กรมการเจรจาการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ มอบรางวัลผู้ชนะการประกวดแผนธุรกิจ “DTN BUSINESS PLAN AWARD 2019” มั่นใจช่วย SMEs ไทยเติบโตได้ผ่านการใช้ FTA

นางอรมน ทรัพย์ทวีธรรม อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า วันนี้เป็นวันแข่งขันรอบชิงชนะเลิศของผู้ประกอบการ15ทีมที่ผ่านเข้ารอบการประกวดแผนธุรกิจภายใต้โครงการ DTN Business Plan Award 2019 “ชี้ช่องโอกาส บุกตลาดด้วยFTA” ซึ่งกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ จัดขึ้นร่วมกับ สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาความพร้อมของผู้ประกอบการไทย ในการใช้ประโยชน์จากFTA เพื่อยกระดับความสามารถในการแข่งขันด้านการค้าสินค้าเกษตรและเกษตรแปรรูป โดยผู้ประกอบการที่ได้รับรางวัลแผนธุรกิจยอดเยี่ยมจำนวน5 ทีม (Best Practice) จะได้สิทธิ์บินฟรีไปมหานครเซี่ยงไฮ้ เป็นเวลา 3 วัน 2 คืน เพื่อเรียนรู้และจับคู่ธุรกิจในจีน พร้อมทั้งเข้าเยี่ยมชมงานThe 10th China (Shanghai) International Catering Food & Beverage Exhibition 2019เพื่อให้ผู้ประกอบการไทยได้พบกับกลุ่มธุรกิจด้านอาหารและเครื่องดื่ม ซึ่งจะเป็นการช่วยต่อยอดธุรกิจแก่SMEsไทยให้รุกเข้าสู่ตลาดจีนได้มากขึ้น

นอกจากนั้น ยังมีรางวัลพิเศษMost Favorite Biz Planสำหรับคลิปวีดีโอแนะนำผลิตภัณฑ์ของทีมที่มียอด Like สูงสุดในFacebook: DTN Business Plan Award 2019 ชิงเงินรางวัล 10,000 บาท

“หลังจากเปิดรับสมัครให้ร่วมประกวดแผนธุรกิจไปก่อนหน้านี้ ก็ได้รับความสนใจจากผู้ประกอบการ และส่งแผนธุรกิจเข้ามาร่วมประกวดเป็นจำนวนมากถึง131 ราย ซึ่งผลงานการเขียนแผนธุรกิจได้นำเสนอมาอย่างหลากหลาย และน่าสนใจ ซึ่งหากได้รับการผลักดัน และส่งเสริมให้ผู้ประกอบการสามารถดำเนินการตามแผนที่ได้จัดทำไว้อย่างเป็นรูปธรรม จะสามารถสร้างการเติบโตให้แก่ตัวผู้ประกอบการในระยะยาว และยังเป็นผลดีต่อการเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศอีกด้วย” นางอรมน กล่าว

โดยผู้ประกอบการ 15ทีม ล้วนถือว่าเป็นดาวเด่นในบรรดาผู้สมัครทั้งหมด ซึ่งเป็นสินค้ากลุ่มสินค้าเกษตรและเกษตรแปรรูป ประกอบด้วย สินค้าที่แปรรูปจากมะม่วง (มะม่วงอบแห้งไม่ใส่น้ำตาล จากทีม168, มะม่วงกรอบ, สับปะรดกรอบ ทีมMango Hill, มะม่วงฟรีซดราย ทีม Phuchaya – mango) รวมทั้ง ข้าวเหนียวมะม่วงฟรีซดรายด์ จากทีมGraccy group, ข้าวเหนียวมะม่วงสดพร้อมทาน ทีม Triple Prime Mango, ข้าวเหนียวทุเรียนพร้อมทาน ทีม Big Durian สินค้าที่แปรรูปจากข้าว (ข้าวกล้องกรอบ รส ปาปริก้า ทีมข้าวสร้างสุข,ขนมข้าวป๊อบ กราโนล่า จากทีม ยังเกอร์ ฟาร์ม, ซุปข้าวกล้องหอมมะลิและข้าวไรซ์เบอรี่ออร์แกนิคกึ่งสำเร็จรูป ทีม Eiyo ซุปเปอร์คิดส์), นอกจากนั้น ยังมีสินค้ากล้วยเส้นทรงเครื่องNawati ทีม BANANA House, เงาะอบแห้งIYHA ทีม IYHA และ Toptapมะพร้าวอัดเม็ด ทีมปลาวริช 88, ชุดเครื่องปรุงต้มยำสำเร็จรูป ทีม มิตรธัญญะกรุ๊ป ตลอดจนสินค้าจากกลุ่มเกษตรกร ได้แก่ ยาสีฟันสมุนไพรเอนไซต์เฮิร์บบุปผาวัน จากวิสาหกิจชุมชนยาสีฟันสมุนไพรเอนไซต์เฮิร์บทีมบุปผาวัน และผลิตภัณฑ์น้ำมันงา น้ำมันรำข้าวสกัดเย็น จากกลุ่มวิสาหกิจชุมชนบ้านเขาแหลม ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่าปัจจุบันผู้ประกอบการSMEs มีการใช้นวัตกรรมและสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ออกสู่ตลาดอย่างต่อเนื่อง นับเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าเกษตรของประเทศ

ทั้งนี้ โครงการDTN Business Plan Award 2019ถือเป็นหนึ่งในกิจกรรมที่กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศจัดขึ้นเนื่องในวาระครบรอบ99 ปีกระทรวงพาณิชย์ เพื่อหวังกระตุ้นให้ภาคการส่งออกของไทยหันมาใช้FTA เป็นเครื่องมือขับเคลื่อนการส่งออกสินค้าศักยภาพสูงของไทย โดยเฉพาะสินค้าเกษตรและเกษตรแปรรูปให้เข้าสู่ตลาดจีนได้มากขึ้น เนื่องจากจีนได้ลดและยกเลิกภาษีสินค้าเกษตรส่วนใหญ่ให้แก่ไทยแล้ว ภายใต้ความตกลงเขตการค้าเสรีอาเซียน-จีน (ACFTA)

การประกวดแผนธุรกิจในครั้งนี้ จะเป็นเวทีสำคัญที่จะพัฒนาและยกระดับศักยภาพของSMEsไทยให้สามารถพัฒนาผลิตภัณฑ์สินค้าเกษตรและเกษตรแปรรูปใหม่ๆ และมีแผนธุรกิจที่เหมาะสมรองรับการความต้องการของผู้บริโภคยุคใหม่ในตลาดจีนและตลาดโลก ซึ่งจะช่วยเพิ่มมูลค่าการค้าของไทยและยกระดับคุณภาพชีวิตของเกษตรไทยให้ยั่งยืนในระยะยาว