อยากสุขภาพดี “ดู๋ สัญญา” แนะฟัง “ปู เอื้อมพร” นักบำบัดโรคด้วยอาหารคนแรกของไทย

สายรักสุขภาพสัปดาห์นี้ไม่ควรพลาด รายการ “เจาะใจ” ที่พิธีกร “ดู๋-สัญญา คุณากร” จะพาไปพูดคุยกับ “ปู-เอื้อมพร แสงสุวรรณ” บรรณาธิการนิตยสารชีวจิต นิตยสารสุขภาพชื่อดังของเมืองไทย เธอเคยป่วยเป็นมะเร็จต่อมน้ำเหลืองระยะที่ 3 เพราะความเครียดจากงาน แต่สุดท้ายหายได้ด้วยวิถีบำบัดจากอาหาร จนเกิดความสนใจในศาสตร์นี้ว่าอาหารสามารถป้องกันและรักษาโรคได้อย่างไร เธอจึงไปศึกษาต่อที่ประเทศออสเตรเลีย จนปัจจุบันเธอกลายเป็น นักบำบัดโรคด้วยอาหารคนแรกของเมืองไทย ที่พร้อมจะส่งต่อเรื่องราวการสร้างสุขภาพที่ดีด้วยอาหารไปสู่ผู้คน

ปู เอื้อมพร เล่าว่า “สมัยทำหนังสือ เป็นคนทำงานหนักมาก ทำงานทุกวันไม่หยุด และเครียดมาก จนในที่สุดพบว่าตัวเองป่วยเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลืองระยะที่ 3 ทั้งที่ก่อนหน้านั้นมีแค่ปัญหาผื่นคัน เหนื่อยง่าย มีไข้ต่ำๆ ตลอดเวลา แต่ไปตรวจทุกครั้งก็ไม่เคยพบว่าเป็นโรคอะไร ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นสัญญาณของโรคที่เราไม่รู้ จนต่อมน้ำเหลืองโตและพบว่าเป็นมะเร็งก็ตัดสินใจรักษาด้วยชีวจิต แบบ 100 เปอร์เซ็น ผ่านไป 2-3ปีมะเร็งก็หาย จึงกินชีวจิตต่อเนื่องรวมเวลา 8 ปี แต่ปรากฏเรามีอาการเบลอ พูดไม่ค่อยประติดประต่อ 5 โมงเย็นเริ่มหมดแรง ตอนนั้นคิดว่าเป็นเพราะวัย แต่จริงๆ คือเราเริ่มขาดสารอาหาร เราในฐานะสื่อสุขภาพก็อยากหาคำตอบจึงไปเรียนคอร์ส NTP (Nutritionnal Therapy Practitioner) ที่ออสเตรเลีย ซึ่งทำให้เราเข้าใจร่างกายตัวเองและรักษาตัวเองได้ ร่างกายผิดปกติสามารถปรับได้ด้วยอาหาร คือไปแก้ต้นทางเลย เพราะโรคทุกวันนี้เกิดจากไลฟ์สไตล์ทั้งสิ้น และอาหารก็มีบทบาทมากที่สุดเกี่ยวกับการทำงานของร่างกาย แต่เราต้องเข้าใจก่อนว่าสูตรการกินต่างๆ อย่างพวกชีวจิต อาหารคลีน มังสวิรัติ หรือ คีโต นั้นไม่ผิด เป็นการกินเพื่อรักษาโรค เพียงแต่ว่าทำไปสักพักโรคหายก็ต้องหยุด แล้วกลับมากินอาหาร 5 หมู่ เพราะไม่เช่นนั้นเราจะขาดสารอาหารโดยไม่รู้ตัว ซึ่งร่างกายเราจะสามารถบอกเราได้ด้วยว่าอาหารที่เรากินเข้าไปมันโอเคต่อตัวเราหรือไม่เพราะร่างกายของแต่ละคนก็ไม่เหมือนกัน เช่นถ้ากินแล้วหัวใจเต้นแรง เหนื่อย ก็แปลว่าเราแพ้อาหารชนิดนั้นเป็นต้น

ซึ่งปัจจุบันอาหารที่ไม่ควรกินคือ น้ำมันพืชแปรรูปต่างๆ น้ำตาลทุกประเภท และอาหารแปรรูปทุกชนิด อย่างการควบคุมน้ำหนักที่ดีและทำได้ไม่ยาก แค่ต้องเข้าใจระบบย่อยของร่างกายก่อน ดื่มน้ำให้เพียงพอ กินไขมันดี กินอาหารที่มีแมกนีเซียม งดของหวาน และนอนให้พอ เท่านี้เราก็จะสามารถควบน้ำหนักได้อย่างเห็นผล ซึ่งสิ่งที่เรียนมาทั้งหมดทำให้รู้ว่าอาหารเดินทางอย่างไรในร่างกาย เชื่อมโยงกับร่างกายอย่างไร ก็อยากแบ่งปันความรู้เหล่านี้ให้กับผู้คน ตอนนี้จึงได้มีการแปลงข้อมูลเหล่านี้ให้เข้าใจง่ายส่งต่อผ่าน เฟสบุ๊ค ทวิตเตอร์ อินสตาแกรม และเวปไซต์ในชื่อ Sukina เพื่อเป็นความรู้ให้คนไทยใช้ดูแลตัวเอง นอกจากนี้ก็จะมีเปิดคอร์สสอนด้วย และเร็วๆนี้จะทำอาหารดูแลสุขภาพเฉพาะบุคคลออกมาชื่อ Sukina food by จิงเจอร์ฟาร์ม เพราะโรคทุกวันนี้เกี่ยวกับไลฟ์สไตล์ทั้งสิ้น คนยุคนี้เน้นความสำเร็จรูป สะดวกสบาย จนลืมใส่ใจว่าดีต่อสุขภาพหรือไม่ ซึ่งจริงๆ การกลับมากินแบบคนโบราณ คือกินอาหารให้ครบ 5 หมู่แบบมีคุณภาพ ที่ฟังดูเหมือนยาก แต่จริงๆ ไม่มีอะไรเลย แค่กินให้ครบตามสัดส่วน กินให้หลากหลาย และไม่กินอาหารแปรรูป อย่ากินน้ำตาล แค่นั้นเอง เราก็มีโอกาสห่างไกลโรคแล้ว”

ติดตามเรื่องราวการกินอาหารอย่างไรให้ดีต่อร่างกายนี้ได้ ในรายการ “เจาะใจ” วันเสาร์ที่ 31 สิงหาคม 2562 เวลา 21.00 น. ทางช่อง 9 MCOT HD