“ยูนิโคล่” และ 8 แบรนด์ฟาสต์แฟชั่นภายใต้ “ฟาสต์ รีเทลลิ่ง” ประกาศลดใช้ถุงพลาสติกหันมาใข้ “ถุงกระดาษ” ตั้งเป้าลดการใช้ 85% ในปี 2563

ฟาสต์ รีเทลลิ่งบริษัทฟาสต์แฟชั่นยักษ์ใหญ่ของญี่ปุ่น ได้เป็นบริษัทระดับโลกรายล่าสุด ที่ประกาศลดปริมาณพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียว และหันมาให้ร้านค้าที่กระจายอยู่ทั่วโลกหันมาใช้ถุงกระดาษแทน ซึ่งตามแผนถูกแบ่งออกเป็น 3 โครงการหลัก ได้แก่

1. ขจัดการใช้ถุงช้อปปิ้งพลาสติกและเปลี่ยนไปใช้ถุงกระดาษที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม โดยนับตั้งแต่วันที่ 1 กันยายน 2562 เป็นต้นไป ร้านต่างๆ ใน 12 ประเทศทั่วโลกรวมถึงในญี่ปุ่นที่ยังคงใช้ถุงช้อปปิ้งพลาสติกอยู่จะเริ่มเปลี่ยนไปใช้ถุงกระดาษที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม โดยเป็นถุงที่ผลิตขึ้นจากกระดาษที่ผ่านการรับรองของสภาพิทักษ์ป่า (Forest Stewardship Council – FSC) หรือกระดาษรีไซเคิล

ส่วนร้านต่างๆ ในประเทศที่ใช้ถุงช้อปปิ้งที่เป็นกระดาษอยู่แล้ว รวมถึงร้านยูนิโคล่ในยุโรป ตลอดจนแบรนด์ต่างๆ ของกลุ่มฯ ได้แก่ Theory, Comptoir des Cotonniers, Princesse tam.tam และ PLST จะเริ่มเปลี่ยนไปใช้ถุงกระดาษที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมตั้งแต่เดือนกันยายน 2562 เป็นต้นไป

2. จำหน่ายถุงที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและใช้ซ้ำได้ในดีไซน์ออริจินัลของแบรนด์ และคิดเงินค่าถุงช้อปปิ้งในบางประเทศ เพื่อกระตุ้นการใช้ถุงแบบใช้ซ้ำได้ โดยร้านยูนิโคล่และร้าน GU ทั้งในญี่ปุ่นและในต่างประเทศ ตลอดจนร้าน Comptoir des Cotonniers และ Princesse tam.tam ทั่วโลก จะเริ่มจำหน่ายถุงที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและใช้ซ้ำได้ของแต่ละแบรนด์ตั้งแต่เดือนกันยายน 2562 เป็นต้นไป

และเพื่อเป็นการส่งเสริมให้ใช้ถุงในรูปแบบที่ใช้ซ้ำได้ ร้านยูนิโคล่และร้าน GU ทุกสาขาในญี่ปุ่นจะเริ่มคิดค่าถุงช้อปปิ้งในราคาถุงละ 10 เยน (บวกภาษี) ตั้งแต่วันที่ 14 มกราคม 2563 เป็นต้นไป ส่วนร้านยูนิโคล่และร้าน GU ในทวีปอเมริกาเหนือ ยุโรปและเอเชีย รวม 16 ประเทศ จะคิดค่าถุงช้อปปิ้งหลังจากเดือนกันยายน 2562 นี้

สุดท้าย 3. เริ่มกระบวนการทดสอบจำเพาะสำหรับยืนยันผล เพื่อมุ่งขจัดพลาสติกในบรรจุภัณฑ์สินค้าและเปลี่ยนไปใช้วัสดุทดแทน โดยจะขจัดการใช้พลาสติกในบรรจุภัณฑ์ของสินค้าบางรายการ อาทิ รองเท้ายูนิโคล่สำหรับสวมในบ้าน โดยเริ่มตั้งแต่ซีซั่น Fall/Winter 2019 เป็นต้นไป

พร้อมกับเริ่มการทดสอบยืนยันผล (Verification Testing) ซึ่งมีเป้าหมายเพื่อเปลี่ยนวัสดุบรรจุภัณฑ์ของผลิตภัณฑ์ยูนิโคล่และ GU เช่น ฮีทเทค (HEATTECH), แอริซึ่ม (AIRism) และผลิตภัณฑ์ชุดชั้นในอื่นๆ จากพลาสติกไปเป็นวัสดุทางเลือกอื่นๆ โดยเริ่มกระบวนการทดสอบตั้งแต่ฤดูร้อนปี 2562 เป็นต้นไป

ทั้งหมดนี้ตั้งเป้าลดการใช้ลงให้ได้ 85% หรือคิดเป็นปริมาณประมาณ 7,800 ตันต่อปีภายในสิ้นปี 2563

สำหรับฟาสต์ รีเทลลิ่ง เป็นบริษัทโฮลดิ้งสัญชาติญี่ปุ่น และเป็นหนึ่งในบริษัทค้าปลีกสินค้าเครื่องแต่งกายที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยมียูนิโคล่เป็นแบรนด์ที่ใหญ่ที่สุดในกลุ่ม ฟาสต์ รีเทลลิ่งทั้ง 8 แบรนด์ ซึ่งแบรนด์ที่เหลือได้แก่ GU, Theory, Helmut Lang, PLST (Plus T), Comptoir des Cotonniers, Princesse tam.tam และ J Brand 

ในปีงบประมาณ 2561 สิ้นสุด วันที่ 31 สิงหาคม 2561 มียอดจำหน่ายทั่วโลกประมาณ 2.13 ล้านล้านเยน หรือประมาณ 19,170 ล้านดอลลาร์สหรัฐ.