เพราะขาดแคลน “บุคลากร” มหาวิทยาลัยดังในอเมริกาต่างออกมาประชันหลักสูตร “กัญชาศาสตร์” คาดมีงานรองรับ 467,000 ตำแหน่งในปี 2022

ด้วยลู่ทางอนาคตสุดสดใสจากมูลค่าตลาดปัจจุบันเฉียด 14,000 ล้านดอลลาร์ แต่ผู้ประกอบการในธุรกิจกัญชายังยิ้มได้ไม่เต็มที่ เพราะยังต้องฝ่าฟันความท้าทายสำคัญจากการขาดแคลนบุคลากรที่มีความรู้ความเข้าใจในพืชชนิดนี้อย่างแท้จริง อย่างไรก็ตาม ขณะนี้มหาวิทยาลัยชั้นนำของโลกหลายแห่งสำเหนียกถึงความร้อนแรงของอุตสาหกรรมนี้มากขึ้น และทยอยเปิดหลักสูตรที่เกี่ยวข้องกับกัญชาออกมาอย่างต่อเนื่องและหลากหลาย

เจมี วอร์ม ผู้ร่วมก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหาร (ซีอีโอ) ของเฮนรีส์ ออริจินัล ผู้ปลูกและจัดจำหน่ายกัญชาในแคลิฟอร์เนีย บอกว่า หนึ่งในปัญหาใหญ่สุดคืออุตสาหกรรมนี้เติบโตโดยไม่มีมืออาชีพที่ผ่านการฝึกอบรม 

มหาวิทยาลัยดังในอเมริกาต่างออกมาประชันหลักสูตรกัญชาศาสตร์

อย่างไรก็ตาม อีกไม่กี่เดือนนี้มหาวิทยาลัยคอร์เนลล์ในนิวยอร์ก จะนำเสนอหลักสูตรระดับปริญญาตรีชื่อว่ากัญชา: ชีววิทยา สังคม และอุตสาหกรรมซึ่งโฟกัสที่การสำรวจความท้าทายด้านประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม เภสัชวิทยา วิชาพืชสวน และกฎหมายที่เกี่ยวกับกัญชา และในปีหน้าจะเปิดหลักสูตรปริญญาโทโดยเน้นที่การสื่อสารกับสื่อและผู้มีส่วนได้ส่วนเสียในอุตสาหกรรมนี้

คอร์เนลล์ไม่ใช่มหาวิทยาลัยเพียงแห่งเดียวที่รับรู้ถึงการเติบโตของตลาดกัญชา เดือนมิถุนายนที่ผ่านมาคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยแมรีแลนด์ เปิดตัวหลักสูตรการแพทย์และกัญชาศาสตร์ระดับปริญญาโท ใช้เวลาเรียน 2 ปี เริ่มต้นปลายเดือนนี้ พร้อมกับที่ยูนิเวอร์ซิตี้ ออฟ เดอะ ไซเอนซ์ในฟิลาเดลเฟียเปิดหลักสูตร MBA เกี่ยวกับกัญชาหลักสูตรแรกจากทั้งหมด 4 หลักสูตรที่วางแผนไว้

ที่แคนาดาซึ่งเมื่อปีที่แล้วกลายเป็นประเทศที่ 2 ของโลกที่อนุญาตให้ขายกัญชาอย่างถูกต้องตามกฎหมายทั่วประเทศนั้น มหาวิทยาลัยแม็กกิลล์มีแผนเปิดหลักสูตรการผลิตกัญชาระดับปริญญาโทในปีหน้า

กลับมาที่อเมริกา มหาวิทยาลัยนอร์ธเทิร์น มิชิแกนเปิดหลักสูตรเคมีพืชสมุนไพร ซึ่งนักศึกษาจะได้เรียนรู้วิธีการวัดและการสกัดสารประกอบที่มีอยู่ในพืชสมุนไพร เช่น โสม และถ่ายทอดความรู้นั้นไปยังพืชกัญชา

ช่วงต้นปีนี้มหาวิทยาลัยไมน็อต สเตทในนอร์ธดาโกต้าเริ่มโปรแกรมคล้ายกับมหาวิทยาลัยนอร์ธเทิร์น มิชิแกน โดยนักศึกษาจะเรียนรู้ทักษะในห้องปฏิบัติการที่สามารถนำไปใช้กับกัญชาทางการแพทย์ พืชดอกที่เรียกว่าฮ็อป (hop) อาหารเสริมพฤกษศาสตร์ และอุตสาหกรรมวิทยาศาสตร์การอาหาร

มหาวิทยาลัยโคโรลาโดเสนอหลักสูตรย่อยที่มุ่งเน้นผลกระทบด้านสังคม กฎหมาย การเมือง และสุขภาพจากกัญชา ขณะที่มหาวิทยาลัยโอไฮโอ สเตท มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด มหาวิทยาลัยเดนเวอร์ และมหาวิทยาลัยแวนเดอร์บิลต์นำเสนอคลาสนโยบายและกฎหมายเกี่ยวกับกัญชา

มหาวิทยาลัยสต็อกตันในนิวเจอร์ซีย์เริ่มต้นโปรแกรมกัญชาแบบสหวิทยาการเมื่อปลายปีที่แล้ว และเมื่อเร็วๆ นี้ร่วมกับมหาวิทยาลัยโทมัส เจฟเฟอร์สันในฟิลาเดลเฟีย เสนอโอกาสให้นักศึกษาได้ฝึกงานและทำงานวิจัยกัญชาทางการแพทย์และกัญชง

