เปิดท็อปแบรนด์ไทยในไตรมาสสองปี’62

ทวิตเตอร์ ประกาศ 10 อันดับท็อปแบรนด์ยอดนิยมบนทวิตเตอร์ในประเทศไทย โดยวัดจากการมีส่วนร่วมของกลุ่มผู้ใช้ทวิตเตอร์ในช่วงไตรมาสสองปี 2562 (ระหว่าง 1 เมษายน – 30 มิถุนายน 2562) ซึ่งเป็นดัชนีสะท้อนถึงการที่แบรนด์ต่างๆ หันมาใช้ทวิตเตอร์ในการเข้าถึงและเชื่อมต่อกับผู้บริโภคที่เป็นกลุ่มเป้าหมายเพิ่มสูงขึ้น

สำหรับในช่วงไตรมาสที่สองนี้ แบรนด์ AIS (@AIS_Thailand) ยังครองตำแหน่งอันดับ 1 อย่างต่อเนื่อง ในขณะที่แบรนด์ในกลุ่มสินค้าอุปโภคบริโภค ติดอันดับ Top 10 ถึง 4 อันดับ และมีแบรนด์ที่พลิกโผเข้ามาติด Top 10 ในไตรมาสที่สองนี้ เช่น KFC Thailand (@kfcth), Mirinda Mix-it (@MirindaMixit) และ LINE TV (@linetvth)
แบรนด์ที่ติดอันอันดับ Top 10 บนทวิตเตอร์ในประเทศไทยมีดังนี้

 1. AIS (@AIS_Thailand)
 2. KFC Thailand (@kfcth)
 3. Samsung Thailand (@SamsungThailand)
 4. Lays Thailand (@laysthailand)
 5. L’Oréal Paris TH (@LOrealParisTH)
 6. Wall’s Thailand (@Walls_Thailand)
 7. Watsons Thailand (@WatsonsThailand)
 8. Mirinda Mix-it (@MirindaMixit)
 9. 7-Eleven Thailand (@7ElevenThailand)
 10. LINE TV (@linetvth)

มิสเตอร์อาร์วินเดอร์ กุจรัล กรรมการผู้จัดการ, ทวิตเตอร์ ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กล่าวว่า “การทำตลาดโดยตั้งเป้าหมายจากการพิจารณาลักษณะประชากรศาสตร์ หรือ Demographics เพียงอย่างเดียวคงไม่เพียงพออีกต่อไป ปัจจุบัน แบรนด์ต่างๆ มองหาวิธีในการสร้างความสัมพันธ์ในเชิงลึกกับกลุ่มผู้บริโภคเป้าหมาย ซึ่งบทสนทนา คือ พลังของทวิตเตอร์ และ กลุ่มเป้าหมายในทวิตเตอร์เป็นผู้สร้างบทสนทนาและขับเคลื่อนความเป็นไปในสังคม ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่แบรนด์ต้องฟังเสียงของกลุ่มเป้าหมาย พูดเกี่ยวกับแบรนด์นั้นๆอย่างไรบนทวิตเตอร์และเสียงของผู้บริโภคนั้นเป็นเสียงสะท้อนที่แท้จริงและทรงอิทธิพลที่สุด”

ทวิตเตอร์กลายเป็นแพลตฟอร์มหลักของแบรนด์ต่างๆ ในการเปิดตัวผลิตภัณฑ์หรือแคมเปญใหม่ก่อนแพลตฟอร์มอื่น เนื่องจากผู้ใช้ทวิตเตอร์เป็นกลุ่มที่เปิดรับสิ่งใหม่และชอบที่จะเป็นคนกลุ่มแรกที่ได้ค้นพบและลองสิ่งใหม่อยู่เสมอ

การรู้จักกลุ่มเป้าหมายอาจเป็นหลักการเบื้องต้นของแต่ละแบรนด์  แต่หัวใจหลักของการประสบความสำเร็จของแบรนด์บนทวิตเตอร์คือ การเต็มใจในการรับฟังและเข้าไปมีส่วนร่วมกับผู้บริโภคที่ชื่นชอบในตัวแบรนด์ สำหรับในประเทศไทย แบรนด์ต่างๆ ได้ใช้ทวิตเตอร์และมีความเข้าใจว่าแพลตฟอร์มสามารถช่วยธุรกิจอย่างไรได้บ้าง

