Modern Pattaya

แม้ต้องเจอวิกฤตเศรษฐกิจและการเมือง แทนที่จะหมดกำลังใจ หลายคนคิดมุมใหม่ เลือกพลิก “วิกฤตให้เป็นโอกาส”

เช่นเดียวกับ “ก่อศักดิ์ ไชยรัศมีศักดิ์” ซีอีโอ ของ ซีพีออลล์ ก็เคยเลือกช่วงวิกฤตเศรษฐกิจต้มยำกุ้งเมื่อปี 2540 สร้างวัฒนธรรมองค์กรขึ้นใหม่ ประสบผลสำเร็จมาแล้ว

ถ้าเป็นช่วงปกติ การผลักดันให้พนักงานยอมเปลี่ยนแปลง ก็ใช่ว่าจะทำได้ง่ายๆ เพราะทุกคนมองไม่เห็นปัญหา ไม่รู้ว่าจะเปลี่ยนไปเพื่ออะไร

แต่เมื่อวิกฤตเกิดขึ้น การได้เห็นธุรกิจรอบตัวล้มระเนระนาด ถูกตัดเงินเดือน พนักงานจึงยอมร่วมคิดร่วมทำอย่างเต็มที่

นอกจากก่อศักดิ์ไม่เลิกจ้าง หรือตัดเงินเดือน เขายังใช้โอกาสนี้รุกขยายสาขาเซเว่นอีเลฟเว่นเพิ่มขึ้นมากมาย และยังสามารถสร้างวัฒนธรรมองค์กรขึ้นใหม่ที่ทุกคนต้องพัฒนาตัวเองตลอดเวลา และใช้มาจนทุกวันนี้

หากไม่มีวิกฤตต้มยำกุ้งก็ไม่รู้ว่าเซเว่นอีเลฟเว่นจะสำเร็จได้ถึงเพียงนี้หรือไม่

เมืองพัทยา เวลานี้ก็ไม่ต่างกัน เมื่อต้องเจอกับวิกฤตรุมเร้ารอบด้าน ทั้งเศรษฐกิจ การเมือง แถมโรคระบาด นักท่องเที่ยวหดหาย เมืองท่องเที่ยวอย่างพัทยาจึงต้องอาศัยการร่วมแรงร่วมใจ จัดแคมเปญใหญ่ แจกฟรี 2 หมื่นห้อง กระตุ้นการท่องเที่ยวให้กลับมาคึกคักอีกครั้ง

ที่น่าสนใจ พัทยาในวันนี้มีความเป็นโมเดิร์น และวาไรตี้ มีโรงแรมที่พักระดับ 6 ดาว ศูนย์การค้าทันสมัย โรงหนัง แหล่งบันเทิง ร้านอาหาร ร้านค้า แต่ละแห่งต้องใช้ไอเดียแปลกใหม่ แหวกแนว มีการวางแผน การวิเคราะห์เพื่อเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายอย่างชัดเจน

พัทยายังใช้โอกาสนี้ “รีแบรนด์เมือง” สร้างจุดยืนใหม่ ให้คนทั่วไปได้เห็นภาพมุมใหม่ของพัทยาในวันนี้ มีทั้ง “วาไรตี้” และ “โมเดิร์น” โรงแรมที่พักระดับ 6 ดาว ศูนย์การค้าทันสมัย โรงหนัง แหล่งบันเทิง ร้านอาหาร ร้านค้า แต่ละแห่งต้องใช้ไอเดียแปลกใหม่แหวกแนว มีการวางแผน การวิเคราะห์ เพื่อเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายอย่างชัดเจน

ภายใต้จุดยืนใหม่ ที่ถูกออกแบบมาเป็นอย่างดี การได้เรียนรู้และศึกษาเมืองพัทยาผ่านการก่อกำเนิดของธุรกิจใหม่ๆ เหล่านี้ เป็นเรื่องที่นักการตลาดไม่ควรพลาด

อีกสกู๊ปที่ต้องไม่พลาดเช่นกัน “ปรากฏการณ์สมาร์ทโฟน” ตลาดมือถือที่มาแรงชนิดที่เปลี่ยนแปลงไลฟ์สไตล์ผู้ใช้ และกลไกการตลาดแบบใหม่หมด เพราะไม่ได้แข่งขันกันเฉพาะผู้ผลิตมือถือ แต่ยังตีกินไปถึงผู้ผลิต ระบบปฏิบัติการมือถือ ที่มีบิ๊กเนมอย่างไมโครซอฟท์ กูเกิล และซิมเบียน ต้องไล่กวาดต้อนผู้ผลิตเข้าสังกัดให้ได้มากที่สุด

ยังเป็นโอกาสใหม่ที่ค่ายผู้ผลิตมือถือจากฝั่งเกาหลี และไต้หวัน ซัมซุง แอลจี เอชทีซี ต่างก็ตั้งเป้าหมายว่า คลื่นสมาร์ทโฟนจะส่งให้ผู้ผลิตจากเอเชียเหล่านี้ก้าวขึ้นชิงบัลลังก์แชมป์ได้อีกครั้ง

ไม่ต้องบอกว่าสงครามรอบนี้จะดุเดือดแค่ไหน ดูแค่แบล็คเบอร์รี่ ใช้กลยุทธ์ Celebrity Marketing เอาชนะไอโฟน จนเกิดกระแส “BB Lover” ฮิตติดลมไปทั่วเมือง

เป็นกรณีศึกษาที่ไม่ควรพลาด