รู้จัก Haidilao เชนหม้อไฟ “ร้อน รวย แรง” ขึ้นแท่นรวยอันดับ 3 ของสิงคโปร์ กำลังมาเปิดสาขาในไทย

กำลังเป็นที่จับตาสำหรับการมาของ Haidilao เชนหม้อไฟชื่อดังที่กำลังมา เปิดสาขาแรกในไทยขนาดใหญ่ บนชั้น 7 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ โซนด้านอิเซตัน ที่กำลังปรับปรุงให้เป็นโซนอาหารโดยเฉพาะ

ทำไม Haidilao ถึงเป็นที่สนใจ เขามีวิธีทำธุรกิจแตกต่างจากเชนร้านอาหารทั่วไปอย่างไร?

นาทีนี้โลกกำลังให้ความสนใจเชนหม้อไฟสัญชาติจีนชื่อ Haidilao เพราะ Haidilao เพิ่งจะรายงานผลประกอบการครั้งแรกหลังจากเสนอขายหุ้น IPO จนสามารถระดมทุนได้ 1 พันล้านเหรียญสหรัฐ

ผลประกอบการสะท้อนว่า Haidilao ขยายตัวอย่างรวดเร็วในหลายพื้นที่ทั่วโลก พร้อมกับเทเงินทุนด้านทรัพยามนุษย์ จนมีคำถามว่า Haidilao ใช้เส้นทางใดจึงสามารถส่งให้ผู้ก่อตั้งกลายเป็นเศรษฐีที่ร่ำรวยที่สุดอันดับ 3 ของสิงคโปร์

รูปจาก : valcan post

จาง หยง (Zhang Yong) ผู้ก่อตั้ง Haidilao วันนี้มีทรัพย์สินไม่ต่ำกว่า 6,800 ล้านเหรียญสหรัฐ ถือเป็นหน้าใหม่ในรายชื่อมหาเศรษฐีของ Forbes ประจำปี 2019 แต่ที่ผ่านมา Zhang เป็นที่รู้จักในฐานะเจ้าของเชนร้านอาหารที่ร่ำรวยที่สุดของจีน ซึ่งแม้ว่าจะกำเนิดและเติบโตที่ประเทศจีน Zhang ได้กลายมาเป็นพลเมืองสิงคโปร์แล้วในที่สุด

Zhang เป็นประธานบริหารเชนร้านหม้อไฟเสฉวน Haidilao ซึ่งขาย IPO ต่อสาธารณชนในเดือนกันยายน 2018 ก่อนหน้านี้ Zhang ถูกบอกเล่าว่าเป็นผู้เรียนไม่จบมัธยมปลาย ที่ไม่ทราบวิธีการเตรียมหม้อไฟเสฉวนทั่วไปด้วยซ้ำ เมื่อเริ่มเปิดกิจการครั้งแรก

แต่ในที่สุด Haidilao ก็ได้รับความนิยม ซึ่งไม่ได้เกิดจากอาหารรสจัดจ้านเท่านั้น แต่รวมถึงสุดยอดงานบริการลูกค้าที่ยอดเยี่ยม อย่างเช่น การทำเล็บมือฟรีสำหรับลูกค้าที่รอหม้อร้อน

ร้านที่สิงคโปร์ ภาพจาก : haidilao singapore

จากที่มีราว 300 ร้านสาขาที่ส่วนใหญ่เปิดในประเทศจีน สหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และสิงคโปร์ วันนี้ Haidilao ระบุว่าได้เพิ่มสาขาใหม่มากกว่า 200 แห่ง ซึ่งเพิ่มยอดรวมทั่วโลกของ Haidilao เป็น 466 ร้าน

ช่วยผลักดันรายรับของบริษัทให้เพิ่มขึ้นอีก 59.5% ต่อปี เป็น 16,970 ล้านหยวน (คำนวณถึงวันที่ 31 .. 2018) โดยกำไรสุทธิเพิ่มขึ้น 60.1% เป็น 1,650 ล้านหยวน หรือประมาณ 7,800 ล้านบาท และเร็วๆ นี้กำลังมาเปิดสาขาในไทย

ไม่ได้ขายแต่หม้อไฟ

ภาพจาก : haidilao singapore

เส้นทางของ Haidilao เริ่มในปี 1994 โดย 2 สามีภรรยาจากมณฑลเสฉวนตัดสินใจเปิดร้านหม้อไฟให้บริการน้ำซุปรสเผ็ดที่ลูกค้าสามารถปรุงเนื้อสัตว์และผักได้ที่โต๊ะ เนื่องจากเป็นอาหารที่ค่อนข้างธรรมดา Haidilao จึงตัดสินใจใช้วิธีการที่แตกต่างจากคู่แข่ง

ตั้งแต่ช่วยถือหิ้วถุงให้ลูกค้า รวมถึงช่วยดูแลเด็กน้อยที่เดินทางมาด้วย บริการไม่ธรรมดาเหล่านี้ประสบความสำเร็จจนทำให้คู่แข่งใกล้เคียงเริ่มปิดร้านไป ส่งให้ Haidilao เติบโตขึ้นเป็นสุดยอดร้านหม้อไฟที่ยิ่งใหญ่กว่าเดิม

แม้ในเชิงหุ้น Haidilao จะได้รับการต้อนรับที่ไม่อบอุ่นนัก เพราะหุ้นไม่ได้เพิ่มขึ้นแบบก้าวกระโดดชัดเจน แต่ในฐานแฟนคลับ สื่อมองว่า Haidilao ร้อนแรงมากเพราะการบริการลูกค้า ความร้อนแรงนี้แข็งแกร่งมากทั้งที่ Haidilao เคยผ่านวิกฤติใหญ่เมื่อปีที่แล้ว

ครั้งนั้น Haidilao ถูกสอบสวนครั้งใหญ่หลังจากมีรายงานว่าพบหนูในห้องครัว แต่ Haidilao ก็ตอบสนองอย่างรวดเร็วด้วยการขอโทษต่อสาธารณชน และปรับเปลี่ยนการจัดร้านเพื่อให้ลูกค้าเห็นว่าอาหารของ Haidilao มีขั้นตอนการเตรียมอย่างไร

ห้องดูแลเด็ก-ภาพจาก : haidilao singapore

นอกจากเมนู บริการเสริมสุดพิเศษของ Haidilao นั้นหลากหลายและโดนใจมากจนทำให้ลูกค้ากลับมาใช้บริการอีก ตัวอย่าง 6 บริการยอดนิยมที่ลูกค้าประทับใจจาก Haidilao ซึ่งส่วนใหญ่ไม่คิดค่าใช้จ่ายเพิ่ม ได้แก่

1. แต่งเล็บฟรีในขณะรอ

รูปจาก : Haidilao Singapore
ภาพจาก : haidilao singapore

เพราะ Haidilao คิวยาวรอโต๊ะนาน Haidilao จึงต้องการทำให้แน่ใจว่าลูกค้าจะไม่หลงไปหาร้านอาหารอื่น สิ่งที่ Haidilao ทำคือการงัดกลยุทธ์มากมายเพื่อช่วยให้ลูกค้าได้ฆ่าเวลา ร้านอาหารของ Haidilao จึงมีบริการทำเล็บ บริการทำความสะอาดรองเท้า บริการเกมกระดาน และของว่างฟรีซึ่งมักจะเป็นผลไม้และแคร็กเกอร์

2. มียางรัดผมให้

พนักงานที่ Haidilao ไม่ได้ใส่ใจเรื่องแจกผ้าขนหนูร้อนเท่านั้น แต่ทุกคนจะมอบตัวช่วยเพื่อให้ลูกค้าอิ่มอร่อยกับหม้อไฟได้แบบไม่เลอะเทอะ หนึ่งในนั้นคือพนักงานจะมียางรัดผมในมือ พร้อมกับถุงพลาสติกสำหรับเก็บโทรศัพท์ ซึ่งลูกค้าจะสามารถใช้งานได้โดยไม่ต้องเสี่ยงภัยที่อาจเกิดจากหม้อร้อน

