ศึกษากลยุทธ์น้ำดื่ม 4.6 หมื่นล้าน ช่วงเทศกาลสาดน้ำสงกรานต์ ปี 62

น้ำดื่มถือเป็นตลาดที่มีมูลค่าสูง ปี 2018 มูลค่า 46,000 ล้านบาท และเติบโตสูงต่อเนื่องในอัตรา 6.8% แต่ตัวสินค้ากลับสร้างความแตกต่างได้ยาก แถมผู้นำตลาดไม่นิ่ง ค่ายน้ำดื่มสิงห์ และคริสตัล แข่งขันกันชนิดไม่มีใครยอมใคร ผลัดกันรุกและรับ ชนะกันไม่ขาด ทำให้ตลาดน้ำดื่มมีการแข่งขันอย่างมีสีสัน มาดูกันว่า แบรนด์น้ำดื่มของค่ายไหน จะงัดกลยุทธ์อะไร มาช่วงชิงส่วนแบ่งตลาดในช่วง ซัมเมอร์นี้กันบ้าง

เป๊ปซี่ ส่งแบรนด์ อควาฟิน่า ซึ่งเป็นโกบอลแบรนด์ลงตลาดไทย แต่ด้วยชื่อแบรนด์และมาทีหลังจึงยังไม่แจ้งเกิดได้ แต่พอค่ายน้ำยักษ์ใหญ่จากฝั่งตะวันออกและตะวันตกมารวมกันกลายเป็น ซันโทรี่ เป๊ปซี่โคจึงหันมาเล่นเรื่องนวัตกรรม นำ goodmood น้ำดื่มแต่งกลิ่นเข้ามา ด้วยความที่คนไทยนั้นชื่นชอบความเป็นญี่ปุ่นอยู่แล้ว และ goodmood ก็เป็นเบอร์ 1 ในตลาดญีปุ่นเข้ามาทำตลาดในไทย โดยยกโมเดลการทำตลาดเข้ามาทั้งหมด และปรับให้เข้าตลาดไทย โดยต้องมีพรีเซ็นเตอร์ มารีโอ้ เมาเร่อ เพื่อสื่อสารไปยังกลุ่มเป้าหมายในวงกว้างเพือหวังตีตื้นขึ้นมาในตลาดน้ำดื่มแต่งกลิ่น

โค้ก ทำตลาดน้ำดื่มภายใต้แบรนด์น้ำทิพย์ โดยใช้ขวด” บรรจุภัณฑ์น้ำดื่มมาเป็นจุดขาย หลังจากที่ I LOHAS แบรนด์น้ำดื่มโค้กในตลาดญี่ปุ่น ได้ปรับมาเป็นขวดนิ่ม ทำให้สามาถบิดขวดตอนทิ้งสามารถลดพื้นที่ขยะ ลดค่าใช้จ่ายจัดเก็บขยะ ลดปัญหาสิ่งแวดล้อมที่ตามมาจนประสบความสำเร็จเป็นแบรนด์เบอร์ 1 โค้ก นำขวดแบบบีบได้มาใช้กับน้ำทิพย์” ในไทย โดยนำเรื่องสิ่งแวดล้อมมาเป็นจุดขาย ลดพลาสติกได้ 30% สามารถสร้างความฮือฮามาแล้ว ซึ่งในญี่ปุ่น I LOHAS ยังได้ออกน้ำดื่มแต่งกลิ่นผลไม้ ซึ่งประสบความสำเร็จมากในญี่ปุ่น จนซันโทรี่ เป๊ปซี่โค ต้องส่ง goodmood เข้ามาตีตลาด ต้องรอลุ้นว่า โค้กน่าจะนำ I LOHAS น้ำดื่มแต่กลิ่นเข้ามาทำตลาดไทยหรือไม่

น้ำสิงห์ พบทางสว่างมาก หลังจากการใช้พรีเซ็นเตอร์ มาทำให้แบรนด์ดูอินเทรนด์และกระฉับกระเฉงขึ้น เริ่มจาก เจ้านายจินเจษฎ์ วรรธนะสิน ควบคู่ไปกับการทำรอยัลตี้ โปรแกรม สะสมแต้มชิงโชคแลกของแจก ซึ่ง Buzzebees ผู้ทำระบบดังกล่าวบอกว่า รอยัลตี้โปรแกรม ด้วยการให้ของเล็กๆ น้อยๆ มีผลต่อการตัดสินใจของคนไทยมาก หลังจากทำรอยัลตี้โปรแกรม สิงห์ได้ลูกค้าที่สวิทชิ่งจากแบรนด์อื่นเพิ่มขึ้น 10% และยังทำให้ลูกค้าอัพจากน้ำธรรมดาไปดื่มน้ำแร่ เพอร์ร่าของสิงห์ เพราะให้แต้มเพิ่มเป็น 2 เท่า ลูกค้าจึงหันอัพไปซื้อน้ำแร่

น้ำสิงห์ เองเมื่อเห็นว่ากลยุทธ์การตลาดได้ผล จึงขยายฐานลูกค้าให้กว้างขึ้น โดยเลือก ณเดชน์ คูกิมิยะ เป็นพรีเซ็นเตอร์คนใหม่ เพื่อเป็นขยายไปฐานลูกค้าในวงกว้าง โดยสิงห์มองว่า การใช้ณเดชน์จะทำให้แบรนด์ถูกรัก บวกกับความน่าเชื่อถือของณเดชน์ สามารถการันตีคุณภาพ ขั้นตอนการผลิตที่ได้มาตรฐานของน้ำดื่มสิงห์ที่ใช้เป็นจุดขายได้ดี

คริสตัล ถือแบรนด์ลูกรักของเสริมสุข ในเครือไทยเบฟเวอเรจ ที่ช่วงหลังแซงหน้าขึ้นมาเป็นเบอร์ 1 ในตลาด โดยมีเครือข่ายจัดจำหน่ายของไทยเบฟเป็นแรงหนุน บวกกับการเลือกใช้พรีเซ็นเตอร์คนดังอย่าง นายณภัทร ที่จุดพลุให้แบรนด์ได้อย่างดี เพื่อสะท้อนถึงความสะอาดมาตรฐาน NSF ซึ่งเป็นจุดขายที่คริสตัลใช้สื่อสารถึงกลุ่มเป้าหมาย

เนสท์เล่ เพียวไลฟ์ การทำตลาดจะล้อไปตามนโยบายของบริษัทเรื่องของคุณภาพชีวิตดี สุขภาพดี ดังนั้นจึงวางจุดยืนให้เป็นแบรนด์ที่คนเลือก โดยมีเซ็กเมนต์ให้เลือกหลากหลาย ทั้งเรื่องสุขภาพและเด็ก โดยใช้คาแร็กเตอร์การ์ตูนมาเป็นตัวสร้างความสนใจ ไม่ว่าจะเป็น ดิสนีย์และอเวนเจอร์ ล่าสุด เนสท์เล่ ยังส่ง Sparkling water กลิ่นผลไม้เพิ่มเซ็กเมนต์ใหม่ในตลาดน้ำดื่มชนิดที่ให้ความสดชื่นรูปแบบใหม่ๆ.