กลุ่มธุรกิจที่มีการเติบโตมากที่สุดบนทวิตเตอร์ในประเทศไทยมีดังนี้

สถาบันการเงิน

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา แวดวงธนาคารทั่วโลกต้องเผชิญกับ disruption แต่วงการธนาคารไทยสามาถปรับตัวเข้ากับสภาวะการณ์ได้ และยังสร้างสรรค์วิธีเข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคและยังหากลุ่มเป้าหมายใหม่ได้อีกด้วย ในปีที่ผ่านมา แฮชแท็ก #การเงิน ได้ถูกพูดถึง1.2 ล้านครั้งบนทวิตเตอร์ในประเทศไทย ธนาคารขนาดใหญ่ในประเทศไทยต่างใช้ทวิตเตอร์และด้วยวิธีการที่หลากหลาย และเมื่อต้องเชื่อมต่อถึงกลุ่มคนรุ่นใหม่ ธนาคารก็จะใช้วัฒนธรรมป็อบมาเป็นตัวชูโรง ยกตัวอย่าง KBank Live (@KBank_Live) กับการแจกบัตรคอนเสิร์ทล่าสุด

Top 3 แบรนด์ธนาคารบนทวิตเตอร์ในประเทศไทย (อ้างอิงจากการมีส่วนร่วมของกลุ่มผู้บริโภค) ในไตรมาสที่ 2 ปี 2562 ได้แก่

 1. KBank Live (@KBank_Live)
 2. SCB Thailand (@scb_thailand)
 3. Krungsri Simple (@KrungsriSimple)

การสื่อสารโทรคมนาคม

จากที่แบรนด์ AIS (@AIS_Thailand) ติดอันดับหนึ่งของ Top 10 แบรนด์ในไตรมาสที่ 2 ของปี 2562 จึงไม่ใช่เรื่องแปลกหากแบรนด์ในธุรกิจการสื่อสารต่างๆ ในประเทศไทยจะหมุนคลื่นจูนสายมาใช้ทวิตเตอร์บ้าง ไม่ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์ระดับใด ทวิตเตอร์เป็นแพลทฟอร์มที่แบรนด์สามารถใช้เจาะไปถึงกลุ่มผู้บริโภค เข้าร่วมบทสนทนาและมีส่วนร่วมกับสิ่งที่เกี่ยวข้องได้
AIS (@AIS_Thailand) เป็นหนึ่งในแบรนด์ที่มีความเคลื่อนไหวมากที่สุดบนทวิตเตอร์ และในไตรมาสที่ 2 นี้ได้ดึงซูเปอร์สตาร์อย่าง#BlackPink’s #LISA มาร่วมในแคมเปญ NextG #AISNetworkForAllGenerations.

Top 3 แบรนด์การสื่อสารโทรคมนาคมบนทวิตเตอร์ในประเทศไทย (อ้างอิงจากการมีส่วนร่วมของกลุ่มผู้บริโภค) ในไตรมาสที่ 2 ปี 2562 ได้แก่

1. AIS (@AIS_Thailand)

2. TrueMove-H (@TrueMoveH)

3. dtac (@dtac)

ความงาม

กลุ่มผู้ใช้ทวิตเตอร์ที่มีความสนใจด้านความงามเป็นกลุ่มที่ใช้งานบนทวิตเตอร์ประเทศไทยทุกวัน มีการแชร์เคล็ดลับ ประสบการณ์ในการใช้ผลิตภัณฑ์ใหม่ และบอกถึงความรู้สึกที่แท้จริงให้กับผู้ที่สนใจเรื่องความงามเหมือนกัน ในปีที่ผ่านมา มีการติดแฮชแท็ก #แต่งหน้า มากถึง 4.6 ล้านครั้ง ซึ่งแบรนด์ด้านความงามต่างได้ประโยชน์จากบนสนทนาแบบเรียลไทม์ และได้ฟีดแบ้กที่มีค่าจากการสร้างการมีส่วนร่วมและเข้าใจความต้องการของผู้บริโภคมากขึ้น

อาทิ LipIce Girls World (@Lipicegirlworld) เปิดตัวแคมเปญใหม่ในการค้นหาลิปสติกเฉดที่กลุ่มเป้าหมายชอบ ด้วยการให้กดไลค์ (หัวใจ) หากชอบสีชมพูเฉด SoftPink  หรือ รีทวีต หากชอบสีชมพูเฉด BrightPink

