เดลิเวอรี่โตแรง! “ซิซซ์เล่อร์” ไทย ปั้นบริการที่แรกในโลก หวังปั๊มยอดขายส่งถึงบ้านโต 3 เท่า

มองดูธุรกิจเดลิเวอรีโตเอาๆ อยู่พักใหญ่ ในที่สุดเชนร้านอาหาร “ซิซซ์เล่อร์” ไทยร้านสเต๊กที่มีสลัดบาร์ในร้านเป็นจุดขาย ของค่ายไมเนอร์ ฟู้ด ยังต้องตัดสินใจลุยให้บริการ “เดลิเวอรี่” ด้วยตัวเอง

ทั้งนี้ตลาดธุรกิจอาหารทุกประเภทในปี 2561 ประเมินมูลค่าอยู่ที่ 4 แสนล้านบาท เติบโต 4-5% ขณะที่ตลาดบริการสั่งอาหารออนไลน์ (Food Delivery) ทั้งเชนร้านอาหารและร้านอาหารทั่วไป ศูนย์วิจัยกสิกรไทย รายงานปี 2560 มีมูลค่า 2.6-2.7 หมื่นล้านบาท ปี 2561 เติบโตกว่า 12-15%

โดยการขยายตัวของ “ฟู้ด เดลิเวอรี่” มาจากเทรนด์การใช้บริการของผู้บริโภครุ่นใหม่ และการขยายตัวของผู้ให้บริการขนส่งที่เป็น Third Party ไม่ว่าจะเป็น Grab Food, Line Man, Food Panda, Lalamove ซึ่งทุกรายต่างบอกว่ายังมีทิศทางเติบโต

บัญญัติ อธิยุตกุล ผู้จัดการทั่วไป บริษัท เอส แอล อาร์ ที จำกัด (ซิซซ์เล่อร์) ในเครือ ไมเนอร์ ฟู้ด กรุ๊ป กล่าวว่า ซิซซ์เล่อร์ มองเห็นโอกาสการเติบโตจากธุรกิจเดลิเวอรี่ โดยเฉพาะในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา แม้ ซิซซ์เล่อร์ ไม่มีบริการเดลิเวอรี่ แต่พบว่ามีลูกค้าโทรมาสั่งซื้อและมารับอาหารเอง รวมทั้งสั่งซื้อจากผู้ให้บริการฟู้ด เดลิเวอรี่รายอื่นๆ เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง จากเดิม 2 ปีก่อนสัดส่วนอยู่ที่ 1-2% ของยอดขาย ปีที่ผ่านมาสัดส่วนเพิ่มเป็น 5%

ตลอดปีที่ผ่านมา จึงลงมือศึกษาและพัฒนาระบบเดลิเวอรี่ ทั้งแพ็กเกจจิ้ง กระเป๋าเก็บความร้อน เพื่อจัดส่งอาหารประเภทสเต๊ก ที่ยังคงรสชาติเหมือนรับประทานในร้าน พร้อมเสนอไปยังเจ้าของแฟรนไชส์ ซิซซ์เล่อร์ ประเทศออสเตรเลีย เพื่อให้บริการเดลิเวอรี่ในประเทศไทย และถือเป็นครั้งแรกในโลกของแบรนด์ซิซซ์เล่อร์ที่ให้บริการเดลิเวอรี่ แม้แต่ร้านต้นกำเนิดซิซซ์เล่อร์ ในสหรัฐฯ ออสเตรเลีย และสาขาอื่นๆ ทั่วโลก ก็ยังไม่มีบริการเดลิเวอรี่

ดันยอดโต 3 เท่า   

บริการเดลิเวอรี่ของ ซิซซ์เล่อร์ ใช้เซอร์วิสส่งอาหารของเครือไมเนอร์ฟู้ดกรุ๊ป คือ โทร 1112, แอปพลิเคชั่น 1112 Delivery และเว็บไซต์ 1112  ซึ่งเป็นบริการเดลิเวอรี่ร่วมกับธุรกิจอาหารอีก 7 แบรนด์ ในเครือ เช่น เดอะ พิซซ่า คอมปะนี, สเวนเซ่นส์, แดรี่ ควีน, เบอร์เกอร์ คิง

ธุรกิจฟู้ดเดลิเวอรี่ เป็นโอกาสที่ดี จะเห็นได้ว่าทุกแบรนด์เติบโตหมด เพราะตอบไลฟ์สไตล์ลูกค้าในยุคดิจิทัล

โดยเริ่มให้บริการจัดส่งเดลิเวอรี่ตั้งแต่วันที่ 14 กุมภาพันธ์นี้ เฉพาะพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล 25 สาขา ระหว่างเวลา 10.00-21.00 น. การสั่งไม่มีราคาขั้นต่ำ และคิดค่าจัดส่งครั้งละ 50 บาท ลูกค้าสามารถสั่งซื้อจาก 1112 Delivery ทั้ง 3 ช่องทาง ซึ่งมีมอเตอร์ไซค์จัดส่งกว่า 1,000 คัน และสามารถสั่งซื้อจากผู้ให้บริการขนส่งฟู้ด เดลิเวอรี่ รายอื่นๆ ได้เช่นกัน

