หนึ่งเสียงของทุกคนมีค่า สามารถช่วยแก้ไขปัญหาให้ประเทศได้


ในช่วงเดือนมีนาคมที่ผ่านมาเรียกว่าเกิดเหตุการณ์สำคัญที่นำเข้าไปสู่การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของเมืองไทย นั่นก็คือการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ในการเลือกตั้งครั้งนี้มีกลุ่มคนรุ่นใหม่หรือที่เรียกว่า New Voter ที่เพิ่งใช้สิทธิ์เลือกตั้งเป็นครั้งแรกมีจำนวนหลายล้านคน และคนยุคนี้เริ่มให้ความสนใจกับการเมืองมากขึ้น ไม่ได้มองว่าการเมืองเป็นเรื่องไกลตัว หรือเรื่องน่าเบื่ออีกต่อไป ในปีนี้เราจึงได้เห็นคอนเทนต์ หรือการหาเสียงที่เกิดขึ้นบนโลกออนไลน์อย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นจากพรรคการเมือง ผู้สมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเองก็ตาม หรือแม้แต่บุคคลทั่วไปก็สร้างคอนเทนต์เกี่ยวกับการเมืองได้เช่นกัน

เพราะฉะนั้นการรณรงค์ให้คนออกไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งในครั้งนี้จึงให้น้ำหนักบนโลกออนไลน์มากขึ้น ต่างจากยุคสมัยก่อนที่มีโฆษณาบนโทรทัศน์ และเน้นที่สื่อนอกบ้าน การปราศรัยต่างกองทุนเพื่อการพัฒนาพรรคการเมือง สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง จึงได้ทำการสื่อสารกับผู้บริโภคคนไทยด้วยการคอนเทนต์ออนไลน์ ทำเป็นคลิปวิดีโอ 3 เรื่องราว มีใจความหลักคือ “เสียง” ชูเรื่องราวของการใช้เสียงเพื่อแก้ปัญหา และสร้างประเทศให้ดีขึ้น ต้องการเชิญชวนให้คนไทยออกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้ง

เริ่มต้นที่คลิปวิดีโอแรก “ที่ผ่านมาเราพลาดเสียงของปัญหาไปแล้วกี่ครั้ง? ใช้เสียงของคุณร่วมสร้างประเทศไทย” ที่เริ่มปล่อยตั้งแต่ช่วงเดือนธันวาคม 2561 ได้บอกเล่าถึงเรื่องราวของชายหนุ่มคนหนึ่งผ่านเสียงต่างๆ ในชีวิต ตั้งแต่เสียงตอนเกิด เสียงแห่งความสุข เสียงแห่งความเศร้า และเสียงของปัญหาที่เขาไม่เคยไม่ยินจนกระทั่งได้เจอกับปัญหานั้นด้วยตนเอง


เนื้อหาในวิดีโอนี้ได้เปรียบเทียบว่าปัญหาเป็นเหมือนเสียงหนึ่งในชีวิตของมนุษย์เรา ที่บางครั้งเราอาจแก้ด้วยตนเองไม่ได้ ต้องร่วมกันใช้เสียง หรือสิทธิ์ในการเลือกตั้ง เพื่อเลือกตัวแทนของเรามาเปลี่ยนแปลงและแก้ปัญหานั้นให้ดีขึ้น

จากนั้นได้ปล่อยคลิปวิดีโอตัวที่ 2 ช่วงปลายเดือนมกราคม “ใช้เสียงของคุณสร้างบ้านของเรา…ประเทศของเรา” เนื้อหาได้สื่อถึงการใช้เสียงของคุณเองในการสร้างบ้าน บ้านในที่นี้ก็หมายถึงประเทศไทยนั่นเอง ซึ่งบ้านหลังนี้ต้องการผู้นำ หรือตัวแทนในการสร้างบ้านที่ดี เก่ง และแก้ไขปัญหาภายในบ้านได้


เนื้อหาทั้งหมดได้ถูกถ่ายทอดออกมาผ่านลูกหินที่ออกเดินทางไปยังสถานการณ์ที่เราเคยเผชิญและนำพาเราไปสู่การสร้างบ้าน บ้านที่ใช้สิทธิ์ และเสียงของประชาชนชาวไทยในการช่วยกันสร้างนั่นเอง

และเมื่อเข้าสู่โค้งสุดท้ายนับถอยหลังเข้าสู่การเลือกตั้ง ก็ได้ปล่อยคลิปวิดีโอตัวที่ 3 “นับถอยหลังสู่การเปลี่ยนแปลงครั้งใหม่” เนื้อหาเป็นการเน้นย้ำให้ประชาชนชาวไทยออกไปทำหน้าที่ของคนไทย ด้วยการใช้สิทธิ์ และเสียงของตนเองในการเลือกตั้ง เพื่อเป็นการเปลี่ยนแปลง และสร้างประเทศไทยในรูปแบบใหม่ที่ดีกว่าเดิม


ความน่าสนใจของแคมเปญก็คือ คลิปวิดีโอล้วนได้รับความสนใจจากผู้ชมอย่างมาก มียอดวิวเฉลี่ยหลักแสนวิว ทั้งช่องทาง YouTube และ Facebook แสดงให้เห้นว่าคนไทยมีความตื่นตัวกับเรื่องการเมืองมากขึ้น และไม่ได้มองว่าเป็นเรื่องไกลตัวอีกต่อไป ที่สำคัญคือ สะท้อนให้เห็นว่าคนไทยให้ความสำคัญกับการใช้สิทธิ์ ใช้เสียงในการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยมากเพียงใด

ความสำเร็จของแคมเปญนี้ได้มีการทำเนื้อหาที่เข้าใจง่าย มีการเปรียบเทียบให้เห็นภาพโดยใช้ “เสียง” ที่ทุกคนรู้จักกันเป็นอย่างดี อีกทั้งเรื่องการเลือกช่องทางการสื่สารก็เข้าถึงกลุ่มคนรุ่นใหม่ได้โดยตรง ช่วงเวลาในการปล่อยคลิปวิดีโอก็เป็นช่วงที่คนสนใจการเลือกตั้ง จึงทำให้แคมเปญนี้มีคนสนใจ และเปลี่ยนรูปการสื่อสารในเรื่องการเมืองให้มีสีสันมากขึ้นด้วย