PaM ++ (แพม พลัส พลัส) ผู้นำด้านการสื่อสาร การสร้างแบรนด์และการตลาดกลุ่มธุรกิจบริการ ก้าวสู่ปีที่ 8 แห่งความสำเร็จ เผยผลวิเคราะห์ข้อมูลทางธุรกิจพร้อมกลยุทธ์ในการรับมือกับการแข่งขันที่ดุเดือดในธุรกิจการบริการ

PaM++ (แพม พลัส พลัส) มาร์เก็ตติ้งเอเจนซี่ผู้นำด้านการสื่อสาร การสร้างแบรนด์ และการตลาดสำหรับอุตสาหกรรมการบริการ ในกลุ่มธุรกิจโรงแรมและรีสอร์ท ธุรกิจท่องเที่ยว ร้านอาหาร ทั้งแบรนด์ชั้นนำระดับนานาชาติและแบบสแตนด์อโลนในประเทศไทย ภายใต้การนำของแม่ทัพคนเก่ง ปนัสพร นพศรี หรือ “แพม” ผู้ก่อตั้งและกรรมการผู้จัดการ “PaM++” ผู้ที่คร่ำหวอดอยู่ในแวดวงธุรกิจทั้งด้านการตลาด การสร้างแบรนด์ ด้านการสื่อสารการตลาด มากว่า 25 ปี และยังคงมุ่งมั่นเดินหน้าพัฒนาธุรกิจอย่างต่อเนื่องหลัง PaM++ ก้าวสู่ปีที่ 8 แห่งความสำเร็จ

วันนี้คุณแพม มีข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับผลวิเคราะห์ทางธุรกิจบริการ ซึ่งเป็นหนึ่งในธุรกิจที่มีการแข่งขันกันอย่างดุเดือดในปัจจุบัน พร้อมกับวิธีการบริหารจัดการให้อยู่หมัดในทุกๆ สถานการณ์

ในช่วง 10 ปี ที่ผ่านมา ภาพรวมของธุรกิจโรงแรมในประเทศไทยเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็วและมีการ แข่งขันกันสูงมาก ปัจจุบันมีโรงแรมอยู่เกือบ 20,000 แห่งทั่วประเทศ โดยเฉพาะตั้งแต่ปีพ.ศ. 2559 – 2561 มีโรงแรมในเครือใหญ่เปิดใหม่ถึง 129 แห่ง และคาดการณ์ว่าจะมีการเปิดตัวโรงแรมใหม่เพิ่มอีก 24 แห่ง ในปี 2562 นี้ ในส่วนของธุรกิจร้านอาหารจากฐานข้อมูลร้านอาหารทั่วประเทศ เฉพาะในกรุงเทพฯ มีร้านอาหารและคาเฟ่ทั้งไทยและเทศ ตั้งแต่ขนาดเล็กไปจนถึงขนาดใหญ่ รวมทั้งสิ้น 61,488 ร้าน นี่จึงเป็นข้อยืนยันว่า ธุรกิจนี้เป็นธุรกิจที่มีการแข่งขันกันอย่างดุเดือด ด้วยเหตุนี้ ผู้ประกอบการในธุรกิจโรงแรม รีสอร์ท และร้านอาหาร จึงจำเป็นต้องมีกลยุทธ์ที่ดีเพื่อให้สามารถดำเนินธุรกิจได้สำเร็จในระยะยาว

