หมดยุคฟรีก๊อบปี้ มีแต่ต้นทุน-โฆษณาหาย Hamburger หยุดพิมพ์อีกราย


16-03-2019 19:22:25
ยังคงเป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องของวงการสื่อสิ่งพิมพ์ กับการประกาศ “ยุติผลิตสื่อ” คราวนี้เป็นคิวของ HAMBURGER ของค่ายเดย์ โพเอทส์ 

นิตยสารแฮมเบอเกอร์ (HAMBURGER) เป็นนิตยสารแฟชั่น บันเทิงและไลฟ์สไตล์ ก่อตั้งในปี 2545 โดย โหน่ง วงศ์ทนง ชัยณรงค์สิงห์ ภายใต้บริษัท เดย์ โพเอทส์ จำกัด เจ้าของนิตยสารอะเดย์ (a day) ฟรีก๊อบปี้ a day bulletin เว็บไซต์ Momentum

เดือนพฤศจิกายน 2558 นิตยสารแฮมเบอเกอร์ ปรับรูปแบบการวางแผงจากรายปักษ์ (ทุก 15 วัน) เป็นนิตยสารแจกฟรี (Free Copy) รายสัปดาห์ทุกวันพุธ บนสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส หมอชิต อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ สยาม อโศก ศาลาแดง รวมทั้งร้านค้าทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัดอีก 27 จังหวัดทั่วประเทศ รวมทั้งเปิดรับสมัครสมาชิกรายปี 52 ฉบับ ราคา 800 บาทต่อปี

ล่าสุด นิตยสารแฮมเบอเกอร์ อายุ 17 ปี ได้แจ้งสมาชิก “ยุติการพิมพ์” ตั้งแต่กลางเดือนมีนาคม 2562 เป็นต้นไป โดยจัดทำฉบับที่ 179 วันที่ 13 มีนาคม 2562 เป็นฉบับสุดท้ายและจัดส่งนิตยสารฉบับดังกล่าวให้กับสมาชิกเป็นฉบับสุดท้าย พร้อมแจ้งรายละเอียดการคืนเงินให้สมาชิกสำหรับผู้สมัครรายปี

สำหรับ “เดย์ โพเอทส์” เป็นธุรกิจสื่อสิ่งพิมพ์และออนไลน์ของ สุรพงษ์ เตรียมชาญชัย ซึ่งเป็นบรรณาธิการผู้พิมพ์ผู้โฆษณา นิตยสารแฮมเบอเกอร์

หมดยุคฟรีก๊อบปี้

การยุติพิมพ์ฟรีก็อบปี้ “แฮมเบอเกอร์” ในเดือนมีนาคมนี้ เกิดขึ้นตามหลังการประกาศปิดตัวของฟรีก๊อบปี้ M2F ของบริษัท บางกอก โพสต์ จำกัด (มหาชน) ซึ่งพิมพ์ฉบับสุดท้ายเมื่อวันที่ 8 มีนาคม 2562 ในช่วงการเปิดตัวของ M2F ปี 2554 หรือ 8 ปีก่อน ถือเป็นยุคบูมของฟรีก๊อบปี้ M2F ทำยอดพิมพ์สูงสุดวันละ 6 แสนฉบับ ในกรุงเทพฯ ใช้จุดแจกฟรีตามสถานีรถไฟฟ้า

แต่การเติบโตของสื่อออนไลน์ได้ส่งผลรุนแรงต่อสื่อสิ่งพิมพ์ จากพฤติกรรมผู้อ่านที่หันไปเสพสื่อออนไลน์และโซเชียลมีเดียที่มีคอนเทนต์ทุกรูปแบบ โดยเฉพาะไลฟ์สไตล์ เมื่อผู้อ่านลดลง เม็ดเงินโฆษณาในสื่อสิ่งพิมพ์ทั้งหนังสือพิมพ์ ฟรีก๊อบปี้และแมกกาซีน ก็ลดลงอย่างต่อเนื่องในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา

ในฝั่งนิตยสารชื่อดังลาแผงปีละ 5-6 หัวในช่วง 2-3 ปีนี้ ขณะที่ฟรีก๊อบปี้เหลืออยู่ราว 10 ฉบับ ใช้วิธีปรับลดความถี่ในการแจกลงเพื่อลดต้นทุน ปัจจุบันฟรีก๊อบปี้ที่ยังแจกอยู่ เช่น Rabbit Today, BLT Bangkok, DONT, BK, 247, a day bulletin 

สถานการณ์สื่อออนไลน์ที่ยังคงเติบโต มีคอนเทนต์ที่หลากหลายมากขึ้นและเข้าถึงได้ตลอดเวลา ทำให้วันนี้แม้สิ่งพิมพ์ฟรีก๊อบปี้ก็อยู่ได้ลำบากและยังต้องเหนื่อยต่อไป เมื่อผู้อ่านย้ายไปอยู่บนแพลตฟอร์มออนไลน์จำนวนมาก และเป็นสัญญาณของการหมดยุคฟรีก๊อบปี้

แจกฟรีมีแต่ต้นทุน

ภวัต เรืองเดชวรชัย

ภวัต เรืองเดชวรชัย ผู้อำนวยการธุรกิจ สายงานการวางแผนและกลยุทธ์สื่อโฆษณา บริษัท มีเดีย อินเทลลิเจนซ์ จํากัด หรือ MI และรองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท มีเดีย อินไซต์ จำกัด กล่าวว่า สถานการณ์ขอสื่อสิ่งพิมพ์ในฝั่งของเม็ดเงินโฆษณายังคงถดถอยอย่างต่อเนื่อง การลดลงยังอยู่อัตรากว่า 20% มากกว่าสื่ออื่นๆ

สื่อสิ่งพิมพ์ฟรีก๊อบปี้ ถือว่าแบกต้นทุนสูง ทั้งค่ากระดาษและการผลิตคอนเทนต์ โมเดลแจกฟรี หากไม่มีรายได้โฆษณาเข้ามา นั่นคือเป็นต้นทุนทั้งหมดที่ต้องแบกรับทั้ง 100% ที่ผ่านมาโฆษณาในฟรีก๊อบปี้ก็ถดถอยเช่นเดียวกับหนังสือพิมพ์และนิตยสาร ปัจจุบันฟรีก๊อบปี้ที่ยังพออยู่ได้ จะมีการหารายได้มาจากการจัดกิจกรรมและขายโฆษณาพ่วงกับสื่ออื่นๆ

วันนี้ต้องบอกว่า ฟรีก๊อบปี้ที่ยังอยู่คงต้องเหนื่อยต่อไป

           
ติดตามทุกข่าวสารได้ผ่านช่องทาง LINE
Add friend ที่ @Positioningmag
เพิ่มเพื่อน

ติดตามผ่านช่องทาง Twitter