อนที่แท้จริงของผู้หญิงแห่งยุค


09-01-2019 14:00:56

คำถามที่ท้าทายสำหรับการดำรงอยู่ของนิตยสารในยุค Digital Disruption ที่สั่นสะเทือนวงการสื่อทั่วโลกนี้ ทิศทางของ ELLE ที่ยืนหยัดอยู่บนแถวหน้าของวงการแฟชั่นมากำลังเข้าสู่ปีที่ 25 นั้นจะต้องปรับตัวยังไงให้อยู่รอดท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงของพฤติกรรมผู้บริโภค ที่นับวันจะอ่านหนังสือแบบเป็นรูปเล่มน้อยลง เพราะความสนใจส่วนใหญ่นั้นถูกตรึงติดกับสมาร์ทโฟน ที่มีโซเชียลมีเดียเป็นตัวดึงดูดให้อยู่กับหน้าจอวันนึงเฉลี่ยตั้งแต่ 3-9 ชั่วโมง

“สรญา วัฒนเจียมวงษ์” บรรณาธิการบริหารนิตยสารแอล ประเทศไทย (ELLE THAILAND) เล็งเห็นถึงความสำคัญของความท้าทายนี้ พร้อมปรับโฉมนิตยสารใหม่ให้ทันสมัยและทันโลกยิ่งขึ้น เพิ่มความน่าสนใจของเนื้อหาทั้งในส่วนของดิจิทัลและสิ่งพิมพ์ให้สอดคล้องไปในทิศทางเดียวกัน ที่ยังคงยึดมั่นใน DNA หลัก นั่นก็คือ Sexy, Spirited และ Stylish คงความเป็นเพื่อนที่แท้จริงของผู้หญิงไทย พร้อมเผยโฉมใหม่ให้ทุกคนได้เห็นในต้นปีนี้

ทั้งนี้ สรญา วัฒนเจียมวงษ์ บรรณาธิการบริหารคนล่าสุดของนิตยสาร แอล ประเทศไทย กล่าวว่า “ที่ผ่านมาเรารู้สึกว่าเนื้อหาและการนำเสนอคอนเท้นท์ของทั้งสองแพลตฟอร์มคือออนไลน์และสิ่งพิมพ์ของแอล ประเทศไทยยังไม่เกี่ยวเนื่องเชื่อมโยงกันมากนัก ซึ่งไม่ควรเป็นเช่นนั้น เพราะสุดท้ายต่อให้เราทำคอนเท้นท์บนดิจิทัลให้น่าสนใจแค่ไหนแต่สิ่งพิมพ์กลับนิ่งไม่ไปด้วยกันก็ไม่มีประโยชน์ แม้ว่าคนที่ติดตามสื่อสิ่งพิมพ์อาจจะลดน้อยลงไปบ้าง แต่ถ้าเรารักษายอดคนอ่านของเราให้คงเดิมได้ก็ถือว่าเป็นเรื่องดี

ดังนั้นแม้ว่าทิศทางของสื่อจะเปลี่ยนไป แต่แอล ประเทศไทยก็ยังคงให้คุณค่ากับสื่อสิ่งพิมพ์ โดยกล้าบอกว่าเราให้ความสำคัญกับทั้งสองแพลตฟอร์มเท่ากันคือ 100% ทั้งคู่ เราตั้งใจทำเต็มร้อยไม่ว่าจะอยู่บนแพลตฟอร์มไหน ไม่ได้แบ่งว่าใครสำคัญกว่าใคร เพียงแต่ว่าแต่ละฝั่งอาจจะมุ่งนำเสนอประเด็นคนละแบบ คอนเท้นต์เดียวกันดิจิทัลก็เสิร์ฟเนื้อเรื่องแบบหนึ่ง ซึ่งเน้นความรวดเร็ว ทันกระแส เป็น viral ส่วนอะไรที่ต้องการความสุนทรีย์ ความสวยเนี้ยบ ต้องใช้เวลาในการประดิดประดอยอย่างพิถีพิถันก็จะอยู่บนสิ่งพิมพ์

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นสิ่งสำคัญที่สุดคือเราต้องทำคอนเท้นท์ให้มีคุณค่าพอที่เขาจะให้เวลาทั้งบนสื่อออนไลน์และสื่อสิ่งพิมพ์ เพราะคนที่ติดตามเราส่วนหนึ่งต้องเสียเงินและอีกส่วนหนึ่งต้องให้เวลา จึงไม่ควรจะได้อะไรน้อย เราจึงต้องทำงานให้หนักขึ้นเพื่อเป็นการเคารพต่อผู้ชมผู้ติดตามเรา ไม่ว่าจะอยู่ในแพลตฟอร์มไหนก็ตาม” บรรณาธิการบริหารคนใหม่เล่าถึงความมุ่งมั่นของแอล ประเทศไทย

ด้วยความที่แอล ประเทศไทยเป็นนิตยสารแฟชั่นหัวนอกฉบับแรกของประเทศไทยที่ได้รับความนิยมมานานกว่า 24 ปี ตลอดช่วงเวลาที่ผ่านมาย่อมมีความเปลี่ยนแปลงให้เห็นอยู่เสมอตามเวลาและกระแสความนิยม ในวันนี้เมื่อคุณสรญาเข้ามาดำรงตำแหน่งบรรณาธิการบริหาร แม้ว่าแอล ประเทศไทยจะยังคงรักษาความเป็นผู้นำของนิตยสารแฟชั่น บิวตี้และไลฟ์สไตล์ ภายใต้นิยามคือ Sexy, Spirited และ Stylish

