Booking.com เผยนับตั้งแต่เปิดให้จองที่พักผ่านแพลตฟอร์มมีการเข้าพักมากกว่า 3 พันล้านครั้ง โดย 750 ล้านครั้งเป็นการเข้าพักในที่พักแปลกใหม่

วันนี้ Booking.com ซึ่งเป็นหนึ่งในแพลตฟอร์มดิจิทัลด้านการเดินทางชั้นนำของโลก เปิดเผยถึงจำนวนการเข้าพักของผู้เข้าพักที่จองผ่าน Booking.com ตั้งแต่ พ.ศ. 2550 เป็นต้นมาจนถึงปัจจุบันนั้นมีจำนวนมากกว่า 3 พันล้านครั้ง จากตัวเลือกที่พักทั้งหมดซึ่งมีให้บริการ โดยมีการเข้าพักจำนวน 750 ล้านครั้ง ในที่พักประเภทอื่นที่ไม่ใช่โรงแรมอย่างบ้านพัก อพาร์ตเมนต์ และที่พักแปลกใหม่อื่น ๆ

ในช่วงเวลาเดียวกันนี้ เมืองต่าง ๆ จำนวนมากกว่า 400 เมืองทั่วโลกได้ต้อนรับผู้เข้าพักซึ่งจองผ่าน Booking.com มากกว่า 1 ล้านครั้ง โดยมีทั้งหมด 29 เมืองที่มีจำนวนผู้เข้าพักมากกว่า 10 ล้านคน เช่น กัวลาลัมเปอร์ โรม ลอนดอน ดูไบ เมลเบิร์น และ มาร์ราคิช

ในปี พ.ศ. 2543 Booking.com ได้นำร่องตัวเลือกที่พักทางเลือกและเปิดให้จองอพาร์ตเมนต์แห่งแรกผ่านเว็บไซต์ ตามมาด้วยชาเลต์แห่งแรกในปีพ.ศ. 2548 เรือพักแห่งแรกในปี พ.ศ. 2549 และริยาดแห่งแรกในเดือนสิงหาคม พ.ศ. 2550 ปัจจุบันนี้ Booking.com มีตัวเลือกที่พักมากกว่า 28 ล้านรายการ ให้ผู้เดินทางได้เลือกจองครอบคลุมมากกว่า 148,000 จุดหมายในกว่า 220 ประเทศและดินแดนทั่วโลก

ตัวอย่างที่พักที่ไม่เหมือนใครอย่างแท้จริงจากทั่วโลกซึ่งมีให้จองผ่าน Booking.com มาอย่างยาวนานที่สุดนั้น ได้แก่บ้านพักแสนสวย Residence Arco Plage ในโอลเมโทประเทศฝรั่งเศส และ Lakeside Town Farm ซึ่งเป็นกระท่อมแสนอบอุ่นมีพื้นที่ให้ทำอาหารเองและตั้งอยู่ในฟาร์มขนาดประมาณ 759 ไร่ที่ดำเนินกิจการในสหราชอาณาจักร โดยที่พักทั้ง 2 แห่งได้เปิดต้อนรับลูกค้าจาก Booking.com มาตั้งแต่ปี 2548 ส่วนที่พักอย่าง Honeyguide Tented Safari Camps ในอุทยานแห่งชาติครูเกอร์ของประเทศแอฟริกาใต้ก็ให้บริการเต็นท์พักหรูหราดีไซน์ร่วมสมัย และห่างจากบรรดาสัตว์ป่าสุดตื่นตาของทวีปแอฟริกาไปไม่กี่ก้าว โดยที่พักนี้ก็ได้ต้อนรับลูกค้าของ Booking.com ซึ่งรักการผจญภัยเป็นพิเศษมานานเกินทศวรรษ

สำหรับประเทศไทย ตัวเลือกที่พักบางแห่งซึ่งเปิดให้จองผ่าน Booking.com มานานที่สุดนั้นรวมถึง บ้านไทยย้อนยุคในสไตล์เบดแอนด์เบรคฟาสต์ใจกลางกรุงเทพฯ บ้านพระนนท์ เบดแอนด์เบรคฟาสต์ บังกะโลและกระท่อมสไตล์ไทยๆ ที่เกาะลันตาลองบีช ชาเล่ต์ รวมถึงรีสอร์ทสุดหรูที่หัวหินอย่าง โรงแรม เซ็นทารา แกรนด์ รีสอร์ท แอนด์ วิลล่า หัวหิน ซึ่งมีตัวเลือกอื่น ๆ หลากหลายเพิ่มขึ้นมาร่วมต้อนรับลูกค้าในแต่ละปี โดยทุกวันนี้รวมเป็นจำนวนทั้งสิ้น 227 รายการ ในตัวเลือกที่พัก ตั้งแต่ประเภทบ้านพักตากอากาศ อพาร์ตเมนต์ รวมไปจนถึงตัวเลือกที่พักที่แปลกใหม่และน่าทึ่งอีกมากมายในประเทศไทย

