“ไมค์ ไทสัน” จากแชมป์มวยสู่ธุรกิจ “กัญชา” ระดับพรีเมียม เสิร์ฟบนรีสอร์ตหรูครบวงจร

ไม่มีอะไรแน่นอน นักกีฬาดังหลายคนเมื่อเข้าสู่บั้นปลายการเล่นอาชีพ หลายคนเริ่มผันมาทำธุรกิจ โดยอาศัยชื่อเสียงของตนเองเป็นแบรนด์ ต่อยอดให้มีเงินเก็บกินไว้ใช้หลังจากรีไทร์ไปแล้ว

คริสเตียโน่ โรนัลโด้ ดาวยิงจอมสับของ ยูเวนตุส มีธุรกิจทำเงินมากมายทั้งกิจการโรงแรมส่วนตัวที่บ้านเกิดและสเปน รวมถึงเสื้อผ้า หูฟัง ภายใต้แบรนด์อันทรงพลังชื่อ CR7, มาเรีย ชาราโปว่า นางฟ้าเทนนิสแห่งรัสเซีย เปิดไลน์ขนมหวานชื่อ ชูการ์โปว่า ขายดิบขายดีในหลายประเทศ

หรือที่เป็นตำนานอย่าง ไมเคิล จอร์แดน จับมือ ไนกี้ ผลิตรองเท้าแบรนด์แอร์ จอร์แดนที่ไม่ว่าจะออกมากี่รุ่น หรือเอารุ่นเก่ามาทำ Reissue ขายใหม่ แพงแค่ไหนก็มีแต่สาวกต่อคิวซื้อทั้งหน้าร้านและออนไลน์อย่างบ้าคลั่งจนตอนนี้กลายเป็นเศรษฐีมีเท่าไหร่ก็ใช้ไม่หมด

ไร่กัญชาขุมทรัพย์ทำเงินมหาศาล

ส่วนคนที่น่าสนใจที่สุดชั่วโมงนี้คือ ไมค์ ไทสัน อดีตกำปั้นรุ่นยักษ์ชาวอเมริกัน มีธุรกิจที่ไม่ธรรมดาแถมยังมีลูกค้ามากมายที่พร้อมให้การสนับสนุนตั้งแต่วัยรุ่นยันวัยดึก แถมไม่ผิดกฎหมายเพราะนั่นคือธุรกิจกัญชา ที่แม้ว่ารัฐบาลของสหรัฐอเมริกาจะยังไม่อนุญาตให้ใช้ได้อย่างถูกกฎหมายไปทั่วประเทศ

แต่ก็มีบางรัฐที่ได้รับการยกเว้นรวมถึงแคลิฟอร์เนีย ที่มฤตยูดำลงหลักปักฐานสร้างไร่กัญชาที่นี่ โดยมีผู้เชี่ยวชาญทั้งสายเกษตรและการแพทย์คอยให้คำปรึกษาดูแลการผลิตทุกขั้นตอน

เจ้าของแชมป์โลกเฮฟวี่เวท 3 สถาบัน หลังแขวนนวมออกห่างจากวงการหมัดมวยก็มีหน้าที่การงานอื่นเข้ามามากมายทั้งคอมเมนเตเตอร์ให้ความเห็นเรื่องคู่ชกไฟต์ต่างๆ, เป็นนักแสดงรับเชิญภาพยนตร์เรื่องดังอย่าง แฮงค์โอเวอร์, เปิดการแสดงแบบเดี่ยวไมโครโฟน มีผู้ชมชื้อตั๋วมาฟังประสบการณ์ของเจ้าตัวกันแบบอบอุ่นและออกอากาศตามช่องเคเบิล HBO และอื่นๆ อีกมากมาย

กระนั้นก็ไม่มีธุรกิจอันใดที่จะสร้างความมั่งคั่งให้แก่อดีตกำปั้นวัย 52 ปี ได้เท่าธุรกิจกัญชาเกรดพรีเมียมที่ทำอยู่ในปัจจุบัน

อดีตกำปั้นควบคุมการผลิตด้วยตนเอง

ธุรกิจกัญชาของ ไมค์ ไทสัน เริ่มต้นขึ้นเมื่อรัฐบาลอเมริกาปลดล็อกให้รัฐแคลิฟอร์เนีย ซื้อขาย และเสพกัญชาได้อย่างถูกกฎหมายเมื่อปี 2016 เจ้าตัวและเพื่อนฝูงก็เดินทางไปซื้อที่ดินกว่า 100 ไร่ บริเวณใกล้เคียงอุทยานแห่งชาติ เดธ วัลลี

พร้อมกับตั้งชื่อบริษัทเรียบร้อยว่า “Tyson Holistic” ซึ่งเป้าหมายก็คือผลิตกัญชาสำหรับใช้เพื่อความผ่อนคลาย หรือใช้สำหรับผสมอาหารด้วยคุณภาพระดับสูงเหนือกว่ากัญชาจากพ่อค้าทั่วไป ภายใต้แบรนด์ชื่อ “Tyson Ranch” แน่นอนว่าผลิตภัณฑ์ของไทสันไม่ต้องให้คนดังมาช่วยโปรโมตการขายเพราะคนพิสูจน์คุณภาพก็คือเจ้าตัวเอง

