ขอดเกล็ดธุรกิจ “งานวิ่งมาราธอน” ไทย ปี 2019 ปรับใหญ่หนีจุดอิ่มตัว

หลังจากที่เทรนด์วิ่งมาราธอนนั้นร้อนแรงสุดขีดในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา วันนี้ผู้ที่อยู่ในอุตสาหกรรม “งานวิ่งมาราธอนไทย” ยอมรับว่าปี 2019 จะเป็นปีที่ตลาด Sports Tourism เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในช่วงเวลาที่งานวิ่งทั่วไปกำลังถึงจุดอิ่มตัว เผยสถิติการจัดงานวิ่งมาราธอนทั่วไทยช่วงปีนี้อาจพุ่งสูงถึง 1,200 งาน แต่มีโอกาสสูงที่จำนวนงานในปีต่อไปจะลดลงจนเหลือไว้แต่งานคุณภาพ

นอกจากสัญญาณปรับตัว สิ่งที่เห็นชัดในอุตสาหกรรมงานวิ่งมาราธอนไทยคือเม็ดเงินสะพัดที่ร้อนแรงตามเทรนด์รักสุขภาพ คนกลุ่มนี้ไม่ได้ยอมลงทุนเพื่อซื้อสินค้า เช่น เสื้อ รองเท้า หรืออุปกรณ์เสริมเพื่อการวิ่งที่จริงจังเท่านั้น แต่หลายคนยอมเสียเงินเพื่อซื้อภาพในงานด้วย ซึ่งถูกมองเป็นเหมือนของชำร่วยจากงานที่นักวิ่งส่วนใหญ่อยากได้ 

จับตาไตรกีฬามาแทนวิ่งมาราธอน

กมล สิริชัน ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ไทยดอทรัน จำกัด (ThaiRun) สตาร์ทอัพไทยที่นำระบบค้นหาใบหน้าด้วยเทคโนโลยี AI และ Big Data มาใช้เป็นแพลตฟอร์มครบวงจรสำหรับงานวิ่งมาราธอน เปิดเผยว่าแนวโน้มของ Sports Tourism ในไทยช่วงปีนี้ถึงปีหน้า เชื่อว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงรูปแบบกีฬาจากการวิ่งอย่างเดียว มาเป็นกีฬาที่ผสมผสาน เช่น ไตรกีฬา หรือมหกรรมการแข่งขันที่มีทั้งการวิ่ง การขี่จักรยาน หรือกีฬาอื่นที่หลากหลายกว่าเดิม

ระยะหลังนี้งานวิ่งจัดถี่ขึ้น งานวิ่งจึงกำลังเริ่มอิ่มตัว แต่คนต้องการความหลากหลาย เทรนด์งานวิ่งจึงจะรวมกีฬาอื่นเข้าไปด้วย แนวกีฬาใหม่ที่เข้ามาอาจเป็นกีฬาพายเรือแล้ววิ่งต่อ ซึ่งจะทำให้คนไม่เบื่อ

ความถี่ของการจัดงานวิ่งมาราธอนไทยวันนี้ถือว่าน่าสนใจมาก ผู้บริหาร ThaiRun ประเมินว่าปี 2017 งานวิ่งมาราธอนไทยนั้นมีจำนวนรวมราว 100 งาน กระทั่งปี 2018 จำนวนงานเพิ่มขึ้นเป็น 1,000 งาน สำหรับปี 2019 คาดว่าจำนวนงานจะเพิ่มขึ้นอีกเป็น 1,200 งาน

เงินสะพัดขายภาพงานวิ่ง

อีกสิ่งที่ ThaiRun สัมผัสได้จากธุรกิจงานวิ่งมาราธอนไทยปีนี้ คือ โอกาสเติบโตของบริษัทในธุรกิจให้บริการแพลตฟอร์มเทคโนโลยี AI หนึ่งในแหล่งรายได้หลักของ ThaiRun คือแพลตฟอร์ม Photo.Thai.Run ตลาดซื้อขายภาพงานวิ่งที่มีระบบค้นหาใบหน้าด้วยเทคโนโลยี AI และ Big Data นั้นมียอดขายเฉลี่ย 4 หมื่นใบต่อเดือน เมื่อคูณราคาขั้นต่ำ 50 บาทต่อไฟล์ ถือว่าเม็ดเงินกว่า 2 ล้านบาทต่อเดือนคือโอกาสที่ยิ่งใหญ่สำหรับวงการตากล้องงานวิ่งทีเดียว

