จากสถานทูตออสเตรเลีย สู่มิกซ์ยูส ลักชัวรี่ 2 หมื่นล้าน “ประทีป ตั้งมติธรรม” เฉลยที่มา ทำไมต้องมี Storytelling

หลังชนะประมูลที่ดิน “สถานทูตออสเตรเลีย” ใจกลางซีบีดี เนื้อที่เกือบ 8 ไร่ บนถนนสาทร ในเดือนกันยายน 2560 “ศุภาลัย” ใช้เวลากว่า 1 ปีครึ่ง วางคอนเซ็ปต์โครงการมิกซ์ยูส มูลค่า 20,000 ล้านบาท ที่มี Storytelling เก็บสัญลักษณ์ประวัติศาสตร์ที่ดินเดิมไว้ให้ระลึกถึงที่มา พร้อมประกาศความเป็น “ที่สุด” นับตั้งแต่ก่อตั้งบริษัทกับโปรเจกต์หรูและแพงสุดในรอบ 30 ปี

ก่อนร่วมประมูลที่ดินสถานทูตออสเตรเลีย “ศุภาลัย” มีความคุ้นเคยกับเรื่องราวของประเทศออสเตรเลียมาก่อน จากการเข้าไปลงทุนโครงการที่อยู่อาศัยกับพันธมิตรท้องถิ่นตั้งแต่ปี 2557 และลงทุนต่อเนื่องมาถึงปัจจุบัน ทั้งใน Melbourne เมือง Geelong รัฐ Victoria

การชนะประมูลที่ดินสถานทูตออสเตรเลีย มาด้วยราคา 1.45 ล้านบาทต่อตารางวา รวมมูลค่า 4,495 ล้านบาท ต้องเรียกว่า “คุ้มค่า” เพราะดีเวลลอปเปอร์หลายรายประเมินว่าราคาน่าจะอยู่ที่ 2 ล้านบาทต่อตารางวาจึงไม่ได้เข้าประมูล ที่ดินจึงตกอยู่ในมือของศุภาลัย ปีนี้พร้อมเปิดตัวโปรเจกต์มิกซ์ยูส “ศุภาลัย ไอคอน สาทร” มูลค่า 20,000 ล้านบาท ประกอบด้วยคอนโดมิเนียม 56 ชั้น พื้นที่สำนักงานและร้านค้า โดยจะเริ่มก่อสร้างปีนี้แล้วเสร็จปลายปี 2566 ต้นปี 2567

ตั้งชื่อ “ไอคอน” มา 10 ปีเพิ่งได้ใช้

ประทีป ตั้งมติธรรม

ประทีป ตั้งมติธรรม ประธานกรรมการบริหาร บริษัทศุภาลัย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่าโครงการศุภาลัย ไอคอน สาทร คำว่า “ไอคอน” เป็นชื่อที่คิดมาแล้วล่วงหน้า 10 ปี แต่ยังหาที่ดินที่เหมาะสมกับชื่อดังกล่าวไม่ได้ กระทั่งมาชนะประมูลที่ดินสถานทูตออสเตรเลีย ที่เป็น Real CBD

“ผมชอบชื่อไอคอน เพราะศุภาลัย ออกเสียงสระไอ เข้ากันได้ดีกับคำว่าไอคอน และก็มีความหมายดี เพราะศุภาลัย แปลว่า บ้านที่ดีหรือสถานที่อยู่ที่เป็นมงคล ส่วนไอคอน คือ สัญรูปหรือรูปร่างที่เป็นสัญลักษณ์ที่โดดเด่น ยูนีค แตกต่างไม่เหมือนใคร”

โครงการที่อยู่อาศัย คอนโดมิเนียม ศุภาลัย ไอคอน สาทร จำนวน 787 ยูนิต ราคา 9 – 280 ล้านบาท ราคาเฉลี่ย 2.2 แสนบาทต่อตารางเมตร สูงสุดคือเพนท์เฮ้าส์ Foyer สูง 2 ชั้น คือ ชั้นที่ 55 – 56 ราคาอยู่ที่ 2.6 แสนบาทตารางเมตร พื้นที่ 970 ตารางเมตร มีเพียง 1 ยูนิต เพราะต้องการให้แตกต่างและเอ็กซ์คลูซีฟ ขณะนี้มีทั้งคนไทยและต่างประเทศให้ความสนใจยูนิตนี้

