กว่า 30 ปี BTS สร้างเมือง “ธนาซิตี้” 1,700 ไร่ ลงทุนโรงเรียนนานาชาติ-ปั้นมิกซ์ยูส “หมื่นล้าน”

ก่อนที่ “คีรี กาญจนพาสน์” จะก่อตั้งบริษัทระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (บีทีเอสซี) ในปี 2535 ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นธุรกิจพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานระบบรถไฟฟ้าครอบคลุมทั่วกรุงเทพฯ ในปัจจุบัน หากย้อนกลับไปธุรกิจแรกคือการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ ภายใต้บริษัท “ธนายง”

บิ๊กโปรเจกต์ที่เกิดขึ้นในปี 2531 คือการเปิดตัว “ธนาซิตี้” ซึ่งเป็นโครงการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์โครงการแรกของธนายง บนที่ดิน 1,700 ไร่ ย่านบางนา-ตราด กม.14 ใกล้กับสนามบินสุวรรณภูมิ เป้าหมายของ “ธนาซิตี้” คือสร้างเมืองใหม่ที่มี facilities ของการอยู่อาศัยครบทุกด้าน

คีรี กาญจนพาสน์

กว่า 30 ปีสร้างเมือง “ธนาซิตี้”

คีรี กาญจนพาสน์ ประธานกรรมการบริหาร บมจ.บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ (BTS) และบริษัท ยูซิตี้ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า การพัฒนาโครงการธนาซิตี้เมื่อ 31 ปีก่อน ต้องการสร้างให้เป็นเมืองใหม่ มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบทุกอย่าง เริ่มด้วยที่อยู่อาศัย บ้านจัดสรร คอนโดมิเนียม สนามกอล์ฟ 400 ไร่

จิ๊กซอว์ล่าสุดที่เข้ามาเติม คือ โรงเรียนนานาชาติเวอร์โซ (Verso) ก่อสร้างบนที่ดิน 168 ไร่ ติดโครงการธนาซิตี้ ซึ่งลงทุนโดย “ยูซิตี้” ในเครือบีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ และพันธมิตร บริษัท ฟอร์จูน แฮนด์ เวนเจอร์ ลิมิเต็ด จากฮ่องกง ฝ่ายละ 50% มูลค่าลงทุน 5,000 ล้านบาท

นอกจากนี้บริษัทมีแผนจะลงทุนพัฒนาอสังหาริมทรัพย์บนพื้นที่ด้านหน้าโครงการธนาซิตี้ ประมาณ 200 ไร่ โดยจะพัฒนาเป็นอสังหาฯ รูปแบบ “มิกซ์ยูส” โปรเจกต์นี้คาดใช้เงินลงทุนราวหมื่นล้านบาท แผนลงทุนคาดว่าจะสรุปในปี 2563

“รูปแบบการลงทุนโครงการมิกซ์ยูสบนที่ดินที่เหลืออีก 200 ไร่ ยังไม่สรุป การสร้างเมืองใหม่ก็สามารถใส่ facilities อื่นๆ ที่คนอยู่อาศัยต้องการเข้ามาได้ ทั้งโรงพยาบาล หรือศูนย์การค้า หากพัฒนาพื้นที่ตรงนี้จบ ก็ถือว่าสร้างเมืองใหม่ธนาซิตี้ได้สำเร็จ ซึ่งต้องใช้เวลากว่า 30 ปี ค่อยๆ พัฒนาพื้นที่ 1,700 ไร่”

ปี 2563 คาดว่าโครงการรถไฟรางเบา (LRT) บางนา-สุวรรณภูมิ จะเริ่มประมูลและก่อสร้างได้ซึ่งจะส่งผลดีต่อการเดินทางมาที่โครงการธนาซิตี้

ปัจจุบัน BTS ยังมีที่ดินอยู่อีกหลายแปลงมูลค่าหลักหมื่นล้านบาท ส่วนใหญ่อยู่ในกรุงเทพฯ แนวรถไฟฟ้า ซึ่งสามารถพัฒนาและลงทุนอสังหาฯ ได้หลายรูปแบบ

ลงทุนโรงเรียนนานาชาติใหญ่สุดในกรุงเทพฯ

สำหรับ “โรงเรียนนานาชาติเวอร์โซ” บนพื้นที่ 168 ไร่ ลงทุน 5,000 ล้านบาท ถือโรงเรียนนานาชาติใหญ่ที่สุดในกรุงเทพฯ จะเปิดสอนภาคการศึกษาแรกในเดือน ส.ค. 2563 เป็นโรงเรียนนานาชาติที่ออกแบบและพัฒนาพื้นฐานของแนวคิดใหม่ โดยมีนักเรียนเป็นศูนย์กลางและเน้นหลักสูตรเตรียมพร้อมรับมือกับอนาคต (Future-ready Curriculum) รองรับนักเรียนได้ 1,800 คน ตั้งแต่ชั้นเตรียมอนุบาลจนถึงเกรด 12

มองว่าโครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจตะวันออกของประเทศไทย หรือ อีอีซี จะสามารถดึงดูดชาวต่างชาติเข้ามาได้ปีละประมาณ 100,000 คน ถือเป็นกลุ่มเป้าหมายที่จะส่งบุตรหลานมาเรียน

จากสมาคมโรงเรียนนานาชาติในประเทศไทยยังระบุอีกด้วยว่า ประเทศไทยเป็นตลาดโรงเรียนนานาชาติที่มีการเติบโตมากที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และมีอัตราการเติบโตเป็นตัวเลขสองหลักตลอดระยะ 8 ปีที่ผ่านมา