หลังให้บริการเดลิเวอรี่ ซิซซ์เล่อร์ วางเป้าหมายยอดขายจากเซอร์วิสดังกล่าวเพิ่มขึ้น 3 เท่าในปีนี้ หรือราว 15%

หั่นราคาเมนูเดลิเวอรี่

นงชนก สถานานนท์ ผู้ช่วยรองประธานบริหาร กลุ่มการตลาด บริษัท เอส แอล อาร์ ที จำกัด กล่าวว่าบริการเดลิเวอรี่ของซิซซ์เล่อร์ ช่วงแรกมี 10 เมนู ประเภท หมู ไก่ และปลา โดยไม่มีเมนูเนื้อ เนื่องจากเป็นอาหารที่ต้องควบคุมระดับความสุกของเนื้อแตกต่างกัน

เมนูจานหลักทั้ง 10 เมนู ราคาจะถูกกว่าการรับประทานที่ร้าน 100-130 บาท เช่น  พอร์คลอยน์ ราคา 199 บาท, ไกย่างสไปซี่ 169 บาท, ปลาบารามันดีย่าง 399 บาท  ส่วนเมนูสลัด สำหรับ 1 คน ราคา 109 บาท และ 2 คน ราคา 159 บาท หากรับประทานที่ร้านราคาอยู่ที่ 149 บาทต่อคน

 

ราคาเดลิเวอรี่จานหลักที่ลดลง 100-130 บาท เพราะลูกค้าไม่ได้รับประทานสลัด เราจึงตัดราคาส่วนนี้ออกไป เพื่อให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อได้ง่ายขึ้น

กลุ่มลูกค้าของซิซซ์เล่อร์ ส่วนใหญ่เป็นครอบครัว บริการเดลิเวอรี่จึงมุ่งตอบสนองลูกค้ากลุ่มเดิมเป็นหลัก พร้อมเพิ่มโอกาสฐานลูกค้ากลุ่มใหม่ที่ต้องการความสะดวก โดยเฉลี่ยยอดซื้อต่อบิลของบริการส่งจะอยู่ที่ 500 บาท ส่วนการรับประทานในร้านจะอยู่ที่ 300 บาทต่อคน ส่วนใหญ่มาเป็นกลุ่มๆ 3-4 คน

หลังจากปีก่อนใช้กลยุทธ์ลดราคาเมนูจานหลักลง 20-30 บาท เพื่อให้ซิซซ์เล่อร์ เป็นตัวเลือกในการรับประทานอาหารได้ง่ายขึ้น ท่ามกลางการแข่งขันจากร้านอาหารทุกประเภทไม่เฉพาะร้านอาหารสเต๊กเท่านั้น จึงมีลูกค้าเข้ามาใช้บริการถี่ขึ้น ปีก่อนจึงเติบโตได้ 15% ปีนี้วางเป้าหมายขยายตัวต่อในอัตราไม่ต่ำกว่า 10%

ปีนี้ลงทุนเพิ่ม 200 ล้าน

ถึงแม้จะเพิ่มบริการ “เดลิเวอรี่” ส่งถึงบ้าน แต่บริการที่ “ร้าน” ยังต้องลงทุนต่อเนื่อง จากปัจจุบันซิซซ์เล่อร์มีทั้งหมด 56 สาขา ในกรุงเทพฯ 30 สาขา บัญญัติ บอกว่าปีนี้วางแผนลงทุนเพิ่ม 200 ล้านบาท แบ่งเป็นการขยายสาขาใหม่ 10 สาขา รวม 150 ล้านบาท  แต่ละสาขาใช้พื้นที่ 300 ตารางเมตร ลงทุน 15 ล้านบาทต่อสาขา ซึ่งเป็นขนาดที่ปรับลดลงจากเดิมพื้นที่ 380-400 ตารางเมตร ลงทุน 20 ล้านบาทต่อสาขา โดยเป็นการปรับลดขนาดครัว ปรับฟังก์ชันการใช้พื้นที่ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

ปีนี้ยังคงมีการรีโนเวตสาขาเก่าอย่างต่อเนื่องราว 10 สาขา ใช้เงินลงทุนรวม 50 ล้านบาท เพื่อทำให้ร้านเป็นเดสทิเนชั่นของการรับประทานอาหารนอกบ้าน เป็นร้านที่ตกแต่งสวยงาม มีบรรยากาศที่ลูกค้าชื่นชอบ สำหรับการถ่ายรูปเพื่อโพสต์โซเชียลมีเดีย

ไม่ว่าจะเป็นการให้บริการเดลิเวอรี่ การขยายสาขาและการรีโนเวตสาขาเดิม มาจากโจทย์ที่ต้องการตอบสนองความต้องการของลูกค้าในยุคนี้ เพื่อให้ซิซเล่อร์ที่เปิดให้บริการในไทยมากว่า 30 ปียังคงเป็น “ตัวเลือก” ของลูกค้าต่อไป และสร้างโอกาสการเติบโตใหม่ๆ ในตลาดเดลิเวอรี่.