วันเดอร์แมน ธอมสัน จับมือแดทเทลขับเคลื่อนนวัตกรรมด้านข้อมูลเชิงลึกของผู้บริโภค จัดการแข่งขันระดับโลกในโครงการ “ไอเดียแฮ็ค” ครั้งที่ 1

วันเดอร์แมน ธอมสัน เอเจนซี่ชั้นนำระดับโลกด้านธุรกิจด้านความคิดสร้างสรรค์ ข้อมูล และเทคโนโลยี ร่วมมือกับแดทเทล (Dattel) บริษัทชั้นนำของอาเซียนในด้านข้อมูลเชิงลึกของผู้บริโภคประกาศเปิดโครงการไอเดียแฮ็ค (IDEAHACK) ครั้งที่ 1 ของบริษัทฯ ซึ่งเป็นการแข่งขันด้านข้อมูลเชิงลึกของผู้บริโภคในระดับโลกที่จัดขึ้นร่วมกับพันธมิตรอีก 13 ราย และนับเป็นครั้งแรกที่มีการจัดประกวดผลงานประเภทนี้ขึ้น ไอเดียแฮ็คเป็นโครงการระดับโลกเพื่อการสร้างสรรค์นวัตกรรมอย่างเปิดกว้าง โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเชื่อมโยงผู้มีพรสวรรค์ในหลากหลายสาขาวิชา ทั้งด้านวิทยาศาสตร์ข้อมูล การวิจัยและวิเคราะห์ จิตวิทยาและสังคมวิทยา ให้ได้ทำงานร่วมกับผู้มีพรสวรรค์ทางด้าน AI และ IOT ตลอดจนผู้สนับสนุนต่างๆ เพื่อร่วมกันค้นหามุมมองและไอเดียใหม่ๆ ตลอดจนโซลูชั่นทางเทคโนโลยีอันก้าวล้ำที่จะช่วยเอื้อให้เกิดความเข้าใจผู้บริโภคได้ดียิ่งขึ้น

พฤติกรรมผู้บริโภคในยุคสมัยปัจจุบันมีวิวัฒนาการอย่างต่อเนื่องและกำลังกลายเป็นเรื่องที่ซับซ้อนอย่างยิ่ง จึงจำเป็นต้องมีการพัฒนาความสามารถในการใช้ประโยชน์จากข้อมูลในรูปแบบที่แตกต่างออกไป เพื่อช่วยให้ธุรกิจและองค์กรต่างๆ มีปฏิสัมพันธ์กับกลุ่มเป้าหมายของพวกเขาได้อย่างคล่องแคล่วและฉับไว ในปัจจุบันการทำความเข้าใจกลุ่มเป้าหมายได้ลงลึกไปกว่าแค่เพียงระดับผิวเผิน โดยมุ่งไปที่การทำความเข้าใจไปถึงกระแสเบื้องหลังต่างๆ ที่ส่งอิทธิพลต่อพฤติกรรมของพวกเขา เพื่อให้สามารถปรับเปลี่ยนนโยบายตลอดจนผลิตภัณฑ์และบริการต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว

มัวรีน ตัน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร วันเดอร์แมน ธอมสัน ประเทศไทย กล่าวว่า “วันเดอร์แมน ธอมป์สัน ในฐานะเอเจนซี่ผู้นำทางด้านเทคโนโลยี เราได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของความคิดสร้างสรรค์ ไอเดีย ข้อมูล และนวัตกรรมใหม่ๆ ที่จะนำมาใช้ในวงการครีเอทีฟโดยเฉพาะข้อมูลเชิงลึกที่สามารถนำไปวิเคราะห์และก่อให้เกิดประโยชน์อีกหลายหลากในการพัฒนาผลงานเพื่อผู้บริโภคในอนาคต ซึ่งทั้งหมดนี้ก็เพื่อให้เราเข้าใจลูกค้าอย่างลึกซึ่ง และทำให้สร้างสรรค์ผลงานอันเป็นที่ชื่นชอบ และสามารถเข้าไปเป็นหนึ่งในใจของผู้บริโภคได้ โดยโครงการไอเดียแฮ็คนี้จัดขึ้นเป็นครั้งแรก เป็นเหมือนการจุดประกายให้กับคนที่มีพรสวรรค์ด้าน AI และ IOT ทุกเพศทุกวัย ได้นำเสนอผลงานไอเดียและโซลูชั่นสุดล้ำที่จะทำให้ทุกคนตื่นตาตื่นใจได้ เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะได้รับการตอบรับที่ดีจากเหล่าคนมีฝีมือจากทั่วโลก”

