ลูกค้าอยู่ต่างประเทศ ก็สบายใจได้ กับบริการ ‘EMS World’ ของ ‘ไปรษณีย์ไทย’


ต้องยอมรับว่า รายได้ “การค้าขายออนไลน์” ที่กำลังเติบโตแบบฉุดไม่อยู่ในปัจจุบัน ส่วนหนึ่งไม่ได้เกิดขึ้นแค่ในประเทศไทยเท่านั้น แต่ยังมีการซื้อสินค้าออนไลน์ข้ามประเทศ เพราะอินเทอร์เน็ตได้เชื่อมทุกมุมโลกเข้าด้วยกัน ไม่ว่าอยู่ที่ไหนก็สามารถค้นหาและสั่งซื้อสิ่งของที่ตัวเองสนใจ แม้จะอยู่คนละประเทศก็ตาม

ด้วยพฤติกรรมของชาวออนไลน์ที่นิยมซื้อสินค้าจากผู้ผลิตในต่างประเทศโดยตรง ทำให้แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซพร้อมใจกันดึงดูดให้ SME ผู้ผลิตสินค้าหันมาจำหน่ายออนไลน์จนทำให้ตลาด “การค้าปลีกส่งออกข้ามประเทศ” (Cross Border Trade: CBT) ขยายตัวชัดเจน ในขณะที่แพลตฟอร์มขนาดใหญ่ระดับโลกอย่าง eBay และ Amazon ต่างก็พร้อมมรบในสมรภูมินี้เช่นกัน ความร้อนแรงของ CBT เห็นได้ชัดจากการประเมินว่า CBT จะมีส่วนแบ่งตลาดอีคอมเมิร์ซทั่วโลก 20% ภายในปี 2022 โดยเอเชียแปซิฟฟิกจะเป็นภูมิภาคที่ CBT ขนาดใหญ่ที่สุดในตลาดอีคอมเมิร์ซทั้งในด้านการนำเข้าและการส่งออก ในปี 2018 ที่ผ่านมา ตลาดอีคอมเมิร์ซเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มีมูลค่ารวม 23.2 พันล้านเหรียญ คาดว่าจะเติบโตเป็น 102,000 ล้านเหรียญภายในปี 2025

นอกจากนี้งานวิจัยของ Accenture ยังพบว่า CBT มีอัตราเติบโตมากกว่าอีคอมเมิร์ซ คาดว่ามูลค่าตลาด CBT จะโตทะลุ 1 ล้านล้านเหรียญสหรัฐหรือกว่า 30.6 ล้านล้านบาท ในปี 2020 เลยทีเดียว ขณะเดียวกันการเติบโตของ CBT ไม่ได้จู่ๆ เกิดขึ้นมา แต่มาจากหลายปัจจัย ทั้งผู้ซื้อ ผู้ขาย แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซ และที่สำคัญคือ “ระบบโลจิสติกส์” ที่จะนำพาสินค้าไปส่งยังจุดหมายปลายทาง

ยิ่งวันนี้ผู้บริโภคใจร้อนอยากได้สินค้าเร็วๆ การส่งสินค้าแบบที่ต้องรอเป็นสัปดาห์ อาจไม่ใช่ตัวเลือกที่ดีนัก “ไปรษณีย์ไทย” ในฐานะที่สามารถครองส่วนแบ่งในธุรกิจจัดส่งสินค้าอีคอมเมิร์ซสูงสุด ของตลาดโลจิสติกส์อันดุเดือดในเมืองไทย ทราบเรื่องนี้เป็นอย่างดี จึงพัฒนาบริการ EMS World ให้ตอบโจทย์ลูกค้ามากขึ้น จุดเด่นสำคัญของบริการนี้ คือเป็นบริการจัดส่งสิ่งของด่วนระหว่างประเทศทางอากาศทั้งในรูปแบบ Document และ Merchandise สามารถจัดส่งน้ำหนักไม่เกิน 30 กิโลกรัม เหมาะกับสินค้าระดับพรีเมี่ยมและต้องการความเร่งด่วน

ส่วนราคาก็ไม่แพงอย่างที่คิด โดยคิดตามน้ำหนักที่ฝากส่งจริง ประเภท Document เช่น จดหมายเอกสารทางธุรกิจการค้า หรือสิ่งพิมพ์ต่างๆ และประเภท Merchandise เช่น ตัวอย่างสินค้า ของที่ระลึก หรือ ของขวัญ เป็นต้น ไม่คิดค่าบริการตามปริมาตรของกล่อง (Volumetric) ไม่มีค่าธรรมเนียมน้ำมัน (Fuel Surcharge) และภาษีมูลค่าเพิ่ม

สบายใจในเรื่อง Track ติดตามสิ่งของได้ตลอด 24 ชม. ผ่านมือถือ smart phone ด้วยแอปพลิเคชัน Track & Trace และ เว็บไซต์ www.thailandpost.co.th ไปรษณีย์ไทยรับประกันนำจ่ายถึงมือผู้รับ ครอบคลุมพื้นที่ปลายทางกว่า 95 ประเทศที่สำคัญยังมีวงเงินชดใช้กรณีสูญหาย/เสียหาย หากเกิดจากความผิดพลาดของไปรษณีย์ จะชดใช้ตามมูลค่าที่เกิดขึ้นจริงไม่เกิน 3,000 บาทสำหรับ Document และ 7,000 บาท สำหรับ Merchandise

รู้อย่างนี้แล้วสามารถไปใช้บริการได้ทันที่ไปรษณีย์ทุกแห่งทั่วประเทศ นอกจากนี้ไปรษณีย์ไทยยังเอาใจผู้ที่ไม่สะดวกออกมาส่งสินค้าเอง เพราะมีสินค้าจำนวนมาก จึงมีบริการรับฝากนอกสถานที่โดยไม่มีค่าใช้จ่าย พร้อมให้บริการกล่องซองฟรี อีกด้วย

ให้บริการ EMS World ของไปรษณีย์ไทยช่วยดูแลสินค้าของคุณ ให้ถึงมือผู้รับต่างประเทศอย่างรวดเร็วปลอดภัย ด้วยมาตรฐานระดับสากล และเร็วๆ นี้ เตรียมพบกับเว็บไซต์และแอปพลิเคชัน Track & Trace โฉมใหม่ ที่สามารถติดตามสถานะสิ่งของได้อย่างสะดวก รวดเร็ว และยังติดตามสถานะสิ่งของได้มากกว่าเดิม ซึ่งมีฟังก์ชันใหม่ๆ ที่จะทำให้ผู้ขาย e-Commerce สะดวกมากขึ้น ที่ติดตามสถานะได้จำนวนมาก มีระบบแจ้งเตือนแบบ Real Time ตรวจสอบสถานะด้วยเลขที่ใบเสร็จได้จำนวนมาก ซึ่งถือว่า Wow สำหรับผู้ค้าออนไลน์

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ www.thailandpost.co.th หรือ THP Contact Center: 1545