รศ.ดร.บุญญฤทธิ์ อุยยานนวาระ ประธานบริหาร บริษัท ไทยดอทรัน จำกัด เปิดเผยสถิติน่าสนใจของระบบ Photo.Thai.Run ว่าปัจจุบัน ภาพงานวิ่งถูกช่างภาพอัพโหลดเข้ามาในระบบมากกว่า 8 แสนภาพต่อสัปดาห์ ระบบสามารถจำหน่ายภาพได้เฉลี่ย 4 หมื่นรูปต่อเดือน (5%) จุดนี้ไม่สามารถเทียบอัตราการเติบโตได้ชัดเจนเพราะไม่มีการเก็บข้อมูลในช่วงก่อนหน้านี้ 

เหตุผลที่ได้ผลตอบรับดีมากเช่นนี้ไม่ใช่เพราะ Photo.Thai.Run แบ่งส่วนแบ่งรายได้ให้ช่างภาพกว่า 80% ซึ่งมากกว่าแพลตฟอร์มจำหน่ายภาพอื่นที่ให้สัดส่วนรายได้ต่ำกว่าเท่านั้น แต่ยังเป็นเพราะเทคโนโลยีเฟซเอ็กซ์ (Face X) ที่บริษัทพัฒนาขึ้น เพื่อใช้ค้นหาใบหน้าใครก็ได้ ในงานขนาดใดก็ได้ จุดนี้นอกจากการขายภาพงานวิ่ง บริษัทระบุว่ากำลังขยายมาในกลุ่มงานแต่งงาน หรืองานรับปริญญา ซึ่งเป็นงานที่ผู้ร่วมงานส่วนใหญ่อยากได้ภาพถ่ายของตัวเอง โอกาสเกิดปัญหาละเมิดความเป็นส่วนตัวจึงมีน้อย

ตัวอย่างงานวิ่งที่มีภาพอัพโหลดสู่ระบบ Thai.Run มากที่สุดคืองานวิ่งบางแสน 21 มินิฮาล์ฟมาราธอน เมื่อวันที่ 16 ธันวาคม 2561 ที่ผ่านมา งานดังกล่าวเป็นงานวิ่งแรกของไทยที่ได้รับการรับรองมาตรฐานโลก IAAF Bronze Label มีภาพ Official Photo Search ให้ค้นหามากกว่า 1 ล้านรูป นอกจากภาพใบหน้าของนักวิ่ง ผู้ใช้สามารถค้นหาได้โดยเลขประจำตัวนักวิ่งหรือ BIB ร่วมด้วย

แผนธุรกิจในอนาคต ไทยรันชี้ว่าระบบ Face X กำลังเริ่มนำไปใช้ยกระดับงานวิ่งมาราธอนในด้านอื่น เช่น การรักษาความปลอดภัย การจับโกงของนักวิ่ง และการระบุโรคของนักวิ่งได้ทันท่วงที จุดนี้ Face X สามารถช่วยดูแลเหตุงานวิ่งได้ครบกว่าการตรวจใบหน้าที่จุดเช็กพอยต์เท่านั้น 

หนึ่งในความรู้ที่ AI ของระบบ Photo.Thai.Run สรุปได้ในช่วง 1 ปีที่ให้บริการเต็มรูปแบบ คือภาพงานวิ่งที่ได้รับมากที่สุดคือภาพที่มีวิวสวย และภาพถ่ายที่เส้นชัย ซึ่งเป็นจุดที่นักวิ่งจะมีอารมณ์ปลอดโปร่งที่สุดนี้เองที่ช่างภาพงานวิ่งมักจะตั้งจุดถ่ายภาพรัวหลายพันหมื่นภาพแบบไม่ยั้ง ซึ่งทำให้ตากล้องงานวิ่งอัพโหลดภาพสู่ระบบ Photo.Thai.Run หลายแสนไฟล์ทุกสัปดาห์ 

ภาพที่ถูกจำหน่ายมากที่สุดบน Photo.Thai.Run คือภาพความละเอียดต่ำ ราคา 50 บาท ภาพกลุ่มนี้คิดเป็น 80% ของภาพทั้งหมดที่จำหน่ายได้ อีก 20% ที่เหลือเป็นภาพที่มีความละเอียดสูงขึ้นราคา 100, 150 และ 200 บาท สถิติลูกค้าที่เคยซื้อภาพในระบบสูงที่สุดคือรายละ 4,000 บาท ถือเป็นเซ็กเมนต์ในตลาดที่มีเม็ดเงินสะพัดสูงน่าจับตา.