เดือดแน่! “อาลีบาบา” ติดใจตลาดขนส่งพัสดุในไทยลงขัน “แฟลช เอ็กซ์เพรส”


by Admin
09-02-2019 10:57:28

ศึกขนส่งพัสดุที่ดุเดือดอยู่แล้ว คงต้องเพิ่มดีกรีความร้อนแรงขึ้นอีก เมื่อ อาลีบาบายักษ์ใหญ่อีคอมเมิร์ซจีน มั่นใจตลาดขนส่งพัสดุไทยอย่างมาก”

หลังจากเข้ามาร่วมทุนกับ แฟลช เอ็กซ์เพรส ผู้ให้บริการขนส่งพัสดุในประเทศไทย เพื่อหวังแจ้งเกิดบริการขนส่งด่วนในไทยเต็มตัว 

คมสันต์ ลี ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการบริหาร บริษัท แฟลช เอ็กซ์เพรส จำกัด ผู้ให้บริการด้านขนส่งแบบครบวงจร แฟลช เอ็กซ์เพรส” (Flash Express) กล่าวว่า อาลีบาบา ถือเป็นหุ้นส่วนยุทธศาสตร์สำคัญที่เข้ามาร่วมถือหุ้นร่วมทุนกับบริษัท เนื่องจากเห็นศักยภาพของตลาดอีคอมเมิร์ซไทยและโอกาสการเติบโตของธุรกิจขนส่งพัสดุในประเทศไทย 

ปีนี้มีแผนจะเปิดตัวธุรกิจใหม่ รวมถึงการขยายตลาดกลุ่มอาเซียน ภายในปี 2563 ซึ่งแฟลช เอ็กซ์เพรส เปิดธุรกิจใน 4 ประเทศ คือ กัมพูชา เวียดนาม มาเลเซีย และฟิลลิปินส์ และจะเปิดครบ 10 ประเทศในกลุ่มอาเซียน ภายใน 4 ปี เพื่อต้องการเชื่อมการขนส่งในตลาดอาเซียน 10 ประเทศเข้าหากัน 

ในประเทศไทยปีที่ผ่านมาแฟลช เอ็กซ์เพรสใช้เงินลงทุนไปแล้ว 2,500 ล้านบาท ปีนี้เตรียมลงทุนเพิ่มอีก 2,500 ล้านบาท รวมกว่า 5,000 ล้านบาท เพื่อสร้างระบบขนส่งสินค้าครบวงจร รวมทั้งการลงทุนหน้าร้านเอง โดยไม่รับ Outsource หรือแฟรนไชส์ และลงทุนรับพนักงานเอง เพื่อควบคุมมารตรฐานการบริการครบวงจร โดยสิ้นปี 2562 จะมีพนักงานเพิ่มเป็น 10,000 คน

จับมือเพย์เมนต์-เปิดตัวพรีเซ็นเตอร์

ในส่วนของระบบเพย์เมนต์ แฟลช เอ็กซเพรสได้จับมือกับ GB Prime Pay พัฒนาระบบการรับชำระเงินค่าบริการผ่าน Flash E-cod เพื่อให้ลูกค้าสามารถสแกน QR ชำระค่าสินค้าทั้งรูปแบบเงินสด และเครดิตการ์ด รวมถึงร้านค้าที่ใช้บริการ GB Prime Pay อยู่แล้ว สามารถส่งสินค้าผ่าน แฟลช เอ็กซ์เพรส ผ่านแอปพลิเคชั่น GB Prime Pay ได้ทันที

นอกจากนี้ได้จับมือกับสถาบันการศึกษากว่า 31 แห่ง ผุด Flash Express@UniversityShop หรือศูนย์ฝึกประสบการณ์โลจิสติกส์แบบครบวงจร ในประเทศไทยใช้งบลงทุนกว่า 100 ล้านบาท        

ด้วยเห็นว่าธุรกิจด้านขนส่งในไทยกำลังเติบโต จึงต้องการสร้างศูนย์การเรียนรู้ด้านขนส่ง (Logistics) แบบครบวงจรให้แก่นักศึกษาเพื่อใช้เป็นสถานที่สำหรับการเรียนรู้ และได้ฝึกประสบการณ์จริงในธุรกิจขนส่ง

เพื่อรุกทำตลาดและสร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จักมากขึ้นในปีนี้ ล่าสุดได้เปิดตัว ติ๊ก-เจษฎาภรณ์ ผลดี พระเอกตลอดกาลมาเป็นพรีเซ็นเตอร์คนแรกของวงการขนส่งไทย พร้อมสื่อสารบริการของแฟลช เอ็กซ์เพรส ที่ให้บริการจัดส่งพัสดุถึงมือลูกค้าทั้งในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑลภายใน 1 โดยมีศูนย์กระจายสินค้าอยู่ทั่วประเทศกว่า 100 แห่ง ครอบคลุมทั้ง 77 จังหวัดทั่วประเทศ 

ที้งนี้ ตลาดอีคอมเมิร์ซไทยที่มีแนวโน้มขยายตัวต่อเนื่อง นักช้อปออนไลน์เพิ่มขึ้นผลักดัน ธุรกิจขนส่งพัสดุด่วน ในไทยขยายตัวตามไปด้วย ปีที่ผ่านมามีมูลค่ากว่า 28,000 ล้านบาท ปีนี้ยังเติบโตต่อระดับ 10-20% 

ทำให้มีผู้เล่น รายใหม่ ทั้งทุนไทยและต่างชาติระดับโกลบอล ประกาศตัวเข้ามาชิงเค้กตลาดไทย พร้อมเปิดศึกแข่งขันกับเจ้าตลาด ไปรษณีย์ไทย และ เคอรี่ ที่ครองส่วนแบ่งตลาดกว่า 80%

เดือนมกราคมที่ผ่านมา เบสท์ กรุ๊ป (BEST INC) หนึ่งในยักษ์ใหญ่ด้านโลจิสติกส์ของจีน ซึ่งมี อาลีบาบา” ถือหุ้นอยู่ในบริษัทลูก ได้เข้ามาร่วมทุนกับ บริษัท เอเจ แอดวานซ์ เทคโนโลยี จำกัด (มหาชนเปิดตัว เบสท์ เอ็กซ์เพรส ธุรกิจขนส่งพัสดุในประเทศไทย โดยใช้โมเดลแฟรนไชส์ 100%.

ติดตามทุกข่าวสารได้ผ่านช่องทาง LINE
Add friend ที่ @Positioningmag
เพิ่มเพื่อน

ติดตามผ่านช่องทาง Twitter