บิ๊กซี ผนึกกำลัง นีลเส็น เปิดบริษัท “C Smart Solution” ลงทุนธุรกิจบิ๊กดาต้า วิเคราะห์ความต้องการลูกค้า เพื่อตอบโจทย์คู่ค้า

ในยุคแห่งข้อมูลข่าวสาร โลกยุคใหม่เรื่องข้อมูลพฤติกรรมผู้บริโภคถือเป็นขุมทรัพย์ที่สามารถสร้างโอกาสและธุรกิจใหม่ได้อย่างไม่คาดคิด และ “บิ๊กดาต้า” กลายเป็นสิ่งที่สำคัญในขณะนี้ บิ๊กซี จึงจับมือ นีลเส็น บริษัทด้านการวัดและการวิเคราะห์ข้อมูลระดับโลก เปิดบริษัท “Data Analytic Company” โดยใช้ชื่อว่า “C Smart Solution” เพื่อให้บริการแก้คู่ค้า โดยการนำเทคโนโลยีทางด้าน Data Analytic มาใช้เพื่อ วิเคราะห์ความต้องการของลูกค้าบิ๊กซี ทุกเพศ ทุกวัย ทุกไลฟ์สไตล์ พร้อมระดมผู้เชี่ยวชาญด้าน Data Analytics อีกมากมาย สะท้อนถึงศักยภาพของบิ๊กซีที่กำลังพัฒนาไปอย่างไม่หยุดยั้ง

นายอัศวิน เตชะเจริญวิกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ จำกัด (มหาชน) ห้างค้าปลีกในกลุ่มบีเจซี เปิดเผยว่า ”Big Data มีบทบาทสำคัญมากในการดำเนินธุรกิจในปัจจุบัน การวิเคราะห์ข้อมูลนั้น ไม่ต้องการเพียงระดับการรายงานสิ่งที่เกิดขึ้นเท่านั้น แต่ต้องสามารถวิเคราะห์ ให้เห็นถึงความสัมพันธ์ของกิจกรรมต่างๆที่เกิดขึ้น จนสามารถสร้างเป็นรูปแบบเพื่อทำนายสิ่งที่จะเกิดขึ้นในอนาคต และสามารถปรับเปลี่ยนให้เป็นระดับ Machine Learning ได้ บิ๊กซีจึงมุ่งมั่นที่จะลงทุนทางด้านนี้อย่างจริงจัง เพื่อเป็นผู้ให้บริการฐานข้อมูล ในการวิเคราะห์พฤติกรรมการบริโภคของลูกค้าในเชิงลึกด้วยมาตรฐานระดับโลก เพื่อจัดเก็บทุกพฤติกรรมของลูกค้าที่เข้าสู่บิ๊กซีทุกช่องทาง เพื่อให้เห็นพฤติกรรมการใช้จ่ายของลูกค้าแต่ละวัน แต่ละช่วงเวลา แต่ละสถานที่ มีความเชื่อมโยงกันอย่างไร ทำให้บิ๊กซีเข้าใจและรู้จักลูกค้าจนทำ แคมเปญกับพันธมิตรร้านค้าต่าง ๆ ส่งโปรโมชั่นถึงลูกค้าแบบเฉพาะบุคคลได้ นอกจากนี้วิธีการวิเคราะห์ข้อมูลใหม่ๆ ที่จะช่วยให้เราเข้าใจและเข้าถึงลูกค้าได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งจะช่วยให้เรานำเสนอประสบการณ์การช้อปปิ้งที่ดียิ่งขึ้นให้แก่ลูกค้า ทั้งในแง่การคัดเลือกสินค้า กำหนดราคาและแคมเปญโปรโมชั่นที่เหมาะสมได้”

พันธมิตรทางธุรกิจนี้เกิดขึ้นได้ด้วยการใช้นวัตกรรมล่าสุดของนีลเส็น ซึ่งเปิดตัวเป็นครั้งแรกในประเทศไทย ภายใต้ชื่อนีลเส็นคอนเน็ค (Nielsen Connect) ระบบคราวด์แพลตฟอร์มอัจฉริยะที่ได้รับความไว้วางใจในระดับโลก และเป็นบริการที่ช่วยรวบรวมข้อมูลต่างๆ เข้าด้วยกันเพื่อค้นหาเทรนด์ใหม่ๆ ตรวจสอบประสิทธิภาพของผลประกอบการ และตอบสนองได้เร็วขึ้นต่อโอกาสในการเติบโตทางธุรกิจ

“ในยุคที่ความว่องไวและความแม่นยำในการวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อใช้ในการตัดสินใจทางธุรกิจนั้นเป็นสิ่งจำเป็น นีลเส็นและบิ๊กซีได้ร่วมมือกันเพื่อยกระดับขีดความสามารถในการวิเคราะห์ข้อมูล ด้วยการใช้ข้อมูลลูกค้าของบิ๊กซี ผนึกเข้ากับข้อมูลตลาดของนีลเส็นและข้อมูลที่สำคัญอื่นๆ มารวมอยู่ภายใต้แพลตฟอร์มเดียวกัน ซึ่งนีลเส็นตอบโจทย์ในเรื่องของการใช้งานที่ง่าย ความรวดเร็วในการดึงข้อมูลมาใช้งาน ความยืดหยุ่นในการใช้งาน รวมถึงความสามารถในการวิเคราะห์ข้อมูลในการทำโปรโมชั่น การตั้งราคา และแบ่งกลุ่มสินค้าเฉพาะบุคคลเพื่อให้ตรงกับความต้องการที่แท้จริงของลูกค้า” นายอัศวินฯ กล่าวสรุป

ทางด้าน นางสาวสมวลี ลิมป์รัชตามร กรรมการผู้จัดการ บริษัท เดอะ นีลเส็น คอมปะนี (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวเพิ่มเติมว่า “แพลตฟอร์มนี้จะทำให้บิ๊กซีและคู่ค้าทางธุรกิจสามารถทำงานร่วมกัน ภายใต้ข้อมูลเดียวกัน และเติบโตไปด้วยกัน ซึ่งนีลเส็นมีความยินดีที่ได้มีโอกาสเป็นส่วนสำคัญส่วนหนึ่งในการร่วมมือกันกับบิ๊กซี เพื่อผลักดัน C Smart Solution ให้เติบโตขึ้นต่อไปในอนาคต”

จากความร่วมมือนี้ บริษัท “C Smart Solution” จะสามารถช่วยยกระดับการพัฒนาสินค้าและบริการที่ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าบิ๊กซี ที่เป็นสมาชิกบิ๊กการ์ดมากกว่า 17 ล้านคน ได้ตรงจุดอีกด้วย พร้อมกันนี้ยังส่งเสริมความร่วมมือระหว่างบิ๊กซีและคู่ค้า เพื่อการก้าวสู่ความสำเร็จและเติบโตร่วมกันอย่างยั่งยืน