“เราไม่อยากคุยโวนักเมื่อมองย้อนกลับไปว่าเรามาไกลแค่ไหน รวมถึงการเติบโตไปด้วยกันกับผู้ให้บริการที่พักสุดยอดเยี่ยมทั่วโลก เพื่อปลดปล่อยจิตวิญญาณนักสำรวจในตัวผู้เดินทางซึ่งมองหาการออกไปสัมผัสโลกกว้าง” โอลิวิเยร์ กรามิลยอง ผู้ดำรงตำแหน่ง รองประธาน ของ Booking.com กล่าว“เป็นเรื่องน่าตื่นเต้นที่จะได้เฝ้ามองว่าอนาคตของแวดวงการเดินทางจะเป็นอย่างไร เพราะมีจุดหมายใหม่ ๆ ผุดขึ้นมา เทคโนโลยีก็พัฒนาไปเรื่อย ๆ และความต้องการของผู้เดินทางที่อยากค้นพบและสำรวจก็มีแต่จะเพิ่มขึ้น โดยมีลูกค้าที่ยังใช้บริการเราอยู่ประมาณ 40% ต่างเคยจองที่พักทางเลือกในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา เรียกได้ว่าประสบการณ์เข้าพักในที่พักแปลกใหม่จะยังคงเป็นหัวใจสำคัญของการเดินทางในวันต่อ ๆ ไป และจะยิ่งมากขึ้นไปอีก กว่าในวันนี้”

การทำให้ผู้เดินทางมั่นใจว่าพวกเขาจะรู้สึกเหมือนอยู่บ้านแม้ว่าจะเดินทางไปยังสุดขอบโลก ซึ่งบทบาทสำคัญต่อการบรรลุจุดหมายนี้เป็นของผู้ดูแลที่พักและผู้ประกอบการ ที่โดดเด่นก็คือจากการสำรวจที่ Booking.com จัดทำขึ้นในกลุ่มผู้เดินทางทั่วโลกกว่า 21,500 คน พบว่าเกือบ 2 ใน 3 (63%) เชื่อว่าการได้รับประสบการณ์เข้าพักที่ดีขึ้นเพราะคนที่ดูแลจัดการที่พักทุ่มเทเกินกว่าหน้าที่ ส่วนอีก 62% รู้สึกดีที่ได้ใช้ข้อได้เปรียบด้านความรู้ “วงใน” จากผู้ดูแลและผู้ประกอบการที่พักซึ่งเป็นคนท้องถิ่น

นอกจากนี้ ความต้องการที่เพิ่มขึ้นของผู้เดินทางในที่พักทางเลือกก็ถูกพิสูจน์ให้เห็นชัดเจนจากการประกาศรางวัล Booking.com Guest Review Awards ในปีนี้ เพราะจำนวนที่พักซึ่งได้รับรางวัลเกือบ 3 ใน 4 (73%) นั้นเป็นบ้านพัก อพาร์ตเมนต์ และที่พักแปลกใหม่อื่น ๆ ซึ่งรวมถึงทุกสิ่งตั้งแต่เรือและกระท่อมน้ำแข็ง ไปจนถึงโฮมสเตย์และคันทรีเฮาส์

อพาร์ตเมนต์เป็นประเภทที่พักที่ได้รางวัลมากเป็นอันดับต้น ๆ ติดต่อกันเป็นปีที่ 2 ซึ่งยังคงเอาชนะโรงแรมอย่างต่อเนื่อง และนับเป็นจำนวนมากกว่า 1 ใน 3 (36%) จากที่พักทั่วโลกที่ได้รับรางวัล นอกจากนี้ ปี 2018 ยังเป็นปีที่ 2 ซึ่งที่พักทั้ง 4 ประเภทที่ติดท็อป 5 อันดับที่พักซึ่งได้รางวัลมากที่สุดเป็นตัวเลือกที่ไม่ใช่โรงแรม โดยเป็นอพาร์ตเมนต์ (269,649) โรงแรม (148,913) เกสต์เฮาส์ (78,574) บีแอนด์บี (66,697) และบ้านพักตากอากาศ (56,303)

ด้วยการสนับสนุนของรางวัล Guest Review Awards และการสำรวจล่าสุดของ Booking.com ทำให้การให้ความสำคัญและความสนใจของผู้เดินทางที่ต้องการสัมผัสประสบการณ์เข้าพักแปลกใหม่หลากหลายถูกยืนยันให้เห็นชัดเจนผ่านจำนวนการเข้าพักในที่พักเด่น ๆ ที่แพลตฟอร์มมี ซึ่งถูกเผยออกมาในวันนี้ โดยมีทั้งประสบการณ์เข้าพักแบบครั้งหนึ่งในชีวิตที่ The House of Sparkle ในลอนดอน The Unicorn House ในมิลาน และ Kevin Hart’s Tiny House ในนิวยอร์กซิตี้ ไปจนถึงหวนคืนสู่ชีวิตวัยเรียนที่ Trinity College อันเก่าแก่ในดับลิน ประเทศไอร์แลนด์ หรือจะนอนนับดาวที่ Hasan Zawaideh Camp ในวาดิรัม อาบแดดให้เต็มที่ที่ The Bali Dream Villa Seminyak และออกสำรวจฟยอร์ดที่ Orca Island Cabins ในเมืองซูเวิร์ดของอลาสก้า เรียกได้ว่าความเป็นไปได้นั้นไม่มีขีดจำกัด