โดย Sexy คือความมั่นใจ เซ็กซี่จากภายในสู่ภายนอกของผู้หญิง ส่วน Spirited คือผู้หญิงที่มีสปิริตในการใช้ชีวิต มีความสุขกับชีวิต มองโลกในแง่ดีอย่างที่เป็น และ Stylish คือเปี่ยมสไตล์ด้วยการนำแฟชั่นมาประยุกต์ให้เข้ากับตัวเองได้อย่างมีประโยชน์และมีคุณค่า แต่เพื่อตอบรับกับกระแสโลกที่เปลี่ยนไปให้มากขึ้นแล้ว ในเร็ววันนี้ผู้ติดตามแอล ประเทศไทยจะได้เห็นความเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นอย่างแน่นอน โดยเฉพาะปี 2019 นี้ซึ่งเป็นปีครบรอบ 25 ปีที่นิตยสารแอลก็จะฉลองครบรอบอย่างยิ่งใหญ่ตลอดปีอีกด้วย

“เราจะยังคงทำตามไบเบิ้ลของแอลแต่จะเพิมเติมความสดใหม่เข้าไปเพื่อให้เชื่อมโยงกับวัฒนธรรมของโลกในยุคปัจจุบัน คือจะนำกระแสที่น่าสนใจมาเล่นเพื่อเข้าถึงกลุ่มคนทั่วไปมากขึ้น เพราะเราเชื่อว่าแฟชั่นกับคัลเจอร์หรือกระแสวัฒนธรรมก็คือเรื่องเดียวกัน ฉะนั้นต้องนำทั้งสองสิ่งนี้มาเจอกัน โดยนำความเป็นแอลใส่เข้าไป ทั้งแฟชั่น บิวตี้ ไลฟ์สไตล์ แต่สิ่งที่เราทำจะเปลี่ยนไป เช่น เมื่อก่อนอาจจะเป็นนางแบบมาขึ้นปก แต่หลังจากนี้จะมีดาราหรือเซเลบริตี้มาอยู่บนปกมากขึ้น และจะได้เห็นเนื้อหาที่ผูกกับวัฒนธรรมหรือกระแสหลักมากขึ้น รวมถึงการนำเสนอมุมมองใหม่ๆ ในด้านแฟชั่น  สิ่งเหล่านี้จะถูกดึงเข้ามาอยู่ในอารีน่าของแฟชั่นในแบบของแอล” คุณสรญาเผย

ทั้งนี้ผู้ติดตามและแฟนๆ จะได้เห็นความเปลี่ยนแปลงในนิตยสารแอล ประเทศไทยอย่างชัดเจน โดยเฉพาะในฉบับเดือนมีนาคมที่จะนำเสนอเป็นฉบับคู่สองฉบับ คือฉบับแฟชั่นและฉบับบิวตี้ ในส่วนของสื่อดิจิทัล คุณสรญายืนยันว่าจะเน้นการนำเสนอเนื้อหาที่ดีมีคุณภาพ น่าเชื่อถือ ขณะเดียวกันก็สนุกและกระชับฉับไวมากยิ่งขึ้น ภายใต้จรรยาบรรณสื่อที่ยึดถือมาโดยตลอด

ในด้านการทำงานร่วมกับแบรนด์อื่นๆ รวมไปถึงบรรดา Influencer หรือผู้นำทางความคิด (Key Opinion Leader) ในแวดวงแฟชั่น แอล ประเทศไทยก็เชื่อมั่นว่าจะสามารถทำงานร่วมกับแบรนด์ต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยความที่มีกลุ่มผู้ติดตามซึ่งให้ความสนใจในเรื่องของแฟชั่น ความสวยความงาม และไลฟ์สไตล์โดยเฉพาะ จึงทำให้กลุ่มเป้าหมายชัดเจนและตรงกับความต้องการของแบรนด์ต่างๆ และด้วยคุณภาพของการผลิตชิ้นงานที่เป็นคุณภาพระดับอินเตอร์เนชั่นแนลที่แอลใช้กันทั่วโลก ฉะนั้นจึงสร้างความมั่นใจให้กับทุกแบรนด์ได้ว่าทุกการทำงานของแอล ประเทศไทยจะเปี่ยมด้วยศักยภาพอย่างแน่นอน

“มีเดียแบรนด์ก็เหมือนมนุษย์ที่ต้องมีพัฒนาการ ต้องเปลี่ยนแปลงตัวเองไปตามกาลเวลาและโลกที่หมุนไป เมื่อโลกเปลี่ยนเข้าสู่ยุคดิจิทัล เราก็ต้องเปลี่ยนตัวเองเป็นดิจิทัล ในขณะที่ก็ต้องไม่ลืมรากเหง้าเดิม ในวันข้างหน้าเราอาจจะไม่ได้อยู่แค่บนดิจิทัล ต้องเปลี่ยนไปตามยุคตามสมัย แต่ไม่ว่าจะเป็นแพลตฟอร์มไหนดีเอ็นเอของแอลก็จะยังคงเป็นแอลอยู่เสมอ”

ELLE FACEBOOK :  https://web.facebook.com/ellethailandmagazine/

Website : https://www.ellethailand.com/
ติดตามทุกข่าวสารได้ผ่านช่องทาง LINE
Add friend ที่ @Positioningmag
เพิ่มเพื่อน

ติดตามผ่านช่องทาง Twitter