ความต้องการคนเพิ่มขึ้น 4 เท่า

จำนวนมหาวิทยาลัยที่เพิ่มหลักสูตรเกี่ยวกับกัญชาเพื่อเตรียมพร้อมนักศึกษาสำหรับอาชีพปลูก วิจัย วิเคราะห์ และการทำตลาดพืชประเภทนี้ สะท้อนความร้อนแรงของอุตสาหกรรมกัญชาที่ต้องการทั้งแรงงานทักษะสูงและแรงงานที่มีทักษะรอบด้าน ไม่ว่าจะเป็นวิชาพืชสวน เคมี การเป็นผู้ประกอบการ เภสัชวิทยา นโยบายและกฎระเบียบ การสื่อสาร หรือกฎหมายก็ตาม

ความเคลื่อนไหวเหล่านี้คล้ายกับที่เกิดขึ้นในวงการอีสปอร์ตในปัจจุบัน เช่น มหาวิทยาลัยรัฐโอไฮโอที่กำลังเตรียมความพร้อมสำหรับนักศึกษาที่สนใจเกมด้วยการรวบรวมองค์ความรู้แบบสหวิทยาการ ตั้งแต่การจัดการธุรกิจจนถึงการโค้ชเพื่อพัฒนาการเล่นเกม

ข้อมูลจากบริษัทวิจัย แกรนด์ วิว รีเสิร์ชระบุว่า ตลาดกัญชามีมูลค่าถึง 13,800 ล้านดอลลาร์ในปีที่ผ่านมาและคาดว่าจะเพิ่มเป็น 66,300 ล้านดอลลาร์ในปี 2025 ขณะที่ข้อมูลจากเว็บไซต์จัดหางาน อินดีด แสดงให้เห็นว่า มีการประกาศรับสมัครงานในอุตสาหกรรมกัญชาเพิ่มขึ้นถึง 4 เท่านับจากปี 2016 จากประมาณ 300 ตำแหน่งต่อ 1 ล้านตำแหน่ง เป็น 1,000 ตำแหน่งต่อ 1 ล้านตำแหน่งในปีนี้

นอกจากนั้นยังมีงานวิจัยที่แสดงให้เห็นว่า งานทุกแขนงเกี่ยวกับกัญชา ตั้งแต่ผู้ประกอบการเรือนกระจกและผู้จำหน่ายกัญชาไปจนถึงผู้พัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารที่มีส่วนผสมของกัญชา ผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาด ผู้อำนวยการห้องปฏิบัติการการรับประกันคุณภาพ และนักวิจัยด้านเภสัชกรรม ล้วนเป็นที่ต้องการอย่างมากในปัจจุบัน

อาร์กวิว มาร์เก็ต รีเสิร์ชที่โฟกัสแนวโน้มในอุตสาหกรรมกัญชาคาดว่า อุตสาหกรรมนี้จะรองรับตำแหน่งงาน 467,000 ตำแหน่งในปี 2022

อยากทำกัญชาต้องเรียนรู้ทุกแง่มุม

คาร์ลีน เอส. บัคเลอร์ ผู้ช่วยศาสตราจารย์คณะเกษตรกรรมและชีววิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยคอร์เนลล์ ซึ่งเป็นผู้ออกแบบหลักสูตรกัญชาของคณะ บอกว่า ถ้าคิดจะเข้าสู่อุตสาหกรรมกัญชาก็ต้องรู้จักอุตสาหกรรมนี้ทุกแง่มุมและต้องเข้าใจกัญชาเป็นอย่างดี

ความหลากหลายของหลักสูตรเกี่ยวกับกัญชาที่สถาบันอุดมศึกษาต่างๆ นำเสนอยังสะท้อนความแพร่หลายในการใช้พืชชนิดนี้ ซึ่งได้รับอนุญาตให้ใช้เพื่อวัตถุประสงค์ทางการแพทย์อย่างถูกต้องตามกฎหมายใน 33 รัฐของอเมริกา ตัวอย่างเช่น มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย เดวิส นำเสนอหลักสูตรสำหรับนักศึกษาแพทย์เพื่อสอนเกี่ยวกับกลไกทางชีวภาพของกัญชาและการปฏิสัมพันธ์กับร่างกายของมนุษย์

ยูฟัง หลิน ศาสตราจารย์คณะแพทย์ศาสตร์ของยูซี เดวิส บอกว่า แพทย์และเภสัชกรต้องเข้าใจผลกระทบจากกัญชาอย่างถ่องแท้ รวมทั้งรู้วิธีการใช้เพื่อวัตถุประสงค์ทางการแพทย์

วอร์มที่เคยสัมภาษณ์อดีตพนักงานของไนกี้และเทสลาเพื่อรับเข้าทำงานในเฮนรีส์ เสริมว่า ตอนนี้บริษัทมีพนักงานกว่า 100 คนและคาดว่าจะเพิ่มขึ้นสองเท่าในปีหน้า และยังบอกอีกว่านอกจากทักษะการบริหารและความเข้าใจด้านการ เกษตรแล้ว เฮนรีส์ยังต้องการคนที่มีประสบการณ์ด้านสตาร์ทอัพที่ยินดีจัดการสิ่งต่างๆ ตั้งแต่ระดับรากหญ้า

นอกจากนี้ยังมีความท้าทายอย่างชัดเจนในการดึงดูดมืออาชีพเข้าสู่อุตสาหกรรมกัญชาที่ยังไม่ถูกต้องตามกฎหมายอย่างสมบูรณ์ในประเทศส่วนใหญ่ ซึ่งรวมถึงอเมริกา แม้จำนวนรัฐที่ยอมรับพืชชนิดนี้มีจำนวนมากขึ้นก็ตาม โดยปัจจุบัน 33 รัฐอนุมัติให้ใช้เพื่อวัตถุประสงค์ทางการแพทย์ และอีก 11 รัฐอนุญาตให้ใช้เพื่อวัตถุประสงค์ด้านสันทนาการ.

Source