วิกฤตประท้วงฮ่องกง : กระทบเศรษฐกิจช่วงวันชาติจีน สูญนับหมื่นล้านบาท

วิกฤตประท้วงฮ่องกงยังคงไม่มีวี่แววว่าจะหยุดลงง่ายๆ อีกทั้งยังมีการคาดการณ์ว่า เศรษฐกิจของฮ่องกงจะเลวร้ายลงแม้วิกฤตการประท้วงสิ้นสุดลงแล้วก็ตาม

เศรษฐกิจทรุดหนักช่วงวันชาติจีน

นักเศรษฐศาสตร์กล่าวว่า การประท้วงของฮ่องกงก่อความสูญเสียทางเศรษฐกิจสูญเสียเงินในช่วง “สัปดาห์ทอง” วันชาติจีน ประมาณ 2,800 ล้านเหรียญฮ่องกง หรือราวๆ 10,815 ล้านบาท

ในส่วนของภาคธุรกิจต่างๆ เช่น ค้าปลีก ร้านอาหารและโรงแรม อาจสูญเสียมากถึง 1,900 ล้านเหรียญฮ่องกง ในช่วงวันหยุดสามวัน เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว

ผู้เชี่ยวชาญยังประเมินว่า บริษัท MTR Corp สูญเสียรายได้จากตั๋ว 500 ล้านเหรียญฮ่องกงในช่วงสุดสัปดาห์วันชาติ โดยอ้างถึงการก่อกวนของผู้ประท้วง

คนแห่ตกงาน ร้านอาหารกระทบหนักสุด

นอกจากนี้ยังพบว่าเริ่มมีคนตกงานเพิ่มมากขึ้น คนหลายพันคนไม่ได้ทำงานเนื่องจากมีร้านอาหารหลายร้อยแห่งอยู่ใกล้กับการประท้วงต่อต้านรัฐบาล และการชะลอตัวของการท่องเที่ยว

อาชีพกลุ่มอาหาร และเครื่องดื่มได้รับผลกระทบมากที่สุด เพราะความไม่สงบ ทำให้ไม่มีนักท่องเที่ยว หรือคนใช้บริการ ภาคอุตสาหกรรมกระตุ้นให้รัฐบาล จัดสรรเงินอุดหนุนสำหรับธุรกิจที่ได้รับผลกระทบ ในวงการฯ กล่าวกันว่าร้านอาหารหลายร้อยแห่งจำต้องปิดตัวท่ามกลางการประท้วงต่อต้านรัฐบาล ทำให้คนหลายพันคนออกจากงาน

เฮนรี หม่า รองประธานสถาบันศิลปะอาหารจัดเลี้ยง ได้กล่าวว่า สมาคมการจัดการธุรกิจค้าปลีกฮ่องกงเรียกร้องให้รัฐบาลให้การช่วยเหลือทางการเงินแก่ธุรกิจในรูปแบบของเงินอุดหนุนค่าสาธารณูปโภค ลดค่าเช่า เมื่อภาคธุรกิจโดนมรสุมเศรษฐกิจที่มีการประท้วง

หม่ายังกล่าวอีกว่า สมาชิกของสถาบันแจ้งว่า ไม่ได้ว่าจ้างคนทำงานอิสระอีกต่อไป ในขณะที่คนงานเต็มเวลาบางคนถูกขอให้ลางานโดยไม่ได้รับค่าจ้าง.