ครั้งแรกของโลก! Coca-Cola โชว์ขวดใหม่สุดกรีน รีไซเคิลจากขยะพลาสติกทางทะเล 25%

ถือเป็นครั้งแรกที่ขยะพลาสติกในทะเลสามารถนำมารีไซเคิลเป็นขวดบรรจุเครื่องดื่ม โดย Coca-Cola ประกาศความสำเร็จในการพัฒนาขวดพันธุ์ใหม่ที่ผลิตจากพลาสติกทะเลรีไซเคิล 25% คาดว่าจะเดินหน้าขยายผลในสายการผลิตขวดบางส่วนช่วงปีหน้า

กลายเป็นเทรนด์ระดับโลกที่แบรนด์ใหญ่ต่างให้ความสำคัญด้วยการนำขยะพลาสติกทางทะเลมารีไซเคิลใหม่ให้เกิดประโยชน์มากที่สุด เพราะเรื่องปัญหาขยะพลาสติกในทะเลกลายเป็นปัญหาระดับโลก ที่ทุกคนต้องช่วยกันแก้ไข้อย่างเร่งด่วน

ล่าสุด Coca-Cola ได้ปิ๊งไอเดียใหม่สุดกรีน ที่จะช่วยลดขยะทางทะเลได้มากขึ้น ด้วยการรีไซเคิลขยะพลาสติกทะเลให้นำมาใช้กับบรรจุภัณฑ์เครื่องดื่มได้จริง ให้กลายเป็น “ขวดรักษ์โลก” ซึ่งตัวอย่างขวดรักษ์โลกถูกผลิตจากขยะพลาสติกในทะเลที่ถูกเก็บกู้แล้วนำมารีไซเคิล

ได้เริ่มชิมลางผ่านการผลิต 300 ขวด ทาง Coca-Cola มั่นใจว่านี่คือการพิสูจน์ถึงแนวคิดที่ว่า ความสำเร็จครั้งนี้สะท้อนว่าแบรนด์อาหารก็สามารถพัฒนาเทคโนโลยีรีไซเคิลพลาสติกด้อยคุณภาพ ให้เป็นบรรจุภัณฑ์ใหม่ได้เช่นกัน

เทคโนโลยีนี้ได้ถูกเรียกอย่างเป็นทางการว่า Enhanced Recycling หรือการรีไซเคิลที่ทำให้พลาสติกคุณภาพต่ำสามารถนำกลับมารีไซเคิลได้ ซึ่งต้องบอกว่าการรีไซเคิลลักษณะนี้กำลังเป็นความท้าทายที่แบรนด์ระดับโลกพยายามพิสูจน์ตัวเอง เห็นได้ชัดจากกรณีที่ American Express คลอดบัตรเครดิตที่ผลิตจากขยะพลาสติกทะเลรุ่นแรกของบริษัทเมื่อต้นปีนี้ ยังมี Adidas ที่เริ่มผลิตรองเท้าจากพลาสติกทะเลบ้างแล้ว

ขวดรักษ์โลกก็ต้องปลอดภัย ได้ระดับฟู้ดเกรด

ปัญหาสำคัญของการใช้พลาสติกรีไซเคิลของแบรนด์อาหารและเครื่องดื่ม คือพลาสติกนั้นต้องมีคุณภาพสูงพอที่จะใช้เป็นบรรจุภัณฑ์อาหารที่ปลอดภัย สำหรับกรณีนี้ Coca-Cola ยืนยันว่าเทคโนโลยี Enhanced Recycling ของบริษัทนั้นทำให้พลาสติกคุณภาพต่ำถูกนำมาสร้างใหม่เป็นพลาสติกคุณภาพดีที่ไม่ต่างจาก “เม็ดพลาสติกใหม่” ได้แน่นอน

“นี่หมายความว่าพลาสติกเกรดรองที่ต้องรอการฝังกลบเท่านั้นกำลังจะได้รับชีวิตใหม่” แถลงการณ์ของ Coca-Cola ระบุ “นี่ยังแปลว่าโลกจะมีวัสดุที่หลากหลายขึ้นเพื่อการนำไปรีไซเคิล ทำให้สามารถลดความต้องการใช้เม็ดพลาสติก (virgin PET) จากเชื้อเพลิงฟอสซิลได้ ส่งผลให้ระดับการผลิตคาร์บอน (carbon footprint) ลดน้อยลงไปด้วยอีกทาง”

Coca-Cola ไม่ได้พัฒนาเทคโนโลยีนี้โดยลำพัง เพราะขวดตัวอย่างถูกพัฒนาร่วมกับพันธมิตรชื่อ Ioniqa Technology บริษัทผู้พัฒนาเทคโนโลยีสีเขียวที่แยกตัวจากมหาวิทยาลัย Eindhoven University of Technology ในเนเธอร์แลนด์ ร่วมกับกลุ่ม Indorama Ventures และองค์กรรณรงค์ Mares Circulares

ซึ่งในประเทศไทยก็ได้ร่วมมือกับ Indorama ในการรีไซเคิลขวดในการผลิตสินค้าใหม่ๆ อย่างเช่น เสื้อผ้า เพราะประเทศไทยยังมีกฎหมายห้ามรีไซเคิลกับบรรจุภัณฑ์อาหาร

เทคโนโลยีดัตช์-ขยะในยุโรป

สำหรับโครงการนี้ของ Coca-Cola พบว่าขยะพลาสติกจากทะเลเหล่านี้ถูกเก็บรวบรวมและจัดการโดยอาสาสมัครใน 84 หาดในสเปนและโปรตุเกส รวมถึงกลุ่มชาวประมงทั่วเมดิเตอร์เรเนียน ผ่านโครงการของ Mares Circulares

โครงการนี้ยังเป็นผลดีกับ Ioniqa Technology ที่สามารถใช้ Coca-Cola เป็นอาวุธในการขยายเทคโนโลยี enhanced recycling ให้เป็นที่รู้จักในอุตสาหกรรมวงกว้าง ขณะที่ Indorama Ventures ซึ่งเป็นซัปพลายเออร์จัดหาพลาสติกและบรรจุภัณฑ์ให้ Coca-Cola ก็จะมีหนทางเปลี่ยนพลาสติกทะเลเป็นวัสดุรีไซเคิลเต็มตัวได้

ในปี 2020 แบรนด์น้ำอัดลมอย่าง Coca-Cola จะเริ่มนำ enhanced recycling มาใช้ในสายการผลิตขวดบางส่วน คาดว่าจะเป็นการนำร่องให้ enhanced recycling ถูกนำมาใช้ในเชิงพาณิชย์มากขึ้นโดยเฉพาะในกลุ่มผู้เล่นวงการรีไซเคิลที่ให้บริการในตลาดขณะนี้ ซึ่งมีแนวโน้มใส่ใจกับพลาสติกคุณภาพต่ำที่เคยรีไซเคิลไม่ได้มาก่อน

ความเคลื่อนไหวนี้ถือเป็นการต่อยอดจากที่ Coca-Cola ประกาศเป้าหมายในเขตยุโรปตะวันออกว่าจะรีไซเคิลพลาสติกจากขวดโค้กทั้งหมดทั่วโลกแบบ 100% ขณะที่ในอังกฤษ Coca-Cola ขีดเป้าหมายรีไซเคิลต่ำกว่า 50% ในปีหน้า

ที่มา : Coca-Cola, theinertia