EyeSight เทคโนโลยีดวงตาแห่งอนาคต ผู้ช่วยคนใหม่ที่ทำให้คุณปลอดภัยยิ่งขึ้น


สภาพการจราจรและวินัยการขับขี่ของคนไทยนั้น ถือเป็นความท้าทายบนท้องถนนที่ผู้ใช้รถทุกคนต้องช่วยกันเฝ้าระวังอย่างสูงสุด เพราะแค่เพียงเราละสายตาจากเส้นทางข้างหน้าไปไม่กี่วินาที ก็พร้อมจะมีสิ่งไม่คาดฝันเกิดขึ้นตลอดเวลา ไม่ว่าจะมอเตอร์ไซค์ที่วิ่งตัดไปมา, รถคันหน้าที่เบรกแบบกระชั้นชิด หรือการกลับรถ เปลี่ยนเลน โดยที่ไม่เปิดสัญญาณไฟ สารพัดปัจจัยที่พร้อมก่อให้เกิดอุบัติเหตุ และยกระดับประเทศไทยให้ก้าวขึ้นสู่ประเทศที่มีอุบัติเหตุบนท้องถนนสูงสุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในปี 2561 ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นสิ่งที่เราควรตระหนักและรวมมือกันอย่างจริงจังในเรื่องความปลอดภัยบนท้องถนนและวินัยจราจร

จากสถานการณ์บนท้องถนนบ้านเราที่นับวันจะเพิ่มเลเวลระดับความยากในการขับขี่มากขึ้น เราจะหวังพึ่งพามือสองมือ ตาสองตา เท้าสองเท้า หรือสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เราอัญเชิญให้มาปกปักรักษาในรถเพื่อสร้างความอุ่นใจในการเดินทางเห็นท่าจะไม่เพียงพอเสียแล้ว นั่นจึงทำให้หลายคนมองหารถยนต์ที่มีเทคโนโลยีความปลอดภัยที่สูงขึ้น มาเป็นตัวเลือกสำคัญในการเลือกพาหนะคู่ใจสำหรับตนเองและครอบครัว

ซึ่งหนึ่งในเทคโนโลยีที่โดดเด่นน่าจับตา และมาแรงในเรื่องการยกระดับความปลอดภัยขึ้น นั่นก็คือเทคโนโลยี EyeSight จาก Subaru ที่เปรียบเสมือนดวงตาอีกคู่ ที่จะมาคอยเตือนและเฝ้าระวังอุบัติภัยที่อาจเกิดขึ้นกับการเดินทางของคุณได้อย่างดีเยี่ยมนั่นเอง

จุดเด่นของ EyeSight คือการทำงานด้วยระบบกล้องสเตอริโอคู่หน้า ที่ตรวจจับความเคลื่อนไหว ทำให้การประมวลผลมีความละเอียดกว่าและแม่นยำกว่าระบบอื่นๆ โดยมีหลักการทำงานของกล้อง 2 ตัว คล้ายกับการทำงานของสายตามนุษย์ที่มีดวงตา 2 ข้าง มาพร้อมฟังก์ชันช่วยเหลือผู้ขับและเสริมความปลอดภัยต่างๆ แบบครบครัน ใช้งานง่าย และที่ทำคัญสามารถใช้งานได้จริง ทั้งระบบที่ช่วยให้ผู้ขับขี่มีความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น อาทิเช่น Adaptive Cruise Control (ACC) ที่สามารถตั้งความเร็วในขณะที่รถเราจอดหยุดนิ่ง ซึ่งต่างจากระบบอื่นที่เราต้องตั้งความเร็วในขณะรถวิ่ง ช่วยให้คนขับไม่เสียสมาธิ ระบบนี้ยังสามารถแปรผันความเร็ว ,รักษาระยะห่างจากรถคันหน้าโดยอัตโนมัติแม้ว่าจะมีการแทรกหรือตัดหน้าด้วยรถยนต์คันอื่น หรือ รถจักรยานยนต์ก็ตาม และยังสามารถทำงานได้แม้ว่ารถคันหน้าจะชลอความเร็วจนรถหยุดนิ่ง เมื่อเคลื่อนที่ออกตัวไป รถเราก็สามารถเคลื่อนที่ตาม ผู้ขับมีหน้าที่เพียงควบคุมพวงมาลัยเท่านั้น หรือ ฟังก์ชัน Lead Vehicle Start Alert ที่จะส่งเสียงและโชว์ไฟแจ้งเตือนเมื่อรถคันหน้าออกตัว

