“แบรนด์-นักการตลาด” เร็วพอหรือยัง เมื่อผู้บริโภครอแค่ 3 วินาที

ในยุคที่อะไรๆ ก็ต้อง Transformation อันเป็นผลมาจากการเปลี่ยนแปลงด้านเทคโนโลยีและการก้าวสู่ยุคดิจิทัล ทำให้เกิด Consumer in New Era ที่มีพฤติกรรมแตกต่างจากอดีตโดยสิ้นเชิง ถือเป็นความท้าทายของแบรนด์และนักการตลาด ที่ต้องปรับตัวสู่ Modern Marketing สร้างประสบการณ์ที่แตกต่างให้ผู้บริโภค

พัชนีวรรณ ตันประวัติ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ ส่วนงานการตลาด MK บริษัท เอ็มเค เรสโตรองต์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า การเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นไม่ว่าจะมาจากภาวะเศรษฐกิจระดับโลกหรือเทคโนโลยีล้วนเชื่อมโยงและจะกระทบกับไทย เช่นเดียวกันการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของผู้บริโภคระดับโกลบอลก็จะเห็นในไทยเช่นกัน การที่เป็นเช่นนั้นมาจากเทคโนโลยีได้เชื่อมโยงคนทั้งโลกไว้ด้วยกัน

พัชนีวรรณ ตันประวัติ

สิ่งที่ต้องตั้งคำถามวันนี้คือ ธุรกิจปรับตัวได้ทันการเปลี่ยนแปลงหรือหรือไม่

ต้องบอกว่าผู้บริโภคยุคนี้แตกต่างจากยุคก่อน เหตุผลหลักๆ ที่ทำให้ผู้บริโภคเปลี่ยนมาจากการเป็น Consumer in New Era ซึ่งมี 3 ลักษณะคือ

1. เป็นคนที่มีความรวดเร็ว (Rapid) เกิดจากปัจจัยการเปลี่ยนแปลงเทคโนโลยีในยุคดิจิทัลและคนไทยเปิดรับเทคโนโลยีทุกอย่างอย่างรวดเร็ว สะท้อนได้จากประชากรไทยเข้าถึงโมบาย อินเทอร์เน็ตเป็นอันดับ 2 ของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และเป็นอันดับ 7 ของเอเชีย

2. มีความจดจ่อและเลือกเสพคอนเทนต์ที่สนใจผ่านหน้าจอมือถือ (Intense) โดยประเทศไทยติดอันดับ 7 ผู้เสพคอนเทนต์ยูทูบสูงสุดระดับโลก มีอัตราการใช้สมาร์ทโฟนสูง และเป็นผู้บริโภคที่พฤติกรรมมัลติสกรีนสะท้อนจากการดูทีวีและใช้มือถือพร้อมกันเพราะต้องการเสพทุกสื่อที่อยู่รอบตัว

3. เป็นคนที่มีความต้องการสูง (Demanding) ในยุคที่เทคโนโลยีเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ผู้บริโภคจึงมีพฤติกรรมใจร้อนปัจจุบันคนมีความอดทนรอดูคอนเทนต์ที่โหลดจากแพลตฟอร์มออนไลน์แค่ 3 วินาทีเท่านั้น หากคอนเทนต์โหลดช้าหรือไม่ดึงดูดความสนใจ อัตราการละทิ้งหน้าจอยิ่งสูงขึ้น 

วันนี้นักการตลาดต้องถามตัวเองว่าเร็วพอกับความต้องการของผู้บริโภคยุคนี้หรือยัง

ปัจจัยท้าทายนักการตลาด

การเปลี่ยนแปลงทั้งเทคโนโลยีและพฤติกรรมผู้บริโภค ถือเป็นความท้าทายของแบรนด์และนักการตลาด ในยุคนี้ที่ต้องตั้งคำถามตัวเองว่า

  1. ทำอย่างไรในการดึงทราฟฟิกมาที่เว็บไซต์หรือร้านค้า เพราะนั่นคือที่มาของยอดขาย
  2. ทำอย่างไรจึงสามารถคุยกับผู้บริโภคถูกคน 
  3. ใช้บิ๊กดาต้าที่มีอยู่ให้เกิดประโยชน์กับแคมเปญได้อย่างไร
  4. เปลี่ยนทราฟฟิกจากเว็บไซต์เป็นยอดขายได้อย่างไร
  5. การเชื่อมโยงผู้บริโภคระหว่างช่องทางออนไลน์และออฟไลน์เพื่อมายังร้านค้าและนำไปสู่ยอดขายได้อย่างไร

