ปลูก “กัญชา” 1 ไร่ จะมีรายได้กี่บาท?

ปลูก “กัญชา” 1 ไร่ จะมีรายได้กี่บาท?

มาดูข้อมูลนี้แล้ว รับรองเลยว่า คุณจะตาลุกวาว…ที่สหรัฐอเมริกา กัญชา 1 ต้นที่ปลูกในระบบเปิด สามารถออกดอกได้ประมาณ 500 กรัม เมื่อนำไปขาย จะได้ราคาประมาณ 20,000 – 25,000 บาท

นี่คือกัญชาเพียงแค่ 1 ต้นเท่านั้น!

แล้วถ้าปลูกเป็นไร่ๆ ล่ะ?….ที่สหรัฐอเมริกา มีข้อมูลว่า พื้นที่ 1 ตารางเมตร เขาสามารถปลูกกัญชาได้ประมาณ 6-14 ต้น ดังนั้น ถ้าปลูกกัญชา 1 ไร่ ก็จะสามารถปลูกได้ตั้งแต่ 6,400 ต้นขึ้นไป ลองคำนวณกันดูเล่นๆ ว่า ถ้าพื้นที่ 1 ไร่ ปลูกกัญชาได้ 6,400 ต้น ออกดอกต้นละ 1 กิโลกรัม นำไปขายในตลาดมืด กิโลกรัมละ 10,000 บาท ก็จะเท่ากับว่า สามารถสร้างรายได้มากถึง 64 ล้านบาท! หรือถ้าออกดอกต้นละ 500 กรัม ก็ยังทำเงินได้มากถึง 32 ล้านบาท

นอกจากนี้แล้ว กัญชายังสามารถนำไปสกัดเป็นน้ำมันกัญชา ซึ่งตอนนี้ที่อเมริกา ถ้าเป็นน้ำมันที่สกัดจากกัญชาซึ่งปลูกในระบบปิด มีราคากิโลกรัมละ 1 แสนกว่าบาท และถ้าเป็นน้ำมันที่สกัดจากกัญชาซึ่งปลูกในระบบเปิด จะมีราคาประมาณ 5-7 หมื่นบาทต่อกิโลกรัม

มองกลับมาที่เมืองไทย…

ด้วยสภาพภูมิอากาศที่เอื้อต่อการเติบโตของกัญชาเป็นอย่างมาก ไม่ต้องมีเงินทุนมากก็ปลูกได้ ไม่ต้องอาศัยโรงปิด เพราะสามารถปลูกกลางแจ้ง อาศัยแสงปกติ ก็ขึ้นได้ทั้งปี โดยพบว่า ต้นกัญชาไทยเพียงต้นเดียว ซึ่งมีขนาดใหญ่และสูง สามารถออกดอกได้มากถึง 1 กิโลกรัม และสามารถนำมาเป็นกัญชาอัดแท่งขายในตลาดมืดได้ราคาสูงถึง 10,000 บาท ซึ่งถ้ากัญชาถูกกฎหมาย ก็จะสามารถนำไปขายในตลาดสหรัฐอเมริกา สร้างกำไรได้มากกว่าเดิมอีกหลายเท่าตัว เห็นตัวเลขรายรับแล้ว เชื่อว่า หลายคนคงอยากจะลุกขึ้นมาปลูกกัญชากันบ้างแล้ว แต่ช้าก่อน เพราะตอนนี้กฎหมายยังไม่อนุญาตให้ปลูกกันได้อย่างเสรีนะจ๊ะ

ก็ได้แต่ภาวนาว่า ทำอย่างไร ตาสีตาสาหรือชาวบ้านจะสามารถปลูกกัญชาเป็นอาชีพได้  เพราะก็เห็นข้อมูลกันแล้วใช่ไหม ว่ากัญชาสามารถสร้างรายได้มหาศาล และนั่นก็หมายถึงการยกระดับคุณภาพชีวิตให้ดีขึ้นได้ด้วย

#กัญชา #สร้างรายได้ #ปลูกกัญชา