ต้องบอกว่าโปรเจกต์นี้เป็น “ที่สุด” ของความลักชัวรี นับตั้งแต่ก่อตั้งบริษัทศุภาลัยในรอบ 30 ปี ทั้งในด้านทำเลใจกลาง ซีบีดี สาทร และราคาสูงที่สุด แม้ก่อนหน้านี้จะเปิดตัวโครงการระดับหรูมาแล้ว แต่โปรเจกต์นี้ลักชัวรีที่สุด  ปกติตลาดหลักกลุ่มคอนโดมิเนียมของศุภาลัย จะอยู่ที่ 7 หมื่นบาทต่อตารางเมตร

เรื่องเล่าสัญลักษณ์ที่มา “ออสเตรเลีย”

เพราะที่ตั้งโครงการเป็นที่ดินสถานทูตออสเตรเลีย สถานที่ที่มีประวัติศาสตร์แห่งหนึ่งในประเทศไทย อาคารก่อสร้างมาตั้งแต่ปี 2523 ศุภาลัยจึงวางแนวคิดการพัฒนาโครงการเพื่อให้คนยังระลึกถึงว่าเคยเป็นที่ตั้งของสถานทูตออสเตรเลียมาก่อน

ในโครงการจึงเก็บและสร้างสัญลักษณ์ที่เกี่ยวข้องกับออสเตรเลียไว้หลายจุด สิ่งที่เก็บของเดิมไว้ คือ “ต้นไม้ใหญ่” จำนวนมาก ที่จัดไว้เป็นสวนด้านหลังโครงการ ประทีป บอกว่าเป็นสิ่งที่คิดไว้แล้วตั้งแต่ช่วงประมูลว่า หากชนะจะอนุรักษ์ไว้ และปลูกเพิ่มเติมด้วยการสร้าง Green Wall รอบอาคาร เพื่อสร้างสวนสีเขียวแนวสูง โครงการจึงมีพื้นที่สีเขียว 3 ไร่ จากที่ดินทั้งหมดเกือบ 8 ไร่

คอนเซ็ปต์การออกแบบมาจากแรงบันดาลใจ “สุริยันจันทรา” สายรุ้ง ดวงอาทิตย์ โดยใช้เส้นโค้งซึ่งเป็นเส้นที่สวยงาม สื่อถึงสัญลักษณ์ดังกล่าว รวมทั้งสีสัน จาก Landscape ของออสเตรเลีย มีลักษณะเฉพาะที่แตกต่างจากประเทศอื่น ทั้งภูมิประเทศ ท้องฟ้า ทะเล ภูเขา พืช สัตว์ สัญลักษณ์ทั้งหมดที่เป็นแลนด์สเคปของออสเตรเลีย อยู่ที่โครงการศุภาลัย ไอคอน สาทร

“ปรัชญาตะวันออกหลายพันปีที่ผ่านมา บอกว่าแผ่นดินเป็นสี่เหลี่ยม ท้องฟ้าเป็นวงกลม รูปที่สื่อแทนท้องฟ้าและจักรวาลได้ ก็ต้องเป็นเส้นโค้ง  จึงเป็นที่มาของสายรุ้งและจักรวาล บนยอดหลังคาของตัวอาคารศุภาลัย ไอคอน สาทร”

หนึ่งใน “สี” ไฮไลต์ของโครงการ คือ “ทองแดง” ประทีป บอกว่าเป็นสีโปรด เห็นได้จากอาคารเก่าในยุโรปนับ 1,000 ปี มีวัสดุทองแดงเป็นองค์ประกอบเพราะมีความทนทาน แม้เป็นสนิมสีก็ยังดูสวย