“เราต้องการเสาะหาผู้คนจากทั่วโลกที่น่าจะเป็นผู้ร่วมงานกับเราได้ โดยเป็นผู้ที่มองเห็นสถิติและข้อมูลเชิงลึกของผู้บริโภคในมุมมองที่ต่างออกไปเช่นเดียวกันกับพวกเราที่แดทเทล ไอเดียแฮ็คคือโอกาสซึ่งผู้ที่ชื่นชอบการทำงานกับข้อมูลจะได้นำไอเดียของตนมาต่อยอด ไม่ว่าพวกเขาจะอยู่ที่ใดในโลก ขอเพียงมีแนวคิดแปลกใหม่ในการแกะเส้นทางหรือพฤติกรรมผู้บริโภคโดยใช้เทคนิค วิธีการ หรือเทคโนโลยีใหม่ๆ ซึ่งเป็นแนวทางที่สอดคล้องกับเป้าหมายที่แดทเทลมุ่งมั่นมาโดยตลอด กล่าวคือการสร้างความเข้าใจเกี่ยวกับผู้บริโภคในแบบองค์รวม และการมุ่งเก็บข้อมูลผู้บริโภคจากทุกช่องทางโดยใช้วิธีการพิเศษเฉพาะของแดทเทล ตลอดจนเป็นหัวหอกในการเก็บรวบรวมและวิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึกของผู้บริโภคผ่านระบบออฟไลน์และออนไลน์ที่เป็นกรรมสิทธิ์ของเรา”แอชรัน กาซี (Ashran Ghazi) ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของแดทเทล กล่าว

เขากล่าวเสริมว่า “เราภูมิใจเป็นอย่างยิ่งที่ได้ทำงานเคียงข้างพันธมิตรที่น่าชื่นชมมากมายหลายราย ทั้งพันธมิตรด้านกลยุทธ์ ผู้สนับสนุน มหาวิทยาลัย และชุมชนต่างๆ ตลอดจนหน่วยงานรัฐในระดับชาติ ด้วยความร่วมมือกับองค์กรทั้ง 14 แห่งเหล่านี้ในฐานะพันธมิตรของโครงการไอเดียแฮ็ค เรามุ่งที่จะสร้างระบบนิเวศอันแข็งแกร่งเพื่อขับเคลื่อนแนวทางใหม่ๆ ในการทำความเข้าใจกับข้อมูลผู้บริโภคที่มีอยู่รายรอบพวกเรา นอกจากนี้การได้รับแรงสนับสนุนจากหน่วยงานรัฐและได้ทำงานร่วมกับพวกเขายังเป็นโอกาสให้เราได้ถ่ายทอดมุมมองของเราเกี่ยวกับการทำความเข้าใจต่อข้อมูลเชิงลึกของผู้บริโภคเพื่อเป็นข้อมูลในการกำหนดนโยบายต่างๆ ของภาครัฐอีกด้วย”

การเปิดตัวโครงการดังกล่าวมีตัวแทนจากพันธมิตรของแดทเทลเข้าร่วมงานอย่างคับคั่ง ทั้ง Accenture, Dentsu, Wunderman Thompson, Value Innovation Group, Malaysia Digital Economy Corporation (MDEC), University Malaya, University Teknologi MARA, HELP University, Management and Science University (MSU), Ustart Global, Beta Foundation, New Entrepreneurs Foundation, Technopreneurs Association of Malaysia (TeAM) และ E3Hubs.

การส่งผลงานเข้าร่วมโครงการไอเดียแฮ็ค

ไอเดียแฮ็คจะเริ่มเปิดรับผลงานจากทั่วโลกตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคมจนถึงวันที่ 30 พฤศจิกายน 2562 โดยจะประกาศรายชื่อผลงานที่เข้ารอบ 10 ผลงานในเดือนธันวาคม และจัดให้มีการนำเสนอผลงานในเดือนมกราคม 2563 เจ้าของผลงานที่ได้เลือกให้เป็นผู้ชนะ 3 อันดับแรกในรอบสุดท้ายจะได้เข้าร่วมการบ่มเพาะนวัตกรรมที่ Dattel Incubator เป็นระยะเวลา 2 เดือนซึ่งจะเริ่มต้นขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์ 2563

การประกวดครั้งนี้เปิดกว้างสำหรับนักแก้ไขปัญหาและนักสร้างนวัตกรรมจากทั่วโลกที่มีอายุตั้งแต่ 18 ขึ้นไปซึ่งมีไอเดียและวิธีการในการเก็บและวิเคราะห์ข้อมูลที่แปลกใหม่และสอดคล้องกับแนวทางการดำเนินงานของแดทเทลในด้านข้อมูลเชิงลึกของผู้บริโภค โดยผู้เข้าร่วมโครงการสามารถส่งผลงานได้ทั้งในแบบบุคคล กลุ่ม ธุรกิจสตาร์อัพ หรือในนามสถาบันวิจัย/สถาบันการศึกษา

