ธงชัย บุศราพันธ์ คัมแบ็ก นั่งซีอีโอ NOBLE หลังควง “ฟัลครัม-บีทีเอส” ถือหุ้นใหญ่

หลังจากเคยนั่งเป็นผู้บริหาร “โนเบิล ดีเวลลอปเมนท์” มา 20 ปี ระหว่างปี 2535-2555 วันนี้ “ธงชัย บุศราพันธ์” หวนคืนสู่โนเบิลอีกครั้ง ในฐานะผู้ถือหุ้นอันดับที่ 2 สัดส่วน 23.3% มาพร้อมผู้ลงทุนใหม่ “ฟัลครัม โกลบอล” และ “บีทีเอส กรุ๊ป”

วันนี้ (25 เมษายน 2562) บริษัท โนเบิล ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) (NOBLE)  ประกาศโครงสร้างผู้ถือหุ้นใหม่ 3 ราย ได้แก่

1. ธงชัย บุศราพันธ์ นักลงทุนอสังหาริมทรัพย์และอดีตผู้บริหารโนเบิล ถือหุ้น  23.3% ในอดีต ธงชัยเคยเป็นผู้บริหารโนเบิล ระหว่างปี 2535-2555 โดยเป็นหลานน้าของ กิตติ ธนากิจอำนวย ผู้ก่อตั้งโนเบิล

หลังออกจากโนเบิลในปี 2556 ธงชัย นั่งเป็นประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พราว เรสซิเดนซ์ จำกัด ซึ่งตระกูล “ลิปตพัลลภ” ถือหุ้น 70% ร่วมกันพัฒนาโครงการพาร์ค 24 ทำเลสุขุมวิท 24 มูลค่าโครงการ 15,000 ล้านบาท ต่อมา บริษัท ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) ซื้อหุ้นทั้งหมดของบริษัท พราว เรสซิเดนซ์ มูลค่า 4,000 ล้านบาท และขายหุ้นเพิ่มทุนให้กับกลุ่มลิปตพัลลภ และธงชัย บุศราพันธ์ และภรรยา เพื่อรุกตลาดคอนโดมิเนียมไฮเอนด์

2. ฟัลครัม โกลบอล แคปิตอล (Fulcrum Global Capital) กองทุน Private Equity ที่ลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ระหว่างประเทศ ซึ่งมี แฟรงค์ เหลียง เป็นผู้ถือหุ้นทั้งหมด ได้เข้ามาถือหุ้นโนเบิล 24.9% ผ่านการลงทุนภายใต้ชื่อบริษัท เอ็นคราวน์ จำกัด (nCrowne)

สำหรับ ฟัลครัม โกลบอล แคปิตอล ไม่ใช่หน้าใหม่สำหรับธงชัย และเมืองไทย เพราะเคยเข้ามาลงทุนในไทยเป็นครั้งแรกร่วมกับ บริษัท พราวด์ เรสซิเดนซ์ ในโครงการ The Park at EM District Managed by The Ascott Limited ที่พักอาศัยแบบเซอร์วิสเรสซิเดนซ์ มาแล้ว

3. บริษัท บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) (BTSG) ถือหุ้น 9.9% เป็นการลงทุนเพื่อการบริหารเงินออม (Treasury Investment) ของทางกลุ่ม BTS ซึ่งเป็นผู้ให้บริการระบบขนส่งมวลชน ธุรกิจสื่อโฆษณา ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์

ปรับโครงสร้างผู้บริหาร

จากการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างของ 3 ผู้ถือหุ้นใหม่ “โนเบิล” ได้ประกาศปรับโครงสร้างผู้บริหารใหม่ มีผลวันที่ 25 เมษายน ดังนี้

กิตติ ธนากิจอำนวย
  1. กิตติ ธนากิจอำนวย ซึ่งปัจจุบันดำรงตำแหน่งประธานกรรมการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ให้ดำรงตำแหน่งเป็นประธานกิตติคุณ (Chairman Emeritus) จากรายงานตลาดหลักทรัพย์วันที่ 25 เมษายน 2562 กิตติถือหุ้นโนเบิล 18.86%
  2. ธงชัย บุศราพันธ์ นั่งตำแหน่งประธานกรรมการ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารร่วม และกรรมการผู้จัดการ
  3. แฟรงค์ เหลียง ตำแหน่งรองประธานกรรมการ และประธานเจ้าหน้าที่บริหารร่วม

โดย ธงชัย จะดูแลการดำเนินธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ทั้งแนวราบและตึกสูงของโนเบิล ส่วน แฟรงค์ เหลียง จะร่วมบริหารงานในภาพรวมด้วยกันโดยจะเน้นเรื่องการดำเนินการการตลาดและการลงทุนในต่างประเทศ

วางเป้ารายได้ “หมื่นล้าน”

สำหรับผู้บริหารใหม่วางเป้าหมายผลักดันโนเบิลเติบโตแบบก้าวกระโดด โดยมีเป้าหมายเพิ่มยอดรับรู้รายได้ปีละประมาณ 10,000 ล้านบาทใน 3 ปีข้างหน้า

พร้อมรุกขยายฐานลูกค้าต่างประเทศ โดยไตรมาสแรก ปี 2562 เพิ่มสัดส่วนยอดขายจากต่างประเทศจาก 10% เป็น 40% ของยอดขาย

นอกจากนี้มีแผนขยายโครงการในทำเลใหม่ๆ ที่อยู่ติดเส้นทางรถไฟฟ้า ด้วยการเปิดแบรนด์ใหม่ ที่ระดับราคา 100,000 – 150,000 บาทต่อตารางเมตร โดยมีการลงทุนซื้อที่ดินแต่ละปีราว  3,000 ล้านบาท

ปัจจุบันโนเบิลพัฒนาโครงการที่อยู่อาศัยมาแล้วกว่า 47 โครงการ โดยมีโครงการที่กำลังอยู่ในระหว่างการพัฒนา 8 โครงการ.