3. ปอกเปลือกกุ้ง

หากมีการแจ้งความจำนง พนักงานจะมาที่โต๊ะลูกค้าเพื่อปอกเปลือกกุ้งโดยใช้ตะเกียบ

4. ชมโชว์บะหมี่

หากลูกค้าสั่งราเมนจีน พ่อครัวจะมารีดและนวดบะหมี่ต่อหน้าลูกค้าในรูปแบบโชว์สุดประณีต หากเส้นก๋วยเตี๋ยวขาดระหว่างการแสดง พ่อครัวจะเหวี่ยงชุดเก่าออกแล้วเริ่มใหม่

5. เอาใจคนไร้คู่

คนที่มารับประทานหม้อไฟคนเดียวอาจรู้สึกอึดอัด แต่ที่ Haidilao นักทานที่นิยมฉายเดี่ยวจะวางตุ๊กตาตัวใหญ่ไว้บนที่นั่งฝั่งตรงข้าม 

6. ดูแลเป็นพิเศษในห้องน้ำ

พนักงานของ Haidilao พร้อมที่จะส่งกระดาษเช็ดมือให้ลูกค้าทันทีที่ล้างมือเสร็จ ห้องน้ำของ Haidilao จึงเป็นอีกปัจจัยที่ทำให้ Haidilao มีบรรยากาศต่างจากร้านอื่นในประเทศจีน

7. หม้อไฟส่งถึงบ้าน

หม้อไฟไม่ใช่อาหารที่จะนำไปรับประทานที่บ้านได้ง่าย แต่ Haidilao มีบริการจัดส่งที่พิเศษเพราะพนักงานจะส่งมอบส่วนผสม รวมถึงน้ำซุปผสมให้กับลูกค้าโดยมีค่าธรรมเนียมเพิ่มเติม 58 หยวน (ราว 274 บาท) พนักงานของ Haidilao จะช่วยจัดโต๊ะ รวมถึงการวางฝาพลาสติก และเตรียมน้ำซุป และกลับมาเก็บข้าวของหลังจากรับประทานเสร็จ เพื่อให้แน่ใจว่าลูกค้าจะได้รับประสบการณ์การรับประทานอาหารที่คล้ายคลึงกันที่บ้าน ซึ่งจะไม่ต่างจากที่ร้าน เพราะ Haidilao จะมอบหมากฝรั่ง ผ้าเช็ดมือ และยางผูกผมให้ด้วย

ลงทุนคนเป็นหลัก

เพราะ Haidilao มีจุดเด่นเรื่องการบริการลูกค้า บนกลยุทธ์การเทรนด์พนักงานที่ไม่เหมือนใคร ค่าใช้จ่ายจากพนักงานของ Haidilao จึงเพิ่มขึ้น 60.8% จาก 3,120 ล้านหยวนเป็น 5,020 ล้านหยวนในปี 2018 คิดเป็น 29.6% ของรายได้ทั้งหมด

นอกเหนือจากการจ้างงานเพื่อป้อนร้านใหม่ Haidilao ยังมีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นมากในหมวดค่าใช้จ่ายในการเพิ่มระดับค่าตอบแทนของพนักงานซึ่งได้รับการสนับสนุนให้เข้าร่วมในการฝึกอบรมและการพัฒนาบุคลากร

ที่น่าสนใจคือ Haidilao ยังจุดพลุกลไกฝึกงานแบบพิเศษซึ่งช่วยให้หัวหน้าร้านสาขาสามารถฝึกอบรมตัวเอง และรับโบนัสหากลูกน้องที่มาฝึกงานกับแต่ละคนได้รับการเลื่อนตำแหน่งเป็นหัวหน้าสาขา เครื่องมือหรือกลไกนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างแรงจูงใจให้พนักงาน นำไปสู่การปรับปรุงคุณภาพการปฏิบัติงานในร้านสาขาใหม่ของ Haidilao.

ที่มา