“ดู๋ สัญญา คุณากร” สะท้อนมุมมอง “DIVIDED คนไม่ยอมเกม” เปรียบการเล่นเกมกับการใช้ชีวิต วิทยาทานบนโลกความเป็นจริง

“DIVIDED คนไม่ยอมเกม” ถือเป็นรายการเกมโชว์ที่เป็นวิทยาทาน บนโลกความเป็นจริงในปัจจุบัน ที่จับต้องได้ โดยรายการ “DIVIDED คนไม่ยอมเกม” ออกอากาศทุกวันอาทิตย์ เวลา 18.20 น. ทางช่อง 3 และช่อง 33 ภายใต้การสร้างสรรค์โดย บริษัท มีมิติ จำกัด ดำเนินรายการโดย พิธีกรคุณภาพมากฝีมือ “ดู๋ สัญญา คุณากร” พร้อมกับมาอีกครั้งทาง ช่อง 3 และช่อง 33

ทั้งนี้ “ดู๋ สัญญา คุณากร” ได้ให้มุมสะท้อน แนวคิดของรายการ “DIVIDED คนไม่ยอมเกม” ในฐานะ ผู้ดำเนินรายการครั้งนี้ว่า…

“มีคนเคยพูดว่าชีวิตคนเราก็เหมือนเล่นเกม ต่างกันที่เกมทั่วไป พอจบก็เริ่มเล่นใหม่ได้ แล้วแก้ไขข้อผิดพลาดจากเกมที่เราเล่นไป เกมทุกเกมที่เราเล่นจะเก่งขึ้น แต่ชีวิตเราเริ่มใหม่ไม่ได้ เริ่มได้ครั้งเดียว เขาจึงสอนกันว่าจงใช้ชีวิตอย่างไม่ประมาท เพราะว่ามันเริ่มต้นใหม่ไม่ได้ แต่มันก็เหมือนเกม ผมชอบรายการ ‘DIVIDED คนไม่ยอมเกม’ เพราะเกมมันไม่เป็นไปตามที่เราคิด ไม่ใช่เกมในอุดมคติ ไม่ใช่เกมตามใจฉัน เพราะในความเป็นจริง ตามคำสอนศาสนาว่า ไม่มีอะไรได้ดั่งใจเราเสมอไป จึงเกิดความทุกข์ขึ้น เพราะความที่อยากให้เป็นแบบนั้นแบบนี้ เกม ‘DIVIDED คนไม่ยอมเกม’ คุณใช้ตัวเองเป็นบทสรุปว่า เงินต้องแบ่งเป็น 3 กอง เท่ากันสิ นี่คือความถูกในมุมมอง แต่ในโลกความเป็นจริง สะท้อนให้เห็น คือ ไม่มีทางเท่ากัน เคยมีบางคนพูดว่า ความยุติธรรมจริงมีอยู่ในอุดมคติ แต่ชีวิตจริงอยู่ที่ว่าคุณได้ผลประโยชน์จากการตัดสินสิ่งนั้น คุณก็บอกว่ายุติธรรม พอไม่ได้ในสิ่งที่อยากได้ก็บอกว่าไม่ยุติธรรม ซึ่งในแง่ศาสนาก็สอนมานานแล้วว่ามันไม่ยุติธรรม หรือความยุติธรรมนั้นไม่มี

แล้วเราจะอยู่กับความไม่ได้ดั่งใจเราให้มีความสุขได้อย่างไร ก็ต้องอยู่ด้วยความเข้าใจว่ามันไม่ได้ดั่งใจเป็นเรื่องธรรมดาต้องยอมรับมัน อยู่กับมันอย่างมีความสุข ไม่ใช่หลอกตัวเอง แล้วคุณก็จะมีความสุขกับสภาพแบบไหนก็ได้ ได้เงินน้อยก็ได้ ได้เงินมากก็ได้ ถ้าคุณมีวิธีคิดแบบหนึ่ง แต่ถ้าคุณคิดแต่ว่า อยากได้แบบนั้น อยากให้เป็นแบบนี้ เราก็จะมีแต่ความไม่สบายใจกับทุกเรื่องผมว่าเกมนี้สะท้อนบางสิ่งบางอย่างเหล่านั้นอยู่ว่า ถ้าคุณเจอสถานการณ์แบบไหนแล้วทำความเข้าใจมันได้ คุณก็มีความสุขกับทุกสถานการณ์ได้ เกมนี้บีบให้คุณหันเข้าหาความจริงของชีวิตว่ามันไม่มีอะไรได้ดั่งใจ และการอยู่ร่วมกันในสังคม เหมือนคุณอยู่ในทีมไม่ใช่ว่าคุณคนเดียวจะพาทุกอย่างไปได้หมด มันไม่จริง ทุกคนเป็นยังไง ส่วนรวมเป็นยังไงต่างหาก ต้องมองวิเคราะห์ให้ได้

ผมมองว่า เกม ‘DIVIDED คนไม่ยอมเกม’ เหมือนแบบฝึกหัดที่คนสามารถนำไปใช้ที่จะอยู่กับชีวิตจริงอย่างมีความสุขได้ คือของทุกอย่างแค่เข้าใจไม่พอแต่ต้องฝึกด้วย ทำไมศาสนาถือสอนว่าต้องบำเพ็ญเพียร เพราะถ้าคุณแค่รู้แต่ไม่ฝึกก็จะไม่เกิดผล อยากให้ผู้ชมลองดูรายการนี้แล้วคิดดูว่ารู้สึกอย่างไร บางเรื่องสำหรับคนดูยิ่งน่าสนใจ มั่นเหมือนบางส่วนของโลกโซเชียลที่ว่าชอบคนนี้ ไม่ชอบคนนั้น ถ้าคุณชอบหรือไม่ชอบจนถึงระดับมีความทุกข์ ไม่สบายใจ แปลว่าคุณเป็นแบบนั้นง่ายเกินไปเพราะมันเป็นแค่เกม เป็นแค่โซเซียล บางคลิปคุณดูแล้วจะเป็นจะตาย ต้องเข้าไปด่า ซึ่งคนถูกด่าไม่รู้เขาจะเป็นทุกข์หรือเปล่า แต่คุณนะเป็นทุกข์แล้ว ก็ลองพิจารณาดูว่าเป็นอย่างไร” ดู๋ สัญญา คุณากร

ติดตามรายการ ‘DIVIDED คนไม่ยอมเกม’ ออกอากาศทุกวันอาทิตย์ เวลา 18.20 น. ทางช่อง 3 และช่อง 33 หรือติดตามรายละเอียดรายการและผู้เข้าแข่งขันในแต่ละเทปได้ทางเพจ DIVIDED คนไม่ยอมเกม www.facebook.com/Divided-คนไม่ยอมเกม-350476579034014

Link : รายการ Divided คนไม่ยอมเกม
www.youtube.com/watch?v=3IdT7gtmn84