Top 3 แบรนด์ความงามบนทวิตเตอร์ในประเทศไทย (อ้างอิงจากการมีส่วนร่วมของกลุ่มผู้บริโภค) ในไตรมาสที่ 2 ปี 2562 ได้แก่

 1. L’Oréal Paris TH (@LOrealParisTH)

 2. LipIce Girls World (@Lipicegirlworld)

 3. cutepress (@cutepress)

กลุ่มสินค้าอุปโภคบริโภค

แบรนด์กลุ่มสินค้าอุปโภคบริโภค ผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มในประเทศไทยมีการแข่งขันกันสูงมาก การตลาดของแบรนด์กลุ่มนี้มีความเคลื่อนไหวค่อนข้างมากบนทวิตเตอร์  ไม่ว่าจะเป็นแคมเปญในรูปแบบการซื้อโฆษณาหรือไม่ได้ซื้อก็ตาม แบรนด์กลุ่มนี้มีความเข้าใจถึงอารมณ์ความรู้สึกของลูกค้าและมักจะเข้าไปมีส่วนร่วมกับสถานการณ์หรือโมเมนต์ที่กำลังเกิดขึ้นในทันที ไม่ว่าจะเป็นส่วนลด ข้อเสนอสุดพิเศษ หรือโพสต์ข้อความตลกโดนใจเพื่อสร้างคาแรคเตอร์ให้กับแคมเปญหรือกิจกรรมต่างๆ บนทวิตเตอร์

Top 3 แบรนด์สินค้าอุปโภคบริโภคบนทวิตเตอร์ในประเทศไทย (อ้างอิงจากการมีส่วนร่วมของกลุ่มผู้บริโภค) ในไตรมาสที่ 2 ปี 2562 ได้แก่

1. KFC Thailand (@kfcth)

2. Lays Thailand (@laysthailand)

3. Wall’s Thailand (@Walls_Thailand)

แนวทางสำหรับแบรนด์ต่างๆ ในการใช้ทวิตเตอร์ในประเทศไทย

ทวิตเตอร์เป็นแพลตฟอร์มที่ขับเคลื่อนโดยผู้ใช้ทวิตเตอร์ โดยทวิตเตอร์ทำหน้าที่เป็นแพลตฟอร์มของการสนทนาและผู้ใช้ทวิตเตอร์เป็นผู้สร้างบทสนทนา จากการตลาดแบบเน้นการซื้อเน้นปริมาณกำลังจะหมดไป เนื่องจากแบรนด์ต่างเข้าถึง สื่อสารและเรียนรู้จากผู้บริโภคกลุ่มเป้าหมาย การตลาดคือการสื่อสารสองทาง และทวิตเตอร์เป็นแพลตฟอร์มที่เป็นตัวเลือกสำคัญสำหรับแบรนด์ที่ประสบความสำเร็จ

เคล็ดลับสำหรับแบรนด์เมื่อใช้ทวิตเตอร์ มีดังนี้

1. เข้าไปมีส่วนร่วมในบทสนทนา

ทวิตเตอร์เป็นคลังข้อมูลทางความคิดของมนุษย์ที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมา ดังนั้นเวลาที่ผู้คนทั่วโลกกำลังพูดคุยกันบนทวิตเตอร์ แบรนด์ต่างๆ จึงควรรับฟัง เข้าร่วม และสร้างบทสนทนา ซึ่งคือหัวใจสำคัญ

บทสนทนาจำนวน 1.4 พันล้านข้อความที่เกิดขึ้นบนทวิตเตอร์ประเทศไทยในปีที่ผ่านมา คือโอกาสที่ยิ่งใหญ่ของแบรนด์ต่างๆ เพื่อจะได้ทราบว่า ลูกค้ากำลังให้ความสนใจกับเรื่องอะไร การใช้แฮชแท็กในการค้นหาบทสนทนาที่มีความสำคัญกับแบรนด์ของคุณ การจับตาดูแฮชแท็กที่กำลังติดเทรนด์เพื่อรู้ว่าตอนนี้เรื่องอะไรกำลังเป็นที่นิยม และการติดตามผู้ที่มีอิทธิพลทางความคิดในทวิตเตอร์เพื่อรู้ว่าพวกเขากำลังสนทนาในเรื่องอะไร ซึ่งข้อมูลทั้งหมดนี้อยู่เพียงแค่ปลายนิ้ว

