Pepsi-Cola ออกแคมเปญ #PepsiLime ชูฟีเจอร์ “Tweet to Unlock” และ “แบรนด์อิโมจิ” เสริมแกร่งกลยุทธ์บนทวิตเตอร์

เครดิตทวีตจาก: https://twitter.com/PepsiThailand/status/1168357936160301056

ตลาดอาหารและเครื่องดื่มในประเทศไทยมีการแข่งขันกันสูงมาก แบรนด์ต่างๆ จึงจำเป็นต้องรู้ว่ากลุ่มเป้าหมายคือใคร กำลังสนใจในเรื่องอะไร และจะมีวิธีการสื่อสารอย่างไร ทวิตเตอร์เป็นแพลตฟอร์มที่สามารถตอบโจทย์แบรนด์เหล่านั้นได้ ในปีที่ผ่านมา บนทวิตเตอร์ในประเทศไทย มีทวีตจำนวน 7.5 พันล้านข้อความจากการรีวิวจากผู้ใช้จริงในกลุ่มสินค้าอุปโภค-บริโภค, กลุ่มสินค้าอาหารและเครื่องดื่ม และโซเชียลคอมเมิร์ซ ซึ่งมีการเติบโตสูง PepsiCo (@PepsiThailand) จึงได้เลือกใช้ประโยชน์จากขุมพลังของทวิตเตอร์ ซึ่งก็คือบทสนทนาของผู้ใช้งานทวิตเตอร์

ในการเปิดตัวเป๊บซี่กลิ่นใหม่ล่าสุด #PepsiLime

PepsiCo (@PepsiThailand) ต้องการให้เป๊บซี่กลิ่นใหม่ #PepsiLime นั้นเป็นที่รับรู้สู่วงกว้าง จึงสร้างแคมเปญทางการตลาดที่นำมาใช้บนทวิตเตอร์โดยเฉพาะเท่านั้น โดยแคมเปญนี้เป็นการตลาดที่สร้างสรรค์และยังใช้นวัตกรรมใหม่ ด้วยการใช้ Promoted Trend (การโปรโมทเทรนด์) และมีการสร้างอิโมจิพิเศษ หรือ แบรนด์อิโมจิ (branded emoji) ที่เป็นรูปเป๊บซี่กลิ่นไลม์ ซึ่งจะขึ้นมาอัตโนมัติเมื่อติดแฮชแท็กคำว่า #ซ่าฟินกลิ่นไลม์ หรือ #PepsiLime 

การใช้อิโมจิเป็นการสร้างความเชื่อมโยงทางอารมณ์หรือเรียกว่าเป็น “พลังในการหยุดดู” เพราะเมื่อผู้ใช้งานทวิตเตอร์เลื่อนดูไทม์ไลน์บนหน้าฟีด พบว่าพวกเขามักจะหยุดดูเมื่อเห็นว่ามีรูปอิโมจิในข้อความนั้นๆ การสร้างอิโมจิพิเศษของแบรนด์ดังอย่าง PepsiCo กับ #PepsiLime จึงนับเป็นการเพิ่มพลังในการทำแคมเปญบนทวิตเตอร์ได้เป็นอย่างมาก

นอกจากนั้น PepsiCo (@PepsiThailand) ยังเป็นแบรนด์แรกในประเทศไทยที่ใช้ฟีเจอร์ “Heart to Surprise” (กดหัวใจเพื่อเซอร์ไพรส์) ซึ่งจะพบกับข้อความอัตโนมัติเมื่อกดไลท์ และยังมีการใช้ฟีเจอร์ “Tweet to Unlock” (ทวีตเพื่อปลดล็อก) ในการทำแคมเปญอีกด้วย เมื่อผู้ใช้งานทวิตเตอร์กด “ไลค์” ข้อความ จะเป็นการปลดล็อกที่สร้างความเซอร์ไพรส์ให้กับผู้ใช้งาน ฟีเจอร์นี้กำลังเป็นที่นิยมอย่างมากบนทวิตเตอร์ซึ่งจะเป็นการยกระดับแบรนด์ให้เหนือคู่แข่งด้วยการสร้างการมีส่วนร่วมกับกลุ่มเป้าหมายได้โดยตรง

เครดิตทวีตจาก: https://twitter.com/bigbiggyabc/status/1168436654815629314

เครดิตทวีตจาก: https://twitter.com/KomsakAddams/status/1168142392576241665

เครดิตทวีตจาก: https://twitter.com/iTakkung/status/1168413389728571393

แคมเปญ #PepsiLime มีการโปรโมตอย่างต่อเนื่องด้วยข้อความที่มีคลิปวิดีโอและกราฟฟิกที่ดึงดูดความสนใจ การจัดโปรโมชั่นร่วม อีกทั้งมีข้อความที่สนุกสนาน ซึ่งเป็นการกระตุ้นความรู้สึกของบริโภคได้เป็นอย่างดี

นางลัดดาวรรณ เลิศวศิน ผู้จัดการอาวุโสฝ่ายการตลาด เครื่องดื่มเป๊ปซี่ บริษัท เป๊ปซี่โค เซอร์วิสเซส เอเชีย จำกัด  กล่าวว่า “เราได้ใช้งานทวิตเตอร์มาเป็นระยะเวลานานพอสมควร และชอบการที่ทวิตเตอร์เป็นแพลตฟอร์มซึ่งช่วยให้ได้ทราบข้อมูลเชิงลึกของผู้บริโภคและกลุ่มเป้าหมาย การใช้อิโมจิที่ออกแบบเป็นพิเศษในแคมเปญ #PepsiLime
ทำให้สามารถส่งข้อความถึงผู้ใช้งานได้ในแบบสนุกสนานและในรูปแบบเฉพาะของแบรนด์ โดยเฉพาะเป็นแบรนด์แรก
ในประเทศไทยที่ได้ใช้ฟีเจอร์ “Heart for Surprise” ที่ช่วยสร้างการเข้าร่วมกับผู้บริโภคในเชิงลึกยิ่งขึ้น”

มิสเตอร์อาร์วินเดอร์ กุจรัล กรรมการผู้จัดการ ทวิตเตอร์ ประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กล่าวว่า “เราตื่นเต้นมากที่ PepsiCo เลือกเปิดตัวแคมเปญ #PepsiLime ในวิธีที่เป็นเอกลักษณ์ของทวิตเตอร์ ซึ่งแพลตฟอร์มจะช่วยให้แบรนด์สามารถสร้างสรรค์กลยุทธ์ที่โดดเด่นเพื่อสร้างการมีส่วนร่วมกับกลุ่มเป้าหมายได้มากยิ่งขึ้น”

แคมเปญ #PepsiLime เฉพาะบนทวิตเตอร์ ของ PepsiCo (@PepsiThailand) จะมีถึงเดือนพฤศจิกายน 2562 นี้ หากอยากทราบว่าจะทำแคมเปญของแบรนด์ให้ประสบความสำเร็จบนทวิตเตอร์ได้อย่างไร สามารถเข้าไปดูข้อมูลได้ที่ business.twitter.com