ผ่าเกม “Huawei” หวังพา “Honor” Fighting Brand ติด Top 4 ตลาดสมาร์ทโฟนโลก

พฤติกรรมของผู้บริโภคที่หันเหเข้าสู่โลกออนไลน์กันมากขึ้น ส่งผลให้ตลาดสมาร์ทโฟนโลกเป็นหนึ่งในสังเวียนที่กำลังแข่งกันอย่างดุเดือดเลือดพล่าน ชนิดไม่มีใครยอมใคร โดยเฉพาะอย่างยิ่งคู่ปรับสำคัญอย่างแบรนด์จีนและแบรนด์เกาหลีที่ผลักกันรุกผลัดกันรับ หวังแย่งชิงเป็นที่ 1

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2012 Huawei ซึ่งในเวลานั้น ยังไม่ได้ยิ่งใหญ่เหมือนในเวลานี้ ได้ประกาศเป้าหมายเชิงกลยุทธ์ทั้ง 7 ข้อ เพื่อนำพาให้ Huawei ขึ้นมาเทียบชั้นกับยักษ์ใหญ่ในวงการ ได้แก่ 1.เปลี่ยนจากการเป็นผู้รับจ้างผลิตสินค้าไม่ตราแบรนด์สินค้า (ODM non-branded operator) สู่ผู้รับจ้างผลิตสินค้าแบรนด์อิสระ หรือ OEM (Original Equipment Manufacturer)

2.ยกระดับมาตราฐานเครื่องเทอร์มินัลจากระดับล่างถึงระดับกลาง สู่ระดับสมาร์ทอัจฉริยะ, 3.ยุติการจำหน่ายโทรศัพท์ฟีเจอร์โฟนระดับล่างที่มียอดขายสูงแต่ให้ผลกำไรต่ำ, 4.รวมการทำงานของหน่วยประมวลผล HiSilicon เข้ากับชิป Balong, 5.พัฒนาธุรกิจอีคอมเมิร์ซ, 6.ออกแบบการใช้งานระบบปฏิบัติการ Emotion UI และ 7.ก้าวขึ้นเป็นผู้ผลิตอันดับต้นในอุตสาหกรรมฮาร์ดแวร์โลก

ที่มาของรูป : Huawei Technologies Thailand

เวลาผ่านไป 7 ปี แผนที่ริชาร์ด หยูกรรมการบริหารและซีอีโอ หัวเว่ย คอนซูมเมอร์ บิสสิเนส กรุ๊ป ตั้งไว้ ต่างเป็นไปตามความต้องการ เพราะธุรกิจผู้บริโภคของ Huawei นำรายได้ของบริษัทเพิ่มสูงขึ้นมากถึง 48.4% ซึ่งถือเป็นอัตราการเติบโตที่สูงกว่าธุรกิจเครือข่ายโทรคมนาคมของ Huawei

โดยในปีที่ผ่านมาธุรกิจผู้บริโภคสามารถทำยอดขายได้ถึง 348.9 พันล้านหยวน คิดเป็นอัตราที่สูงขึ้นถึง 45.1% เมื่อเทียบเป็นรายปี ทั้งนี้ด้วยเหตุดังกล่าวจึงส่งผลให้ธุรกิจผู้บริโภค พุ่งทะยานเป็นธุรกิจที่ทำรายได้ให้แก่บริษัทมากที่สุด

เมื่อเป้าหมายเก่าทำได้แล้วแม่ทัพของ Huawei จึงได้ออกมาประกาศเกมรบใหม่ผ่าน Sina Weibo โดยกำหนดเป้าหมายในการบริหาร โดยต้องการให้ Huawei ขึ้นแท่นครองตำแหน่งผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายใหญ่ที่สุดในโลก

รูปจาก : Huawei Mobile

พร้อมกันนี้ยังต้องการให้ “Honor” ซึ่งเป็น Fighting Brand ที่เน้นจับกลุ่มลูกค้าวัยรุ่น ก้าวขึ้นเป็นผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายใหญ่อันดับ 2 ของประเทศจีน และอันดับ 4 ของโลก ผ่านกลยุทธ์แบรนด์คู่ หรือ Dual-Brand Strategy โดย Huawei จะให้การสนับสนุน Honor ในการพัฒนาคิดค้นผลิตภัณฑ์และเดินหน้าลงทุนอย่างต่อเนื่องทั้งในด้านนวัตกรรม เทคโนโลยี ช่องทางการจัดจำหน่ายและกลยุทธ์ค้าปลีก

ริชาร์ด หยู กล่าวว่าหัวเว่ย คอนซูมเมอร์ บิสสิเนส กรุ๊ป ได้เดินทางมาถึงบทใหม่ โดยทั้ง Huawei และ Honor จะก้าวขึ้นเป็นผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายใหญ่ที่สุดของโลกในปีนี้

ดูเหมือนว่าเป้าหมายที่วางไว้อาจจะอยู่ไม่ไกลมากนัก เพราะข้อมูลของ IDC ระบุว่าในช่วง 3 ไตรมาสแรกของปี 2018 ตลาดสมาร์ทโฟนทั่วโลกมียอดส่งออกลดลงมากถึง 3.1% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันกับปีก่อน แต่ Honor อยู่ในทิศที่สวนทางมียอดขายที่พุ่งสูงขึ้นคิดเป็น 27.1%

นอกจากนี้ยังสามารถเพิ่มยอดขายในต่างประเทศได้มากกว่า 170% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า อีกทั้งยังสามารถทำยอดขายผ่านช่องทางออนไลน์ได้สูงสุดเป็นอันดับ 2 ของโลก ในปี 2018 ซึ่งมีอัตราการจำหน่ายที่เพิ่มขึ้นถึง 29.4% เมื่อเทียบกับปีก่อน

รูปจาก : Honor Thailand

อย่างไรก็ตาม ในปีนี้ Honor วางแผนเปิดตัวตัวเทคโนโลยีใหม่ๆ ทั้ง 3D TOF เทคโนโลยีของกล้องที่ช่วยเพิ่มมิติให้รูปภาพและวืดีโอ จับการเคลื่อนไหว, All-View Display การฝังกล้องหน้าลงในหน้าจอ และ 5G โดยวางแผนที่จะเปิดตัวโทรศัพท์มือถือ 5G เครื่องแรกในปีนี้

ก่อนหน้านี้จอร์จ เจ้าประธานบริษัท ออเนอร์ กล่าวในงาน Mobile World Congress 2019 ว่า

“Honor กำลังเคลื่อนตัวเข้าใกล้ความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่อีกครั้งหนึ่ง และจะไม่มีอะไรหยุดยั้งเราได้ เพราะถึงแม้ก้าวข้างหน้านั้นจะยากลำบากแค่ไหน แต่ผู้ที่แข็งแกร่งนั้นก็จะยังคงพยายามก้าวต่อไป