ตัวอย่างเช่น คลิปวิดีโอสั้นของดิสนีย์ “ชิปกับเดล” ที่ร้องเป็นภาษาไทยและฮ็อตสุดๆ บนทวิตเตอร์ Lays Thailand (@laysthailand) ก็ร่วมเล่นไปกับกระแสความนิยมของสองกระรอกน้อย และโพสต์ข้อความตลกซึ่งโดนใจอย่างมากกับกลุ่มเป้าหมายของแบรนด์

หรือความเข้าใจถึงความนิยมของละครทีวีไทย ทำให้ LINE TV (@linetvth) มักจะเป็นผู้ที่เริ่มบทสนทนาถึงละครใน episode ถัดไปการแชร์โมเมนท์เด็ด หรือ สิ่งที่แฟนละครคาดหวังต่างๆ

2. มีความคิดสร้างสรรค์

คลิปวิดีโอ รูปภาพ และข้อความที่โดนใจจะทำให้ทวีตของแบรนด์เตะตากลุ่มเป้าหมาย แบรนด์ชั้นนำมักจะลงทุนกับการทำวิดีโอและรูปภาพเพื่อทำให้แบรนด์มีความโดดเด่นเหนือคู่แข่ง สร้างสรรค์ข้อความที่มีสร้างปฏิสัมพันธ์กับกลุ่มเป้าหมาย และสร้างโทนหรือสไตล์การสื่อสารของแบรนด์ให้มีความสม่ำเสมอ และสิ่งที่นำเสนอควรมีความแท้จริง นั่นคือวิธีที่ดี่ที่สุดในการสร้างการมีส่วนร่วมเพิ่มขึ้นอย่างแท้จริง

เช่น แบรนด์ L’Oréal Paris TH (@LOrealParisTH) ทวีตรูปภาพและคลิปวิดีโอแนวแฟชั่นที่มีสไตล์โดดเด่นเพื่อดึงดูดความสนใจและสร้างแรงบันดาลใจบนทวิตเตอร์

3. ใช้แฮชแท็กอย่างมีประสิทธิภาพ

ใช้อักษร 280 ตัวในแต่ละทวีตอย่างชาญฉลาด ใช้แฮชแท็กเพียงหนึ่งหรือสองอันต่อหนึ่งข้อความก็เพียงพอแล้ว การติดแฮชแท็กไม่จำเป็นต้องเป็นชื่อแบรนด์ สามารถใช้ชื่อแคมเปญมาเป็นแฮชแท็กได้ หรือ ใช้แฮชแท็กซึ่งกำลังเป็นที่นิยมอยู่ในขณะนั้นเพื่อทำให้แบรนด์เข้าไปมีส่วนร่วมกับบทสนทนา และแสดงให้เห็นว่าแบรนด์มีความเข้าใจในเทรนด์ล่าสุด แต่ต้องระวังว่าแฮชแท็กนั้นควรจะมีความเกี่ยวข้องกับแบรนด์ของคุณด้วย

เกี่ยวกับทวิตเตอร์ (หรือ TWTR ในตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์ก)

ทวิตเตอร์คือเรื่องราวต่างๆ ที่เกิดขึ้นบนโลกและเป็นสิ่งที่ผู้คนกำลังพูดถึงในขณะนี้ ตั้งแต่ข่าวด่วน breaking news วงการบันเทิง กีฬา การเมือง ไปจนถึงความสนใจในชีวิตประจำวันที่สะท้อนแง่มุมเรื่องราวต่างๆ ของผู้คน เป็นแพลตฟอร์ตที่ทุกคนสามารถพูดคุยได้อย่างอิสระ รับชมไลฟ์สตรีมมิ่ง โดยทวิตเตอร์สามารถเข้าถึงได้ผ่านทาง twitter.com ซึ่งให้บริการมากกว่า 40 ภาษาทั่วโลก สามารถใช้บนอุปกรณ์มือถือผ่านทาง Twitter Lite (mobile.twitter.com) และทาง SMS สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม: about.twitter.com หรือกดติดตาม @Twitter และที่บล็อก South East Asia blog หรือดาวน์โหลดแอปทวิตเตอร์และเพอริสโคปได้ที่ twitter.com/download และ periscope.tv.