บทสรุป ดีลยักษ์ Starbucks ควงไทยเบฟ ถล่มสมรภูมิเครื่องดื่มไร้แอลกอฮอล์


by Admin
23-05-2019 22:26:10

นับเป็นอีกหนึ่งในดีลยักษ์ Starbucks จูบปากไทยเบฟล่าสุดเชนกาแฟระดับโลกประกาศให้ไลเซ่นส์ประกอบกิจการในประเทศไทยแก่บริษัท F&N ในเครือไทยเบฟเวอเรจของเจ้าสัวเจริญ สิริวัฒนภักดีและบริษัท Maxim's Caterers สัญชาติฮ่องกง

ทั้งคู่บรรลุข้อตกลงพิเศษในการดำเนินงานและพัฒนาธุรกิจค้าปลีกกาแฟในประเทศไทย ผลลัพธ์คืองานบริหารร้านค้าปลีก Starbucks ในไทยจะย้ายไปอยู่ในมือบริษัทร่วมทุนใหม่ “Coffee Concepts Thailand” ตั้งแต่นี้เป็นต้นไป ปิดฉากเส้นทาง 20 ปีที่ Starbucks ดูแลตลาดไทยด้วยตัวเอง

แถลงการณ์ในนาม Starbucks Coffee Company ระบุว่าดีล Starbucks-ไทยเบฟ มีกำหนดปิดจบเรียบร้อยได้ในเดือนพฤษภาคมนี้ โดยบริษัทที่จะมารับไลเซ่นส์จาก Starbucks เพื่อขยายธุรกิจในไทย คือบริษัท Coffee Concepts ซึ่งจะเป็นการร่วมทุนระหว่าง Maxim's Caterers Limited จากฮ่องกงและ F&N Retail Connection Co. Ltd ในเครือบริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) ของเจ้าสัวเจริญ

ดีลนี้เรียกความฮือฮามาก เพราะไทยเบฟเวอเรจเป็นที่รู้จักในนามต้นสังกัดเบียร์ช้าง ที่ผ่านมา ไทยเบฟพยายามปั้นสินค้าโบแดงในตลาดเครื่องดื่มไร้แอลกอฮอล์อย่างจริงจัง ทั้งน้ำอัดลม ชาเขียว และล่าสุดคือกลุ่มกาแฟหรูของ Starbucks 

20 ปี ไทยมี Starbucks 372 สาขา

Starbucks เรียกการให้ไลเซ่นส์ในดีลนี้ว่า fully license ซึ่งจะทำให้บริษัทร่วมทุนอย่าง Coffee Concepts มีอำนาจบริหารร้าน Starbucks ทั้งหมดในไทยแบบเบ็ดเสร็จ จุดประสงค์ของดีลนี้คือการเร่งสร้างการเติบโตทั่วทั้งตลาด จากที่ Starbucks เริ่มเปิดกิจการในประเทศไทยตั้งแต่ปี 1998 หรือ พ.. 2541 สาขาแรกคือที่เซ็นทรัลชิดลม ก่อนจะขยายมาเป็น 372 แห่งทั่วประเทศในวันนี้

John Culver ประธานกลุ่มบริษัท Starbucks International ผู้ดูแลช่องทางการจัดจำหน่ายชาและกาแฟทั่วโลก บอกว่า ดีลนี้คือความเคลื่อนไหวครั้งสำคัญของบริษัทหลังจากได้ให้บริการลูกค้าทั่วประเทศไทยอย่างภาคภูมิใจมานานกว่า 20 ปี ท่ามกลางโครงการสมทบทุนสนับสนุนการศึกษา สุขภาพ และการชลประทานในชุมชนเกษตรกรรมกาแฟท้องถิ่นไทย

สำหรับดีลล่าสุด Starbucks แย้มว่าจะมุ่งเน้นที่การเร่งพัฒนาร้านค้าใหม่ ก่อนจะชู Maxim's Caterers ว่ามีประสบการณ์แน่นแฟ้นกับ Starbucks มาก่อน ดีกรีการันตีคือการเป็นหุ้นส่วนของ Starbucks ในฮ่องกงตั้งแต่ปี 2000 และยังมีหุ้นใน Starbucks สาขากัมพูชา สิงคโปร์ และเวียดนาม ภายใต้ข้อตกลงนี้ Maxim's Caterers จะรับหน้าที่ดูแลการดำเนินงานค้าปลีกและการพัฒนาร้านค้าใหม่ในประเทศไทย เป็นหลัก 

ภายใต้การร่วมทุนของบริษัทใหม่ Maxim's Caterers ผู้มีดีกรีเป็นผู้ดำเนินกิจการร้านค้า Starbucks มากกว่า 400 แห่งใน 5 ตลาดใหญ่ของเอเชียและมีพนักงานมากกว่า 6,000 คน จะรับผิดชอบดูแลการดำเนินธุรกิจค้าปลีกและการพัฒนาสาขาใหม่ในประเทศไทย

Michael Wu ประธานและกรรมการผู้จัดการของ Maxim's Caterers กล่าวในแถลงการณ์ว่า หวังจะใช้ประโยชน์จากความเชี่ยวชาญของบริษัท และความเข้าใจอย่างลึกซึ้งเกี่ยวกับวัฒนธรรมและแบรนด์ Starbucks เพื่อสร้างบริการที่ไม่มีใครเทียบ ซึ่งจะขับเคลื่อนธุรกิจในอนาคตได้ตามเป้าหมายที่วางไว้ ก่อนจะปิดท้ายว่าตั้งตารอที่จะมอบประสบการณ์เอกลักษณ์ของ Starbucks” ให้กับลูกค้าชาวไทยในขณะที่เติบโตไปด้วยกัน

น่าเสียดายที่ในแถลงการณ์ไม่มีการระบุบทบาทของไทยเบฟ ซึ่งคาดว่าจะมีแถลงการณ์รายละเอียดออกมาอีกครั้งหลังจากที่ดีลผ่านกระบวนการจนสมบูรณ์ และจะเห็นแนวทางที่ชัดเจนขึ้นในช่วงครึ่งหลังของปีนี้.

ที่มา
ติดตามทุกข่าวสารได้ผ่านช่องทาง LINE
Add friend ที่ @Positioningmag
เพิ่มเพื่อน

ติดตามผ่านช่องทาง Twitter