ถอดรหัสความสำเร็จ HUAWEI P30 Series สมาร์ทโฟนอัจฉริยะในการถ่ายภาพ


พูดถึงตลาดสมาร์ทโฟนในประเทศไทยในช่วงหลายปีที่ผ่านมานี้ เรียกว่ามีการแข่งขันกันอย่างดุเดือด เพราะไม่ใช่ตลาดของ 2 แบรนด์ใหญ่อีกต่อไป โดยที่แบรนด์ HUAWEI ได้เข้ามาเขย่าตลาดได้สั่นสะเทือนพอสมควรการเดินเกมของ HUAWEI เรียกว่าเป็นการจับจริตผู้บริโภคได้อย่างตรงจุด เพราะพฤติกรรมผู้บริโภคในยุคนี้มีการใช้สมาร์ทโฟนในการถ่ายภาพ กลายเป็นพฤติกรรมยอดฮิตสำหรับคนทั่วโลก โดยเฉพาะในประเทศไทยเองก็ชื่นชอบการถ่ายภาพ และชอบแชร์บนโซเชียลมีเดีย

ซึ่ง HUAWEI ได้เข้ามาเปลี่ยนพฤติกรรมด้วยการที่มีสมาร์ทโฟนเพียงเครื่องเดียว แต่สามารถตอบโจทย์การถ่ายภาพได้ครบวงจร เอาใจทั้งสายเซล์ฟฟี่ และสายถ่ายภาพระดับโปร เพียงแค่แชะเดียวก็แชร์ลงบนโซเชียลมีเดียได้ง่ายๆ ไม่จำเป็นต้องพกกล้องถ่ายรูป หรือกล้อง DSRL อีกต่อไป

การพัฒนาของ HUAWEI P Series ที่เป็นสมาร์ทโฟนตระกูลแฟล็กชิพของ HUAWEI ที่สามารถสร้างเสียงฮือฮาได้ทุกครั้งที่มีการเปิดตัว เป็นรุ่นที่ที่ Positioning เจาะกลุ่มคนรักการถ่ายภาพ จุดเปลี่ยนที่สร้างชื่อให้กับ HUAWEI P Series ตั้งแต่รุ่น HUAWEI P9 เป็นรุ่นที่เป็นพาร์ทเนอร์ร่วมกับ Leica แบรนด์กล้องถ่ายรูประดับ Luxury ระดับโลก

ความร่วมมือกับ Leica นั้นเป็นการพัฒนาเลนส์สมาร์ทโฟนร่วมกันเป็นครั้งแรก ถือเป็นครั้งแรกในวงการสมาร์ทโฟนที่ได้จับมือร่วมกับแบรนด์กล้องถ่ายรูป เรียกว่าเป็นการสร้างนวัตกรรมใหม่ให้ตลาดก็ว่าได้ และครั้งนั้นทำให้ HUAWEI P Series โด่งดังในฐานะมือถือที่ถ่ายรูปสวย และถูกพัฒนาให้ล้ำมากขึ้นตามตัวเลขรุ่นที่เพิ่มมากขึ้นทุกปี โดยที่ในปีที่ผ่านมาความสำเร็จของ HUAWEI P20 Series การันตีด้วยยอดขายได้กว่า 16 ล้านเครื่องทั่วโลก จนมาถึงปีนี้ถึงคราวของ HUAWEI P30 Series ได้สร้างความฮือฮาให้ตลาดสมาร์ทโฟนอีกครั้ง

HUAWEI P30 Series กับกระแสเลนส์ SuperZoom

มาถึง HUAWEI P30 Series เป็นรุ่นล่าสุดที่เพิ่งวางจำหน่ายไป ประกอบด้วย HUAWEI P30 และ HUAWEI P30 Pro ซึ่งรุ่นนี้มีความล้ำกว่าเดิมมากขึ้น ก้าวข้ามขีดจำกัดทั้งการถ่ายภาพ และถ่ายวิดีโอซึ่งเป็นขีดจำกัดที่ยังไม่เคยมีผู้ผลิต การันตีได้ด้วยผลคะแนน DxOMark สูงที่สุดในขณะนี้ถึง 112 คะแนน โดย P30 Pro มาพร้อม Leica Quad Camera System ประกอบไปด้วยกล้องถ่ายภาพหลักความละเอียด 40 ล้านพิกเซลที่ใช้เซนเซอร์รับแสงรูปแบบใหม่ซึ่งมีขนาดพิกเซลรับแสงที่ใหญ่ขึ้น HUAWEI SuperSpectrum กล้องอัลตราไวด์ความละเอียด 20 ล้านพิกเซล