หน้าตาผลิตภัณฑ์พร้อมโลโก้แบรนด์

สมัยครองความยิ่งใหญ่บนสังเวียนผืนผ้าใบไอรอน ไมค์ เคยพูดออกสื่อว่าเขาเสพกัญชาทุกครั้งก่อนขึ้นเวที ส่งผลให้ตนเองมีกำลังวังชาตะบันหน้าคู่แข่งได้อย่างทรงพลัง และนั่นก็ทำให้วงการแพทย์ของอเมริกาต้องนำเรื่องกัญชาที่เคยผิดกฎหมาย มาทบทวนใหม่จนพบว่า

นอกจากความเคลิบเคลิ้มผ่อนคลายก็ยังมีสรรพคุณทางยาด้วย จนทำให้มีนักกีฬาคนอื่นเริ่มหันมาใช้บ้าง แต่แน่นอนว่ามีข้อดีก็ต้องมีข้อเสียเมื่อบางคนใช้มันอย่างไม่บันยะบันยังจนกลายเป็นเสพติดขาดไม่ได้ ผิดกับ ไทสัน ที่ใช้อย่างพอดีไม่เสียผู้เสียคน

กลับมาที่ไร่กัญชาของ ไมค์ ไทสัน ถึงนักชกคนดังจะไม่ได้ลงมือปลูกเองแต่ก็มีเกษตรกรผู้เชี่ยวชาญจ้างมาทำการเพาะปลูก โดยเจ้าตัวจะตรวจสอบคุณภาพสินค้าขั้นสุดท้ายก่อนปล่อยสู่ตลาดในรูปแบบตลับสีดำหรูหราน่าอุดหนุน และแน่นอนว่าคนที่เสพกัญชามาทั้งชีวิตอย่าง ไทสัน ไม่ปล่อยสินค้าเกรดต่ำออกตลาด

ทำให้มีลูกค้ามากมายที่เป็นทั้งแฟนคลับหรือไม่รู้จักมาก่อน ยกนิ้วให้สินค้าของเขาและอุดหนุนแบบอุ่นหนาฝาคั่ง ส่วนรายได้แม้ไม่มีการเปิดเผยเลขที่ชัดเจนแต่ก็คาดว่าอดีตกำปั้นรายนี้ทำเงินจากกัญชาเฉียด 1,000 ล้านเหรียญ (ประมาณ 31,200 ล้านบาท) แล้ว

แม็คเกรเกอร์ ได้ทดลองแล้วยังติดใจ

ลูกค้าส่วนใหญ่กว่า 90% ของอดีตนักชกผู้อื้อฉาวคือวัยรุ่นที่ชอบความสนุกสนาน โดยเฉพาะตามงานเทศกาลดนตรีที่เจ้าตัวจะนำสินค้าไปจำหน่ายในพื้นที่ที่ไม่ผิดกฎหมายให้เด็กที่บรรลุนิติภาวะแล้วได้ใช้ ขณะที่ผู้ใหญ่ซึ่งมีความเครียดจากหน้าที่การงานก็หันมาอุดหนุนสินค้าสายเขียวของ ไทสัน เช่นเดียวกัน

แถมยังมีนักแสดงคนดังมากมายให้ความสนใจมาพูดคุยและลิ้มรสผลิตภัณฑ์ของเขาแบบสลับสับเปลี่ยนกันไปอย่าง ฌอน เพนน์, โรซีแอนน์ แม้แต่ คอเนอร์ แม็คเกรเกอร์ นักสู้จอมโวแห่ง UFC ก็ยังมีโอกาสได้ลองสินค้าและยกนิ้วให้ว่ามันเยี่ยมไปเลย

อยู่บนเนื้อที่ขนาด 420 เอเคอร์

ธุรกิจของ ไมค์ ไทสัน มั่งคั่งถึงขีดสุดจนทำให้นักมวยจอมกัดหูเปิดโปรเจกต์ใหม่เรียบร้อยนั่นคือการเปิดรีสอร์ตกัญชาขนาดใหญ่ในพื้นที่กว่า 420 เอเคอร์ที่ แคลิฟอร์เนีย ใกล้กับบริเวณดีเสิร์ต ฮอต สปริงส์ โดยแผนการที่วางไว้คือสร้างโรงแรมที่พัก, พื้นที่สันทนาการต่างๆ ที่เปิดให้ลูกค้ามากางเต็นท์นอนสัมผัสบรรยากาศธรรมชาติ

คอนเสิร์ตที่จะดึงศิลปินดังแวะเวียนมาให้ความบันเทิง และที่ขาดไม่ได้คือจำหน่ายกัญชาเกรดพรีเมียมในพื้นที่ของตัวเอง พร้อมกับเปิดหลักสูตรอบรมให้ความรู้เรื่องกัญชาแก่ผู้ที่สนใจเช่นกัน โดยปัจจุบันกำลังดำเนินการก่อสร้างอยู่

แม้ทุกวันนี้กัญชาจะยังไม่ใช่สิ่งที่คนทั่วโลกให้การยอมรับในวงกว้าง แต่ประสบการณ์จากผู้ใช้จริงอย่าง ไทสัน นอกเหนือจากเรื่องธุรกิจก็คือการล้างภาพลักษณ์ความเป็นยาเสพติดของมัน โดยระบุว่าหากใช้ในปริมาณที่เหมาะสม ไม่ตกเป็นทาสของมัน

สิ่งนี้ก็จะเป็นประโยชน์ต่อตนเองผมอยากให้ทุกคนมองในมุมของผมบ้าง การเข้าสู่วงการนี้ผมไตร่ตรองมาดีแล้ว ที่ผ่านมาผมอาจเสพยาหนักแต่ตอนนี้มันเปลี่ยนไป และการใช้กัญชาช่วยเหลือผู้คนในสายตาผมก็คือสิ่งที่ดี”.

Source