Luckin Coffee คู่แข่งตัวฉกาจของ Starbucks ในเมืองจีน เตรียมสยายปีกไปตะวันออกกลางและอินเดีย ส่วนเมืองไทยเห็นแน่ปลายปีนี้

Source : luckincoffee.com

ถึงเวลาที่ Luckin Coffee คู่แข่งตัวฉกาจของ Starbucks ในเมืองจีนแผ่นดินใหญ่ จะขยายสาขาไปนอกบ้านเกิดเมืองนอนเสียที โดยตะวันออกกลางและอินเดียกลายเป็นเป้าหมายแรกที่เชนกาแฟสัญชาติจีนวางแผนไปสร้างแลนด์มาร์ค ส่วนคอกาแฟชาวไทยอดใจรอสักครู่ ได้เห็นแน่ๆ ปลายปีนี้

Luckin ที่เพิ่งระดมทุนได้ 561 ล้านดอลลาร์ หรือราว 17,300 ล้านบาทในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา จากการเสนอขายหุ้นแก่ประชาชนทั่วไปของสหรัฐ ได้ออกมาเปิดเผยผ่านแถลงการณ์ว่า ได้ลงนามในบันทึกความเข้าใจเพื่อจัดตั้ง บริษัทร่วมทุนกับกลุ่ม Americana ของคูเวตเพื่อเปิดธุรกิจในภูมิภาคตะวันออกกลางและอินเดีย

การร่วมมือกันครั้งนี้แสดงให้เห็นถึงขั้นตอนแรกของ Luckin Coffee ในการนำผลิตภัณฑ์ชั้นนำจากประเทศจีนสู่โลก Jenny Qian Zhiya ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของ Luckin Coffee กล่าวในแถลงการณ์

Kesri Kapur ซีอีโอของ Americana Group ซึ่งดำเนินกิจการร้านอาหาร 1,800 แห่ง เช่น KFC, Red Lobster, Olive Garden, Krispy Kreme และโรงงานผลิตอาหาร 29 แห่งในตะวันออกกลางกล่าวว่า ภูมิภาคตะวันออกกลางและอินเดียให้โอกาสที่ดีในการขยายธุรกิจ

Source : CNN

การเป็นหุ้นส่วนของทั้ง 2 บริษัทถูกมองว่าเป็นครั้งแรกที่ Luckin Coffee และ Starbucks จะออกไปรบกันนอกแผ่นดินใหญ่ซึ่งในตะวันออกกลาง Starbucks มี 200 สาขาในดูไบ 191 แห่งในซาอุดิอาระเบียและ 151 ในคูเวต ส่วนอินเดียมี 146 สาขา ซึ่งได้จับมือกับ ทาทากรุ๊ป ยักษ์ธุรกิจในการขยาย

ที่ผ่านมา Luckin Coffee ได้พยายามขยายสาขาอย่างรวมเร็ว 2 ปีที่ผ่านมาเปิดไปแล้ว 2,000 สาขา ใน 40 เมืองของจีน ส่วนปี 2019 ก็เตรียมเปิดอีก 2,500 สาขา รวมเป็น 4,500 สาขา ทั้งหมดนี้ก็เพื่อโค้นล้ม Starbucks ออกจากเชนกาแฟเบอร์ 1 ของประเทศเศรษฐกิจที่ใหญ่เป็นอันดับสองของโลก ซึ่งมีราว 3,800 สาขา เท่านั้น

จุดขายของ Luckin Coffee คือการให้บริการลูกค้าอย่างรวดเร็ว หรือ grab-and-go service ที่ลูกค้าสามารถรับกาแฟได้ที่ร้านหรือจัดส่งแบบด่วนไปที่บ้านและสำนักงาน รวมไปถึงการเสนอคูปองที่หลากหลาย ทั้งลดแลกแจกแถม เรียกว่าให้กาแฟฟรีและลดราคาเพื่อดึงดูดลูกค้าให้กลับมาที่ร้านอีกครั้ง จุดนี้เองทำให้ก่อนหน้านี้ Starbucks ต้องออกมาจับมือกับ Alibaba ยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีของจีนเพื่อส่งกาแฟให้กับลูกค้า

Photo credit: Luckin Coffee

กลยุทธ์ทุบตลาดแบบ aggressive รุนแรงนี้ทำให้ Luckin Coffee ขาดทุนยับในช่วง 18 เดือนที่ผ่านมา เบ็ดเสร็จแล้ว Luckin Coffee ขาดทุน 241 ล้านดอลลาร์หรือราว 7,500 ล้านบาทเมื่อปีที่แล้ว จากยอดขายรวม 125 ล้านดอลลาร์ หรือ 3,900 ล้านบาท

อย่างไรก็ตามแหล่งข่าวที่อยู่ในแวดวงค้าปลีกกล่าวกับ Positioning ว่า Luckin Coffee เตรียมขยายเข้ามาสู่ตลาดในเมืองไทยเหมือนกัน โดยสาขาแรกจะเปิดในห้างใหญ่ทำเลใจกลางเมือง โดยมีการดูทำเลและขนาดพื้นที่ไว้หมดแล้ว ซึ่งมีกำหนดเปิดตัวอย่างเป็นทางการในช่วงไตรมาส 4 ของปีนี้

Source

Source

Source