“จากประสบการณ์ของแพม มีโรงแรมและร้านอาหารมากมายที่ต้องรีแบรนด์ เปลี่ยนมือเจ้าของ หรือปิดกิจการลง ทั้งๆ ที่ตั้งอยู่ในทำเลที่ดี เป็นแบรนด์ที่น่าสนใจ และผู้บริหารเป็นบุคคลที่มีชื่อเสียง แต่กลับมองไม่เห็นปัจจัยสำคัญทั้งหมดที่นำไปสู่ความสำเร็จ จะให้ความสนใจเพียงแต่หนึ่งหรือสองปัจจัยเท่านั้น ซึ่งโลกของเราเปลี่ยนแปลงไปทุกวัน นักท่องเที่ยว และพฤติกรรมของนักท่องเที่ยวรุ่นใหม่ก็เปลี่ยนแปลงไปทุกวัน นั่นจึงทำให้เราต้องมองทุกปัจจัย ทุกแง่มุม ให้รอบด้าน และนำทุกองค์ประกอบมารวมกันมาทำให้ธุรกิจประสบความสำเร็จ การเปิดโรงแรม รีสอร์ท หรือร้านอาหาร ไม่ใช่แค่มีเงิน มีทำเล มีดีไซน์เนอร์เจ๋งๆ เท่านั้น แต่จำเป็นต้องมีฝ่ายการตลาด ฝ่ายวิจัยและพัฒนาโครงการ ผู้รับเหมา รวมอยู่ด้วย เพื่อที่ในอีก 2 – 3 ปี ข้างหน้าจะสามารถคาดการณ์ว่าแนวโน้มของโรงแรมที่สร้างขึ้นจะเป็นโรงแรมแบบเทรนดี้ และที่สำคัญคือการมีรากฐาน มีตัวตน มีอัตลักษณ์ ที่จะสามารถเอาไปเล่าให้คนอื่นฟังได้ และนี่คือเหตุผลที่ลูกค้าของเรารวมทั้งผู้ที่สนใจในบริษัทเรา เป็นฝ่ายติดต่อมาหาเรา เพราะเราเข้าใจเรื่องแบรนด์และเข้าใจเรื่ององค์ประกอบอื่นๆ ด้วย และสิ่งนี้ก็เป็นสิ่งที่ลูกค้าของเราควรที่จะเข้าใจด้วยเช่นกัน” ปนัสพร กล่าว

PaM++ (แพม พลัส พลัส) เป็นบริษัทขนาดเล็ก แต่เป็นเอเยนซี่ที่มีความชำนาญด้านธุรกิจการบริการโดยเฉพาะ จึงได้มีโอกาสร่วมงานกับองค์กรขนาดใหญ่ ซึ่งเป็นแบรนด์ที่มีชื่อเสียงชั้นนำระดับโลกและระดับภูมิภาค อาทิ แบรนด์เอ็กซ์พีเดียเอเชีย (Brand Expedia Asia) ปอร์เช่เอเชีย (Porsche Asia) เครือโรงแรมไอเอชจี (IHG) สตาร์วูด (Starwood) คาร์ลสัน เรซิดอร์ (Calrson Rezidor) ฯลฯ ด้วยเพราะหลักปรัชญาการทำงานของ PaM++ (แพม พลัส พลัส) คือ ต้องพัฒนาฝึกตนเอง เพื่อให้การเปิดดำเนินธุรกิจโรงแรม รีสอร์ท และร้านอาหาร ประสบความสำเร็จได้ดังตั้งใจ โดยอาศัยหลักยุทธศาสตร์การสร้างแบรนด์ ดังนี้

  1. การมุ้งเน้นกลยุทธ์แบบองค์รวมเชื่อมต่อการตลาดออนไลน์ ออฟไลน์ และองค์ประกอบอื่นๆ จากทุกด้านเข้าด้วยกัน

  2. การจัดสรรเงินทุนและงบประมาณทางการตลาดที่มีอยู่จำกัดอย่างชาญฉลาดและสร้างสรรค์

  3. การวางกลยุทธ์ตามตามขั้นตอนและมีรากฐาน เพื่อให้บรรลุเป้าหมายเล็กๆ ที่ตั้งไว้ในทุกขั้นตอน เพื่อสุดท้ายแล้วผลลัพธ์ที่ได้คือ การบรรลุเป้าหมายใหญ่ที่ตั้งไว้ เพื่อให้การวางตำแหน่งแบรนด์/ผลิตภัณฑ์มีความชัดเจนและดำเนินกิจกรรมทางการตลาดได้อย่างมีประสิทธิภาพ

  4. การสร้างแบรนด์ หรือ การสร้างดีเอ็นเอของแบรนด์ เป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้ เพราะผู้บริโภค/นักท่องเที่ยวสมัยนี้มีความแตกต่างหลากหลาย คุณจึงต้องทำความรู้จักกลุ่มเป้าหมาย ของคุณให้ดี ซึ่งแน่นอนก่อนที่คุณจะรู้จักกลุ่มเป้าหมายของคุณได้ คุณก็ต้องรู้จักตัวเองให้ดีก่อน ต้องมีรากฐานของแบรนด์ที่แข็งแรงก่อนที่จะออกไปต่อสู้กับแบรนด์อื่นๆ ในตลาด