ด้วยพฤติกรรมผู้บริโภคมีความรวดเร็ว มีความจดจ่อ และมีดีมานด์สูง เป็นคนที่อยู่กับ Now Moment ทุกคนมีความแตกต่างและต้องการมีพื้นที่ของตัวเอง จึงใช้โซเชียลมีเดียเพื่อต้องการบอก Identity ของแต่ละคน 

ดังนั้นการสื่อสารเพื่อเข้าถึงผู้บริโภคกลุ่มนี้ไม่สามารถใช้ช่องทางการสื่อสารแบบเดิมๆ หรือใช้เฉพาะสื่อแมสได้อีกต่อไป แต่เป็นเรื่องของ Customize และ Personalize มากขึ้น 

ที่ผ่านมามีวิวัฒนาการจากสื่อแมสมาเป็น Individual ผู้บริโภคทุกคนต่างมี Personal Screen หรือ คอนเทนต์ของตัวเอง เพราะเทคโนโลยีทำให้ผู้บริโภคสามารถเลือกในสิ่งที่ชื่นชอบได้มากกว่าในยุคเดิม

นักการตลาดและมีเดีย จะต้องมีวิวัฒนาการไปพร้อมกับผู้บริโภค เพราะพวกเขาไม่ได้เป็นคนกลุ่มเดิมที่เราเคยรู้จัก” 

ยุคนี้ต้องโมเดิร์น มาร์เก็ตติ้ง

การเปลี่ยนแปลงต่างๆ ที่เกิดขึ้น ทำให้นักการตลาด” วันนี้ ต้องก้าวสู่ Modern Marketing คือ การสร้างมูลค่าที่แตกต่างให้กับผู้บริโภค ต้องสร้าง Personal Experience ในทุก Touch Point เพื่อทำให้แบรนด์มีความสัมพันธ์เชื่อมโยงกับผู้บริโภค 

เครื่องมือหลักๆ ที่นำมาใช้ คือ ดาต้า เทคโนโลยี และความคิดสร้างสรรค์

โดย ดาต้าเป็นสิ่งที่ทุกคนพูดอย่างมากในปีนี้ เพราะดาต้าจะทำให้เข้าใจผู้บริโภคได้มากขึ้น เพราะเป็น Fact แต่สิ่งที่นักการตลาดต้องทำคือ การเปลี่ยนดาต้า เพื่อสร้างมูลค่าให้ธุรกิจ ทางด้าน เทคโนโลยี จะทำให้เกิดความเป็นไปได้ใหม่ๆ จากเดิมที่ไม่สามารถทำได้ และความคิดสร้างสรรค์ จะทำให้สามารถเข้าถึงความรู้สึกของผู้บริโภคอย่างตรงใจ

ถือเป็น 3 ปัจจัยหลักของ Modern Marketing ที่จะทำให้เข้าใจผู้บริโภคและสามารถสื่อสารได้ตรงจุดและตรงกับความต้องการโดยมีเทคโนโลยีเป็นตัวช่วยให้ไปถึงลูกค้า และความคิดสร้างสรรค์จากคอนเทนต์ยังคงเป็นสิ่งสำคัญเสมอ เพราะคงไม่มีใครเลือกดูคอนเทนต์ที่ไม่ได้ส่งผลต่อจิตใจของผู้บริโภค

หลังจากมีทั้ง 3 เครื่องมือแล้ว จะต้องค้นหากลุ่มเป้าหมายที่จะเป็น ผู้บริโภคคนที่ใช่ ของแบรนด์ สิ่งที่ช่วยได้ คือ การใช้ Data Collaboration โดยจะต้องทำงานร่วมกันระหว่างพาร์ตเนอร์ คือ ฝ่ายมาร์เก็ตติ้งและมีเดีย เอเยนซี เพื่อทำให้กลยุทธ์การตลาดเป็นที่รู้จักในวงกว้าง เพื่อพูดคุยกับ Right Audience

วันนี้สิ่งที่แบรนด์ต้องโฟกัสคือ การเชื่อมโยงกับผู้บริโภคและทำให้รู้ว่าแบรนด์เข้าใจผู้บริโภค เพื่อนำเสนอสิ่งที่ต้องการ เข้าหาผู้บริโภคแม้ในโมเมนต์ที่เขาคิดไม่ถึงว่าแบรนด์จะเข้ามาหาได้ จากการใช้เทคโนโลยีที่สามารถ Target, Customize และ Personalize กลุ่มเป้าหมายได้ เพื่อนำเสนอสิ่งที่แต่ละคนชื่นชอบและสนใจได้อย่างแม่นยำ.