หมู่จิงโจ้กระโดด

อีกเอกลักษณ์จากออสเตรเลียคือ “สัตว์” ที่นำมาสร้างเป็นประติมากรรมในโครงการ คือ “หมู่จิงโจ้กระโดด” ด้านหน้าโครงการที่สื่อความหมายถึงความก้าวหน้าและเจริญรุ่งเรืองสู่ความสำเร็จ ถือเป็นประติมากรรมรูปทรงจิงโจ้ ที่ยังไม่เคยมีให้เห็นมาก่อน และอีก สัตว์” สัญลักษณ์ออสเตรเลีย “หมีโคล่า” ที่นำมาทำเป็นประติมากรรม “หมู่หมีโคล่าเรืองแสงสีขาว” สื่อถึงความอุดมสมบูรณ์พูนสุข

หมู่หมีโคล่าเรืองแสงสีขาว

ทำเลเรียลซีบีดี “ราคา” จับต้องได้

ไตรเตชะ ตั้งมติธรรม กรรมการผู้จัดการ บริษัท ศุภาลัย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่าโครงการศุภาลัย ไอคอน สาทร ตั้งอยู่บนที่ดินที่ถือเป็นยูนีค และหาไม่ได้อีกแล้วในย่านสาทร เรียกว่าเป็น Real CBD 

มีสิ่งอำนวยความสะดวกทั้ง โรงแรม ช้อปปิ้ง โรงพยาบาล สถานศึกษา และใกล้สถานีรถไฟฟ้าสายสีเทา สถานีตลาดพลู ที่จะก่อสร้างในอนาคต

ส่วนคอนโดมิเนียมเปิดราคาเฉลี่ย 2.2 แสนบาทต่อตารางเมตร จำนวน 787 ยูนิต มองว่าเป็นราคาสมเหตุสมผลและจับต้องได้ เมื่อเปรียบเทียบกับทำเลใกล้เคียงกัน หรือใจกลางซีบีดีอื่นๆ ราคาอยู่ที่ 3 – 5 แสนบาทต่อตารางเมตร

ช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ระหว่างปี 2557 – 2561 พบว่าทำเลใจซีบีดีอื่นๆ มีซัพพลายคอนโดมิเนียมจำนวนมาก เช่น พระราม 9 มียูนิตใหม่จำนวน 7,693 ยูนิต, ย่านทองหล่อและเอกมัย จำนวน 7,313 ยูนิต ขณะที่สาทรอยู่ที่ 2,792 ยูนิต และมีอัตราขาย 70% ส่วนใหญ่เป็นขนาด 2 ห้องนอน

ศุภาลัย ไอคอน สาทร จึงกำหนดสัดส่วน 66% เป็นขนาด 2 ห้องนอนชึ้นไป

  • 1 ห้องนอน ขนาด 42 – 61 ตารางเมตร ราคาเริ่มต้น 9 ล้านบาท
  • 2 ห้องนอน ขนาด 65 – 98 ตารางเมตร ราคาเริ่มต้น 13 ล้านบาท
  • 3 ห้องนอน ขนาด 100.5 – 343 ตารางเมตร ราคาเริ่มต้น 19 ล้านบาท
  • 4 ห้องนอน ขนาด รูปแบบดูเพล็กซ์ 206 – 250 ตารางเมตร ราคาเริ่มต้น 51 ล้านบาท
  • เพนท์เฮ้าส์ 5 ห้องนอน ขนาด 970 ตารางเมตร ราคา 280 ล้านบาท มีเพียง 1 ยูนิต พร้อมลิฟท์ส่วนตัวและสระว่ายน้ำ
เพนท์เฮ้าส์ 5 ห้องนอน ราคา 280 ล้านบาท

โครงการเปิดพรีเซลส์วันที่ 25 – 26 พฤษภาคมนี้ เสนอส่วนลด 10% ราคาเริ่มต้น 8.2 ล้านบาท

ปีนี้ศุภาลัย วางเป้าหมายเปิดตัวโครงการใหม่ 40,000 ล้านบาท จำนวน 34 โครงการ แบ่งเป็นแนวราบ 50% และแนวสูง 50% คาดการณ์ยอดขาย 35,000 ล้านบาท