ดำน้ำก็มีแล้ว ถึงเวลาขึ้นไปบนอากาศบ้าง! Uber เตรียมให้บริการ “Uber Air” แห่งแรกที่เมลเบิร์น

ก่อนหน้านี้ Positioning ได้นำเสนอข่าวว่า Uber ได้จับมือกับการท่องเที่ยวรัฐควีนส์แลนด์ ประเทศออสเตรเลีย เปิดตัวบริการ “scUber” สำหรับเรียก “เรือดำน้ำ” ไปชมแนวปะการัง Great Barrier Reef แนวปะการังยาวที่สุดในโลกกว่า 2,000 กิโลเมตร คร่าวนี้บริการใหม่ “Uber Air” ก็เตรียมเปิดให้บริการแห่งแรกที่ออสเตรเลียอีกเช่นกัน แต่อยู่ที่เมืองเมลเบิร์น

จริงๆ แล้วหากย้อนไปเมื่อครั้ง Uber เปิดตัว “Uber Air” ครั้งแรก เวลานั้น Uber Air ตั้งใจให้ดูไบเป็นเมืองแรกที่ให้บริการแบบนานาชาติ แต่จุดหมายนี้เปลี่ยนไปตั้งแต่ช่วงปีที่แล้ว

เพราะ Uber หันมาใช้วิธีเรียกร้องให้ชาวเมืองที่สนใจ ลองอธิบายความต้องการใช้บริการขนส่งทางอากาศที่ชัดเจน ซึ่งปรากฏว่ากลายเป็นเมลเบิร์นที่ชนะ แถมยังมีสภาพแวดล้อมของเมือง และความมุ่งมั่นของรัฐบาลท้องถิ่นที่เหนือกว่า

Susan Anderson ผู้จัดการทั่วไปประจำภูมิภาคของ Uber ออสเตรเลีย กล่าวในงานประชุม Uber Elevate Summit โดยประกาศว่าเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลียจะเป็นเมืองนานาชาติแห่งแรกที่พร้อมจะทดสอบบริการ Uber Air ซึ่งขณะนี้ทีมสถาปนิกได้คาดการณ์และพร้อมรับมือกับสภาพท้องฟ้าและอากาศในเมืองที่อาจเปลี่ยนแปลงไปแล้วเรียบร้อย

ผู้จัดการทั่วไปประจำภูมิภาคของ Uber ยอมรับว่ารัฐบาลออสเตรเลียให้ความสนใจกับเทคโนโลยีการขนส่งแห่งอนาคต สิ่งนี้เมื่อผนวกกับปัจจัยด้านประชากรและภูมิศาสตร์ที่เป็นเอกลักษณ์ของเมลเบิร์น รวมทั้งวัฒนธรรมที่ให้ความสำคัญกับนวัตกรรมและเทคโนโลยี ต่างทำให้เมลเบิร์นเป็นเมืองเปิดตัวที่เหมาะสมสำหรับ Uber Air เหนือเมืองใด

นอกจากเมลเบิร์น Uber วางแผนขยายบริการไปยังเมืองอื่นของออสเตรเลียในไม่ช้าหลังจากนี้ ซึ่งไม่เพียงออสเตรเลีย Uber เริ่มเปิดทดสอบ Uber Air แล้วในสหรัฐฯ บ้านเกิด ตามหลังการทดสอบในดัลลัสและลอสแองเจลิส ซึ่งคาดว่าการทดลองจะแล้วเสร็จและพร้อมบินภายในปี 2023 

สำหรับ Uber Air เป็นแนวคิดโปรเจกต์แท็กซี่บินได้ที่ให้บริการผ่านเฮลิคอปเตอร์ คาดว่านอกจากออสเตรเลีย บริการ Uber Air นี้จะเริ่มชิมลางในพื้นที่อื่นอีกแน่นอนในอนาคต.

ข่าวเกี่ยวเนื่อง