ส่วนระบบเสริมความปลอดภัยก็มีมาครบหมด ทั้งฟังก์ชัน Lane Sway And Departure Warning ที่ส่งเสียงและสัญญาณไฟเตือนเวลาคุณขับรถออกนอกเลนโดยไม่เปิดไฟเลี้ยว หรือขับส่ายไปมาในยามที่คุณไม่ตั้งใจ เป็นการช่วยลดโอกาสเกิดอุบัติเหตุให้กับคุณและเพื่อนร่วมทางอีกด้วย หรือฟังก์ชัน Pre-Collision Throttle Management ที่ช่วยตัดกำลังเครื่องยนต์ชั่วขณะ หาก Eyesight จับได้ว่ามีวัตถุขนาดใหญ่ หรือ สิ่งของขวางอยู่ด้านหน้า และไฮไลท์สำคัญที่ช่วยลดโอกาสเกิดอุบัติเหตุได้เป็นอย่างมาก คือ ฟังค์ชั่น Pre-Collision Braking ที่จะช่วยเตือนและช่วยเบรคโดยเริ่มทำงานที่ความเร็วต่ำเพียง 1 km/h ซึ่งนั่นหมายถึง ตั้งแต่เราเริ่มออกเดินทางเลยทีเดียว

ด้วยเทคโนโลยีที่ได้รับการพัฒนามาแบบจัดเต็มเพื่อความปลอดภัยของ Subaru มีข้อมูลเชิงสถิติจากประเทศญี่ปุ่น ที่เก็บจากรถยนต์ซูบารุที่มีระบบ EyeSight จำนวนกว่า 250,000 คัน ว่ามีอุบัติเหตุบนท้องถนนลดลงถึง 61 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับรถยนต์ที่ไม่มีเทคโนโลยี ดังกล่าว และล่าสุดรถยนต์ The All-New Forester ที่มีเทคโนโลยี EyeSight ยังได้รับรางวัลความปลอดภัยระดับสูงสุด Grand Prix Prize จากหน่วยงานตรวจสอบความปลอดภัยรถยนต์ JNCAP ประเทศญี่ปุ่นด้วยคะแนนสูงสุดถึง 96.5 คะแนน และรางวัล President’s Award จาก Japan Techno-Economics Society (JATES) ซึ่งเป็นรางวัลที่ช่วยตอกย้ำว่า The All-New Forester Eyesight เป็นรถที่มีความปลอดภัยสูงสุดในญี่ปุ่นระหว่างปี 2018-2019 อีกด้วย

จากภาพลักษณ์ของแบรนด์ซูบารุ ที่ผู้คนส่วนใหญ่ให้การยอมรับในเรื่องเทคโนโลยีเพื่อการขับขี่ เป็นแบรนด์ญี่ปุ่นชั้นนำที่ผลิตรถยนต์สมรรถนะสูง ในปัจจุบันได้มีการเติมเต็มในเรื่องของเทคโนโลยีเสริมความปลอดภัยที่จะช่วยยกระดับการขับขี่และเสริมความปลอดภัยของคุณและครอบครัวให้ดียิ่งขึ้น ส่วนจะเติมเต็มความต้องการของคุณและครอบครัวได้มากขนาดไหน ควรศึกษาเพิ่มเติมและทดลองขับได้ที่โชว์รูมซูบารุ >>> https://www.subaru.asia/th/th/how-to-buy/showroom-locations/

ข้อมูลเพิ่มเติม https://www.subaru.asia/th/th/why-subaru/eyesight.php?

* https://www.subaru.eu/safety-sk/