กล้องถ่ายภาพระยะไกลความละเอียด 8 ล้านพิกเซล และกล้องสำหรับการวัดระยะวัตถุด้วยแสง (ToF Camera) ซึ่งจะทำให้การถ่ายภาพในลักษณะหน้าชัดหลังเบลอทำได้สวยงามเป็นธรรมชาติ และเลนส์ SuperZoom ที่รองรับออพติคัลซูมสูงสุด 5 เท่า ไฮบริดซูมสูงสุด 10 เท่า และดิจิทัลซูมสูงสุด 50 เท่าที่หัวเว่ยโชว์ว่าซูมไปถึงดวงจันทร์ได้เลยทีเดียว พร้อมการทำงานร่วมกันของ HUAWEI AIS, OIS เพื่อให้ภาพถ่ายและวิดีโอคมชัด ไม่สั่น ยังพัฒนาการถ่ายวิดีโอให้ล้ำไปอีกขั้น ให้การถ่ายวิดีโอในที่มืดสวย คมชัด และเพิ่มฟีเจอร์ Dual-view Video ที่กล้องสามารถถ่ายวิดีโอได้หลายระยะในเวลาเดียวกัน เวลาถ่ายคอนเสิร์ตบนเวที สามารถถ่ายได้ทั้งมุมกว้างเห็นภาพรวมการแสดงและซูมหน้านักร้องชัดๆ พร้อมกัน

จากสเปคต่างๆ ที่กล่าวมานั้น สามารถพูดอย่างอย่างเต็มปากเต็มคำว่า HUAWEI P30 Series เพียงเครื่องเดียว สามารถถ่ายภาพได้ทุกที่ ทุกสถานการณ์ ทุกสภาพแสง ไม่ต้องแบกอุปกรณ์ แบกเลนส์ แบกขาตั้งกล้องอีกต่อไป โดยเฉพาะเวลาเดินทางท่องเที่ยวก็สามาถเก็บภาพวิวได้ครบด้วยเลนส์มุมกว้าง ซูมได้สะใจด้วยเลนส์ SuperZoom ถ่ายภาพกลางคืนหรือที่แสงน้อยโดยไม่ใช่ขาตั้งกล้อง ผู้ที่ไม่มีความรู้ด้านการถ่ายภาพก็สามารถถ่ายภาพออกมาสวยงามราวมือโปรได้!

นอกจากเรื่องกล้องถ่ายรูปแบบ เรื่องประสิทธิภาพของเครื่องก็กินขาด เพราะ HUAWEI เป็นผู้นำด้าน AI ในสมาร์ทโฟน จึงนำ AI มาช่วยให้ชีวิตของผู้ใช้งานดีขึ้น ทั้งยังมีเรื่องแบตเตอรี่ที่ขึ้นชื่อมาใช้ทนและชาร์จเร็ว ตอบโจทย์ชาวดิจิทัลเป็นอย่างมาก ที่สำคัญคือเรื่องดีไซน์ และสีสันที่ครั้งนี้มาในสีใหม่ สี Breathing Crytal และ Aurora แบบไล่เฉดสี โดยที่ HUAWEI เป็นผู้นำเทรนด์ให้กับวงการสมาร์ทโฟน เชื่อว่าสาวๆ ต้องฟินกับสีใหม่นี้แน่นอน

เปิดตัวอย่างฮือฮา กระแสตอบรับล้นหลาม

หลังจากหัวเว่ยเปิดตัว HUAWEI P30 Series ในเมืองไทย และเปิดให้พรีออเดอร์เมื่อ 28 มีนาคมที่ผ่านมา ก็ได้รับกระแสตอบรับล้นหลาม ยอดจองสูงสุดเป็นประวัติการณ์ สูงกว่ายอดจอง P20 Series ถึง 2.5 เท่าหลังเปิดจองแค่ 4 วันเท่านั้น อีกทั้งยังเกิดกระแสไวรัลมากมายว่าเป็นมือถือกล้องเทพที่ใครหลายคนอยากครอบครอง กระแสเลนส์ SuperZoom ที่ใครๆ ก็อยากสัมผัสด้วยตาตัวเอง

จากกระแสทั้งหมดที่กล่าวมานั้นเป็นเครื่องยืนยันได้ว่า HUAWEI P30 Series เป็นสมาร์ทโฟนที่สร้างความตื่นเต้นให้ตลาดสมาร์ทโฟนครึ่งปีแรกเป็นอย่างมาก จากนี้มารอลุ้นกันว่า HUAWEI P30 Series จะทำยอดขายได้สูงกว่า P20 Series ขนาดไหน กลายเป็นสมาร์ทโฟนที่จะมาฉีกกฏของการถ่ายภาพด้วยมือถือ ขนาดช่างภาพอาชีพยังต้องยกนิ้วให้