ผู้เข้าร่วมโครงการจะต้องนำส่งไฟล์วีดีโอที่จัดทำขึ้นเพื่อนำเสนอแนวคิดและไอเดียของผลงาน พร้อมด้วยข้อเขียนที่ระบุถึงเส้นทางผู้บริโภคที่ต้องการศึกษา ตลอดจนวิธีการที่นำเสนอ เทคนิคในการนำแนวคิดมาใช้จริง และรายชื่อสมาชิกที่มีส่วนร่วมในการจัดทำผลงาน

ผลงานที่ส่งเข้าร่วมโครงการจะได้รับการประเมินโดยใช้เกณฑ์เรื่องผลดีและความเป็นไปได้ในการปรับใช้ในสายผลิตภัณฑ์ของแดทเทลหรือเป็นส่วนหนึ่งของบริการเชิงพาณิชย์ของแดทเทล

ผู้ได้รับคัดเลือกให้เป็นผู้ชนะในโครงการไอเดียแฮ็ค 3 อันดับจะได้รับรางวัลเงินสด โดยรางวัลสำหรับผู้ชนะเลิศเป็นเงินสดจำนวน 1,500 ดอลลาร์สหรัฐฯ รองชนะเลิศอันดับหนึ่ง 500 ดอลลาร์สหรัฐฯ และรองชนะเลิศอันดับสอง 200 ดอลลาร์สหรัฐฯ เมื่อเข้าสู่การประเมินในขั้นต่อไป ผู้ร่วมโครงการที่มีไอเดียที่น่าจะพัฒนาเป็นผลงานนำร่องต่อไปได้ จะได้สิทธิ์เข้าร่วมกิจกรรมบ่มเพาะนวัตกรรมที่ Dattel Incubator เป็นระยะเวลาสองเดือน โดยมีพี่เลี้ยงและที่ปรึกษาให้การดูแลอย่างเต็มที่ และได้รับโอกาสในการพัฒนานวัตกรรมต้นแบบ ตลอดจนได้รับเบี้ยเลี้ยงรายเดือนและการสนับสนุนทางด้านวิทยาศาสตร์ข้อมูลและเทคโนโลยี

“ด้วยโครงการไอเดียแฮ็คนี้ แดทเทลมีเป้าหมายเพื่อตีแผ่ความคิดที่ว่าบริษัทต่างๆ ควรจะต้องศึกษาพฤติกรรมเป็นอันดับแรกเพื่อระบุลักษณะทางประชากรศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับพฤติกรรมเหล่านี้ การจะทำเช่นนี้ได้จะต้องอาศัยการเก็บและวิเคราะห์ข้อมูลด้วยวิธีการต่างๆ ที่เป็นนวัตกรรมเท่านั้น ซึ่งแนวทางของแดทเทลในด้านข้อมูลเชิงลึกของผู้บริโภคนับได้ว่าเป็นวิธีที่ดีเยี่ยมในการบรรลุผลดังกล่าว” นายแอชรัน กล่าวสรุป

ผู้สนใจสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโครงการไอเดียแฮ็คและส่งผลงานได้ที่ https://ideahack.dattel.asia/

เกี่ยวกับวันเดอร์แมน ธอมสัน

วันเดอร์แมน ธอมสัน มีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่นครนิวยอร์ก เป็นเอเจนซี่ผู้ให้บริการงานด้านความคิดสร้างสรรค์ ข้อมูล และเทคโนโลยีเพื่อช่วยสร้างการเติบโตให้กับลูกค้าที่ใช้บริการ บริษัทฯ นำเสนอโซลูชั่นแบบครบวงจรและครอบคลุมทั่วโลกให้กับลูกค้า ทั้งงานด้านความคิดสร้างสรรค์ ข้อมูล อีคอมเมิร์ซ การให้คำปรึกษา และการให้บริการทางเทคโนโลยี ปัจจุบันมีครีเอทีฟ นักวิทยาศาสตร์ข้อมูล นักวางแผนกลยุทธ และผู้เชี่ยวชาญทางเทคโนโลยีต่างๆ กว่า 2 หมื่นคน โดยมีเครือข่ายการให้บริการใน 90 ประเทศทั่วโลก

เกี่ยวกับแดทเทล

แดทเทล (Dattel) คือบริษัทชั้นนำของอาเซียนในด้านข้อมูลเชิงลึกของผู้บริโภค โดยเป็นผู้เก็บรวบรวมและให้บริการข้อมูลผู้บริโภคที่แม่นยำจากทุกช่องทางได้อย่างคล่องตัว ลึกซึ้งกว่า ครอบคลุมกว่า และรวดเร็วกว่า เพื่อความเข้าใจผู้บริโภคในแบบองค์รวม ผลิตภัณฑ์และบริการของแดทเทลช่วยให้ธุรกิจต่างๆ สามารถมีข้อมูลเที่ลึกซึ้งเกี่ยวกับผู้บริโภคที่ใช้เพื่อการตัดสินใจและพัฒนากลยุทธ์ได้อย่างถูกต้องและรวดเร็ว

www.dattel.asia