ค้าปลีกชูเทรนด์ “งดใช้ถุงพลาสติก” คึกคัก “เทสโก้ โลตัส” งดรับถุงเมื่อซื้อสินค้าน้อยกว่า 2 ชิ้น “แฟมิลี่มาร์ท” ประกาศ “โนแบ็คสโตร์” งดให้ถุงทุกวันตลอด 24 ชั่วโมง

บรรดาห้างค้าปลีกต่างออกมาตรการงดใช้ถุงพลาสติกกันอย่างคึกคัก ตามเทรนด์ผู้บริโภคที่หันมาใส่ใจสิ่งแวดล้อมกันมากขึ้น

เทสโก้ โลตัสขอความร่วมมือลูกค้างดรับถุงเมื่อซื้อสินค้าน้อยกว่า 2 ชิ้น ตั้งแต่ 15 สิงหาคม

เทสโก้ โลตัส ก็เป็นอีกรายที่ออกมาตรการนี้ด้วยอย่างล่าสุดตั้งแต่ 1 กรกฎาคมที่ผ่านมา ได้ประกาศเลิกใช้ถาดโฟมในทุกสาขา นอกจากนั้นคงพิจารณามาตรการต่างๆ ที่จะลดการใช้ถุงพลาสติกและบรรจุภัณฑ์อย่างต่อเนื่อง

และจากการพิจารณาพฤติกรรมการซื้อสินค้าของลูกค้าโดยเฉพาะในสาขารูปแบบเอ็กซ์เพรสและตลาด พบว่าลูกค้าจำนวนมากซื้อสินค้าน้อยชิ้นกว่าในไฮเปอร์มาร์เก็ต จึงเป็นที่มาของการเริ่มใช้มาตรการงดใช้ถุงพลาสติกสำหรับลูกค้าที่ซื้อสินค้า 1 – 2 ชิ้น ในสาขาเอ็กซ์เพรสและตลาดทั่วประเทศ รวมประมาณ 1,800 สาขา ตั้งแต่วันที่ 15 สิงหาคมนี้ เป็นต้นไป โดยลูกค้าที่ไม่รับถุงจะได้รับแต้มคลับการ์ดแทน

ที่ผ่านมาเทสโก้ โลตัสได้นโยบายลดใช้ถุงพลาสติกและบรรจุภัณฑ์มาหลากหลายข้อได้แก่

  • เริ่มรณรงค์ลดใช้ถุงพลาสติกผ่านโครงการภูมิใจไม่ใช้ถุง ตั้งแต่ปี 2553 สามารถลดถุงพลาสติกไปได้ทั้งหมด 190 ล้านใบ และได้มอบแต้มคลับการ์ดให้ลูกค้าที่ไม่รับถุงไปแล้วทั้งสิ้น 5,900 ล้านแต้ม
  • ร้านค้าปลอดถุงพลาสติก 9 แห่ง และมีแผนขยายจำนวนสาขาอย่างต่อเนื่องงดให้บริการถุงพลาสติกทุกวัน
  • ยกเลิกการใช้ถาดโฟมในทุกสาขาทั่วประเทศ ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2562
  • เปลี่ยนถาดเนื้อสัตว์เป็นถาดเธอร์โมฟอร์ม ลดการใช้พลาสติก 400 ตันต่อปี ใช้วัสดุที่รีไซเคิลได้ 100%
  • เครื่อง Reverse Vending Machine รีไซเคิลขวดพลาสติกและกระป๋องอะลูมิเนียม ติดตั้งใน 13 สาขา มอบแต้มคลับการ์ดเมื่อลูกค้านำขวดและกระป๋องมารีไซเคิล

แฟมิลี่มาร์ทประกาศโนแบ็คสโตร์” งดให้ถุงพลาสติกทุกวันใน 10 สาขา ตลอด 24 ชั่วโมง

ในขณะที่แฟมิลี่มาร์ท ได้เพิ่มร้านงดแจกถุงพลาสติก หรือ No Bag Stores เป็น 10 สาขา จากเดิมมีเพียง 1 สาขา ในพื้นที่กรุงเทพฯ เพื่อเชิญชวนลูกค้าในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการ งด ละ เลิก การใช้ถุงพลาสติกในทุกวัน ตลอด 24 ชั่วโมง

เนื่องจากมีข้อมูลพบว่าปัจจุบันคนไทยใช้ถุงเฉลี่ยคนละ 3 ใบต่อวัน ต่อคน เฉลี่ยปีละ 7 พันล้านใบ ในขณะที่ศักยภาพการกำจัดได้อย่างสมบูรณ์ได้ เพียงร้อยละ 25% เท่านั้น

ที่ผ่านมาแฟมิลี่มาร์ทได้มาตรการต่างๆ ที่ช่วยลดการใช้ถุงพลาสติกให้ได้มากที่สุดผ่านหลากหลายกิจกรรม อาทิ การยกเลิกถุงหิ้วพลาสติกขนาดใหญ่ที่ให้บริการที่หน้าร้าน การงดให้บริการถุงพลาสติกทุกวันที่ 4 ของเดือน ทุกสาขาทั่วประเทศ รวมทั้งการขอความร่วมมือให้ลูกค้าปฏิเสธการรับถุงเมื่อซื้อสินค้าจำนวน 1 – 2 ชิ้น

โดยในครึ่งปีแรกแฟมิลี่มาร์ทสามารถลดจำนวนถุงหิ้วพลาสติกที่หน้าร้านได้กว่า 17 ล้านใบ คิดเป็นกว่า 20% ที่ลดได้เมื่อเทียบจากปีที่ผ่านมา

สำหรับแฟมิลี่มาร์ททั้ง 10 สาขาที่เข้าร่วม ได้แก่ สาขามหาวิทยาลัยมหิดล สาขา มหาวิทยาลัยศรีปทุม สาชาเซ็นทริค ติวานนท์ สาขาเซ็นทรัลแจ้งวัฒนะชั้น 21 สาขาสุวรรณภูมิคาร์โก้ สาขากรมการกงศล สาขาอาคารจอดรถผู้โดยสาร สาขาจีทาวเวอร์ สาขาแอลพีเอ็น ปาร์คปิ่นเกล้า และสาขากรมอนามัย โดยภายในเดือนสิงหาคมนี้คาดว่าจะมีเพิ่มอีกในพื้นที่โซนท่องเที่ยวเข้ามาอีก