จากคู่แข่งมาเป็นคู่ค้า โฟล์กสวาเกนจับมือฟอร์ดร่วมผลิตรถกระบะ-รถตู้ ป้อนตลาดปี 65 คาดปี 66 ฟันกำไร


by Admin
16-01-2019 12:07:00

อะไรก็เกิดขึ้นได้ ยิ่งในยุคที่อุตสาหกรรมรถยนต์เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว คู่แข่งจาก 2 ค่ายรถยนต์ โฟล์กสวาเกน ประกาศจับมือ ฟอร์ด เพื่อเป็นพันธมิตรในการพัฒนารถกระบะและรถตู้ร่วมกัน 

ดีลนี้เกิดขึ้นหลังจากที่ทั้งคู่ได้ตกลงเซ็นสัญญาข้อตกลงเบื้องต้นเมื่อกลางปีที่แล้ว และมาบรรลุข้อตกลงอย่างเป็นทางการในวันที่ 15 ม.ค. โดยทั้งคู่จะร่วมมือกันพัฒนานวัตกรรม ไม่เกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงการถือครองหุ้นของทั้งสองบริษัทแต่อย่างใด

ฟอร์ดและโฟล์กสวาเกน เริ่มผลิตรถกระบะขนาดกลางเพื่อจำหน่ายให้กับลูกค้าทั่วโลกในปี 2565 และรถตู้เชิงพาณิชย์สำหรับตลาดยุโรปในลำดับถัดไป โดยการเพิ่มประสิทธิภาพต้นทุนการผลิต คาดว่าจะสร้างผลกำไรตั้งแต่ปี 2566 เป็นต้นไป

ดร. เฮอร์เบิร์ท ไดส์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร โฟล์กสวาเกน และ มร.จิม แฮคเก็ตประธานเจ้าหน้าที่บริหารฟอร์ด มอเตอร์ คัมปะนี กล่าวว่า โฟล์กสวาเกนกรุ๊ปและฟอร์ดมอเตอร์ ยังได้มองหาโอกาสและศึกษาความเป็นไปได้ในการผลิตรถไร้คนขับ การสัญจรอัจฉริยะ และรถยนต์ไฟฟ้าโดยพิจารณาโครงการพัฒนารถยนต์ในรูปแบบใหม่ๆ เพิ่มเติมร่วมกัน ซึ่งทีมงานจะเริ่มศึกษาในรายละเอียดในระยะเวลาอันใกล้นี้

ความร่วมมือดังกล่าว จะมีการบริหารจัดการโดยคณะกรรมการร่วม ซึ่งนำโดยแฮคเก็ตและไดส์ รวมถึงผู้บริหารระดับอาวุโสจากทั้งสองบริษัทอีกหลายคน

ความร่วมมือในรถตู้เชิงพาณิชย์และรถกระบะ

ฟอร์ดและโฟล์กสวาเกนมีธุรกิจในรถตู้เชิงพาณิชย์ และรถกระบะในหลายตลาดทั่วโลก เช่น ฟอร์ด ทรานซิท และฟอร์ด เรนเจอร์ เช่นเดียวกับโฟล์กสวาเกนที่มี ทรานสปอร์เตอร์ แคคดี้ และแอมารอก   

ยอดขายสะสมของรถเพื่อการพาณิชย์ขนาดเล็กของทั้งสองบริษัทในปี 2561 มีจำนวนรวมทั้งสิ้น 1.2 ล้านคันทั่วโลก

โดยความต้องการรถกระบะขนาดกลางและรถตู้เชิงพาณิชย์ ได้รับการคาดการณ์ว่าจะเติบโตขึ้นทั่วโลกในอีก 5 ปีข้างหน้า ซึ่งความร่วมมือในครั้งนี้จะทำให้ทั้งสองบริษัทสามารถแบ่งปันต้นทุนที่ใช้ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์

ฟอร์ดจะออกแบบและผลิตรถกระบะขนาดกลางให้กับทั้งสองบริษัท ซึ่งคาดว่าจะออกสู่ตลาดได้โดยเร็วที่สุดในปี 2565 โดยฟอร์ดจะพัฒนารถตู้เชิงพาณิชย์ที่มีขนาดใหญ่ขึ้นสำหรับลูกค้าในตลาดยุโรป ส่วนโฟล์กสวาเกนก็มุ่งมั่นในการพัฒนารถตู้ขนาดเล็กสำหรับขับขี่ในเมือง

การจับมือเป็นพันธมิตรกันในอุตสาหกรรมรถยนต์ ที่หลายค่ายได้ร่วมมือพัฒนาไปก่อนหน้าแล้ว เช่นในเดือนตุลาคม ฮอนด้า ไปลงทุน 2,500 ล้านดอลลาร์ ใน Cruise ผู้พัฒนารถไร้คนขับและบริษัทลูกของ GM แลกกับถือครองหุ้น 5.7% ส่วน โตโยต้าและมาสด้า ก็จะเปิดโรงงานร่วมงานในเมืองฮันท์สวิลล์ รัฐแอละแบมา ทางภาคใต้ของสหรัฐฯ ในปี 2021.

ติดตามทุกข่าวสารได้ผ่านช่องทาง LINE
Add friend ที่ @Positioningmag
เพิ่มเพื่อน

ติดตามผ่านช่องทาง Twitter