คนส่วนใหญ่เมื่อมีสินค้าหรืออยากเปิดธุรกิจใหม่จะติดต่อมาที่ PaM++ (แพม พลัส พลัส) เพื่อให้เป็นคนสร้างกิจกรรมทางการตลาดให้เกิดขึ้น แต่ PaM++ (แพม พลัส พลัส) จะบอกลูกค้าทุกคนเสมอว่าการทำกิจกรรมทางการตลาดเป็นเรื่องง่าย เพราะมันเป็นเพียงขั้นตอนสุดท้ายของการทำการตลาดเท่านั้น สิ่งที่สำคัญจริงๆ คือการทำแบรนด์ดิ้ง (Branding) เพื่อสร้างตัวตนของเราให้ชัดเจนและพร้อมจะออกไปสู้กับคู่แข่งในตลาดอีกหลายหมื่นรายให้ได้ และกลยุทธ์เหล่านี้เองที่ทำให้โรงแรม รีสอร์ท หรือร้านอาหารขนาดเล็กสามารถต่อกรกับโรงแรม รีสอร์ท หรือร้านอาหารขนาดใหญ่ได้ ในทำนองเดียวกัน โรงแรม รีสอร์ท หรือ ร้านอาหารขนาดใหญ่เอง ก็สร้างตัวตนที่ชัดเจนขึ้นมา

“หัวใจสำคัญที่สุดในการสร้างแบรนด์ให้ประสบความสำเร็จ คือการมีทีมที่มีความเข้าใจตลาด เข้าใจลูกค้า เล็งเห็นความต้องการของผู้บริโภคเป็นที่ตั้งในทุกครั้งที่ทำการตลาด หมั่นพัฒนาฝึกฝนตัวเองให้มีความคิดสร้างสรรค์ตลอดเวลา ยิ่งในโลกดิจิตอลที่ทุกอย่างมาไวไปไวด้วยแล้ว ทีมที่ดียิ่งต้องพัฒนาตัวเองให้ทันโลกอยู่เสมอ ออกไปรู้ไปเห็นโลกให้กว้าง อย่างตัวแพมเอง นอกจากเป็นกรรมการผู้จัดการ PaM++ (แพม พลัส พลัส) แล้ว แพมยังเป็นบล็อกเกอร์ (Blogger) ด้านอาหารและท่องเที่ยว เพราะแพม เป็นนักท่องเที่ยวตัวยง แต่ถึงอย่างไรก็ไม่ทิ้งเรื่องครอบครัวและการดูแลสุขภาพร่างกาย” ปนัสพร กล่าวเสริม

เกี่ยวกับ PaM++ (แพม พลัส พลัส)

PaM++ (แพม พลัส พลัส) ผู้นำด้านการสื่อสาร การสร้างแบรนด์ และการตลาดสำหรับธุรกิจการบริการ ก่อตั้งขึ้นในปีพ.ศ. 2555 โดยคุณปนัสพร นพศรี หรือ ที่คุ้นเคยกันในชื่อ “แพม” บนพื้นฐานของความหลงใหลและความเชี่ยวชาญด้านการตลาด โดยมุ่งหวังที่จะล้างความเชื่อเรื่องการตลาดในธุรกิจการให้บริการแบบผิดๆ ที่ฝังหัวที่มีมายาวนานหลายทศวรรษ

คุณปนัสพร เป็นนักสร้างแบรนด์คนหนึ่งซึ่งเป็นที่รู้จักและมีบทบาทสำคัญในอุตสาหกรรมการบริการ โดยเฉพาะกลุ่มธุรกิจโรงแรม รีสอร์ท และร้านอาหาร เป็นผู้ริเริ่มบุกเบิกการตลาดที่เชื่อมโยงทุกองค์ประกอบเข้าด้วยกันอย่างแท้จริง และคิดค้นแนวคิดเรื่อง marketing lifeline อีกทั้งยังมีความเชี่ยวชาญในการเปิดตัวใหม่ (pre-opening/new opening) รีแบรนด์หรือแบรนด์เก่าที่ต้องการเปิดตัวใหม่ ไม่ว่าจะเป็นโรงแรม รีสอร์ท ร้านอาหาร บาร์ คอนโดมิเนียม และแบรนด์ไลฟ์สไตล์ ทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่ เราเชื่ออย่างแท้จริงว่า การตลาดที่เราลงมือทำไม่เพียงแค่เป็นการเพิ่มการรับรู้ แต่ยังเป็นการรับรู้ที่ช่วยเพิ่มรายได้! นั่นคือเหตุผลที่ PaM ++ (แพม พลัส พลัส) แตกต่าง