เคาน์เตอร์เซอร์วิส เปิดบริการ “KBank Service” ฝากเงิน 24 ชั่วโมง มุ่งเป็นผู้นำด้าน Banking Agent


by PR News
24-04-2019 10:04:43

นายวีรเดช อัครผลพานิช รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท เคาน์เตอร์เซอร์วิส จำกัด และ นายวีรวัฒน์ ปัณฑวังกูร รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส ธนาคารกสิกรไทย ประกาศความร่วมมือ พร้อมเปิดบริการธุรกิจตัวแทนธนาคาร (แบงก์กิ้ง เอเย่นต์) ด้วยบริการจากธนาคารกสิกรไทย “เคแบงก์ เซอร์วิส” (KBank Service) บริการรับฝากเงินสดบัญชีธนาคารกสิกรไทย ผ่านเคาน์เตอร์เซอร์วิส ในร้าน 7-Eleven ที่สามารถทำธุรกรรมได้ตลอด 24 ชั่วโมง กว่า 11,000 สาขาทั่วประเทศ ซึ่งถือเป็นการร่วมมือกันระหว่างสองบริษัทยักษ์ใหญ่ จึงมั่นใจได้ว่าบริการ แบงก์กิ้ง เอเย่นต์ จะมีลูกค้าตอบรับเป็นจำนวนมาก

เคาน์เตอร์เซอร์วิส ยืนยันความพร้อมทั้งในด้านระบบ เทคโนโลยีที่ทันสมัย ช่องทางให้บริการที่ครอบคลุม และความปลอดภัยสูงสุดในการทำธุรกรรม เมื่อมีการฝากเงินเสร็จสิ้น เงินจะเข้าบัญชีปลายทางทันทีแบบ Real time อีกทั้งผู้ฝากจะได้ใบเสร็จ และ SMS ยืนยันการทำรายการ ทุกขั้นตอนเป็นไปตามมาตรฐาน และมีประสิทธิภาพ เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ที่ต้องการทำธุรกรรมนอกเวลาทำการของธนาคาร หรือมีข้อจำกัดในการเดินทาง เราจึงมุ่งเน้นในการพัฒนาบุคลากร ให้สามารถนำความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี มาสร้างสรรค์บริการต่างๆให้มีความหลากหลาย ทำให้สิ่งเหล่านี้อำนวยความสะดวกสบายแก่ผู้ที่เข้ามาใช้บริการกับเคาน์เตอร์เซอร์วิสให้มากที่สุด พร้อมทั้งรองรับพฤติกรรมความต้องการของผู้บริโภคที่มีการปรับเปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว

บริการ เคแบงก์ เซอร์วิส รับฝากเงินสดบัญชีธนาคารกสิกรไทย ผ่านเคาน์เตอร์เซอร์วิส ในร้าน 7-Eleven ใช้เพียงบัตรประชาชนเพื่อยืนยันตัวตน เลขที่บัญชีที่ต้องการนำฝาก และเบอร์โทรศัพท์ผู้นำฝากเพื่อรับ SMS ยืนยัน สามารถฝากได้สูงสุด 30,000 บาทต่อรายการ และได้สูงสุดวันละ 100,000 บาทต่อบัญชี พิเศษสำหรับลูกค้าที่ฝากเงินระหว่าง 24 เมษายน ถึง 30 มิถุนายน 2562 รับฟรีคูปองแทนเงินสดท้ายใบเสร็จมูลค่า 10 บาท เพื่อเป็นส่วนลดสำหรับการซื้อสินค้าที่ร่วมรายการในร้าน 7-Eleven รวม 30,000 สิทธิ์ (ตลอดระยะเวลาจัดรายการ) เริ่มฝากเงินธนาคารกสิกรไทยผ่านเคาน์เตอร์เซอร์วิสได้แล้ว ตั้งแต่วันที่ 24 เมษายน 2562 เป็นต้นไป

ติดตามทุกข่าวสารได้ผ่านช่องทาง LINE
Add friend ที่ @Positioningmag
เพิ่มเพื่อน

ติดตามผ่านช่องทาง Twitter