ดุสิตธานี ปลื้ม “ศุภจี สุธรรมพันธุ์” ซีอีโอกรุ๊ป คว้ารางวัลนักธุรกิจดีเด่นแห่งอาเซียน เผยเป็นคนไทยคนแรก ประกาศเดินหน้าขยายธุรกิจ-ดันแบรนด์ไทยสร้างชื่อเวทีโลก

ดุสิตธานีเผย “ศุภจี สุธรรมพันธุ์” ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่ม ขึ้นทำเนียบคนไทยคนแรกที่คว้ารางวัล ASEAN Entrepreneur Award ในสาขานักธุรกิจดีเด่นแห่งอาเซียน (Regional Champion) ซึ่งจัดขึ้นโดย เมคยอง มีเดีย กรุ๊ป หรือเอ็มเค มีเดีย (MK Media)หนึ่งในกลุ่มบริษัทสื่อสารมวลชนที่ทรงอิทธิพลที่สุดในประเทศเกาหลี ร่วมศูนย์อาเซียนเกาหลี (ASEAN-Korea Centre) มั่นใจเดินหน้าสร้างแบรนด์ “ดุสิตธานี” แบรนด์ไทยสร้างชื่อในเวทีระดับโลกต่อไป

รายงานข่าวจากบริษัท ดุสิตธานี จำกัด (มหาชน) หนึ่งในผู้ดำเนินธุรกิจโรงแรมและบริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำของไทย เปิดเผยว่า รางวัลนักธุรกิจดีเด่นแห่งอาเซียน ถือเป็นรางวัลสำคัญของงาน ASEAN Entrepreneur Awards ที่มอบให้กับผู้บริหารองค์กรทางธุรกิจยักษ์ใหญ่ระดับภูมิภาคที่มีการดำเนินธุรกิจอย่างแข็งแกร่งในประเทศสมาชิกอาเซียนมากกว่า 3 ประเทศขึ้นไป โดยที่ผ่านมา ผู้ที่ได้รับรางวัลสูงสุดของเวทีนี้ ล้วนมาจากบริษัทชั้นนำของภูมิภาค อาทิ อัลเบิร์ต จาง ผู้ก่อตั้งบริษัท Traveloka จากประเทศอินโดนีเซีย และ มาดามเหวียน ถิ เฟือง เถา ซีอีโอของสายการบินเวียดเจ็ท ประเทศเวียดนาม ดังนั้น จึงนับเป็นเรื่องที่น่ายินดีอย่างยิ่งที่นางศุภจี เป็นคนไทยคนแรกที่ได้รับรางวัลดังกล่าว

ด้านนางศุภจี สุธรรมพันธุ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่ม บมจ.ดุสิตธานี เปิดเผยว่า มีความยินดีและถือเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้รับการพิจารณาให้รับรางวัลนี้ อย่างไรก็ตาม ต้องขอมอบรางวัลให้กับพนักงานดุสิตธานีทุกคนที่มีส่วนสำคัญในการผลักดันและสร้างชื่อเสียงให้กับดุสิตธานี จนสามารถเป็นตัวแทนของประเทศไทยในการส่งมอบบริการที่น่าประทับใจภายใต้แบรนด์ “ดุสิตธานี” ให้ทั่วโลกได้รู้จัก และต้องยอมรับว่า พนักงานทุกคนเป็นแรงสนับสนุนสำคัญที่ทำให้การเติบโต รวมถึงการขยายธุรกิจใหม่ๆ ของบริษัทฯ เป็นไปอย่างราบรื่น

โดยในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา ดุสิตธานีเติบโตจากการบริหารอสังหาริมทรัพย์ 27 แห่งใน 9 ประเทศ เพิ่มเป็น 271 แห่งใน 14 ประเทศทั่วเอเชีย ตะวันออกกลางและแอฟริกา ครอบคลุมแบรนด์ดุสิตธานี ดุสิตเดวาราณา ดุสิตดีทู และดุสิตปริ๊นเซส ซึ่งเป็นการให้บริการในลักษณะเต็มรูปแบบ (Full service) มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบ นอกจากนี้ ยังได้บริหารที่พักอาศัยรูปแบบเรสซิเด้นซ์อีกด้วย และเพื่อให้แขกที่เข้าพักและลูกค้าของดุสิต อินเตอร์เนชั่นแนล ได้รับประสบการณ์ใหม่เพิ่มขึ้นและแตกต่าง โดยในปี 2561 ดุสิต อินเตอร์เนชั่นแนล ได้ขยายธุรกิจเข้าสู่ตลาดให้เช่าวิลล่าตากอากาศระดับบนผ่านการซื้อกิจการอีลิธ เฮเว่นส์ (Elite Havens) ซึ่งเป็นแบรนด์ผู้นำในตลาดให้เช่าวิลล่าหรูระดับบนของเอเชีย รวมไปถึงเปิดตัวกลุ่มโรงแรมอาศัย (ASAI Hotels) แบรนด์โรงแรมใหม่สำหรับกลุ่มนักเดินทางที่มีไลฟ์สไตล์แบบมิลเลนเนียล เป็นการให้บริการที่ครอบคลุมทุกเซ็กเม้นท์ในตลาดบริการที่พัก

บริษัทฯ ยังได้ขยายการดำเนินงานด้านการศึกษา โดยก่อตั้งวิทยาลัยด้านการโรงแรมแบบครบวงจรในกรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ รวมถึงยังประสบความสำเร็จจากการขยายไปสู่ธุรกิจอาหาร ที่กำลังจะเปิดตัวผลิตภัณฑ์อย่างเป็นทางการในสหรัฐอเมริกาในเร็วๆ นี้ รวมทั้งการเปิดร้านอาหารแบบสแตนด์ อะโลน เป็นแห่งแรก การเปิดบริการสปาในศูนย์การค้าชั้นนำของประเทศ ตลอดจนการใช้จุดแข็งทางด้านบริการสร้างโมเดลธุรกิจใหม่ ทั้ง Dusit Event ซึ่งเป็นการให้บริการจัดเลี้ยงระดับไฮเอนด์สำหรับองค์กรภาครัฐ และ Dusit on Demand ซึ่งเป็นการบริการแม่บ้าน บริการทำความสะอาด สำหรับโรงแรมและร้านอาหารต่างๆในกรุงเทพ

“การขยายธุรกิจของกลุ่มดุสิตธานี เป็นการดำเนินกลยุทธ์ภายใต้เป้าหมายหลัก 3 ประการ นั่นคือ ขยายการเติบโต กระจายความเสี่ยง และสร้างความสมดุล เพื่อสร้างความยั่งยืนให้กับบริษัทฯ ในระยะยาว ขณะเดียวกัน การขยายธุรกิจในต่างประเทศยังเป็นการสร้างชื่อเสียงและภาพลักษณ์ที่ดีของไทยในเวทีโลกอีกด้วย ดังนั้น การได้รับรางวัลนักธุรกิจดีเด่นแห่งอาเซียนหรือ Regional Champion ในครั้งนี้ จึงถือเป็นสิ่งที่สะท้อนความสำเร็จของการเดินตามยุทธศาสตร์ของดุสิตธานีที่เราวางไว้ได้เป็นอย่างดี ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่ม บมจ.ดุสิตธานี กล่าว

ทั้งนี้ งานมอบรางวัล ASEAN Entrepreneur Awards จัดขึ้นครั้งแรกในปี พ..2559 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อยกย่องผู้บริหารบริษัทเอกชนชั้นนำของอาเซียนที่มีบทบาทสำคัญในการสร้างความเปลี่ยนแปลงและสร้างความเจริญเติบโตให้กับภูมิภาค และเป็นส่วนหนึ่งของงาน World Knowledge Forum ซึ่งเป็นงานประชุมองค์ความรู้ระดับนานาชาติที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย