เอ็ม บี เค เซ็นเตอร์ รุกขยายตลาดนักท่องเที่ยวจีน – อินเดีย – ยูเออี ชูกลยุทธ์ดิจิทัล มาร์เก็ตติ้ง “วีแชท” เร่งสร้างการรับรู้ ดึงลูกค้าใหม่เข้ามาใช้บริการ

ทัวร์จีนท่องเที่ยวไทยช่วงโกลเด้นวีก เอ็ม บี เค เซ็นเตอร์ ทำการตลาดเชิงรุกขยายตลาดนักท่องเที่ยวจีน ชูกลยุทธ์ดิจิทัล มาร์เก็ตติ้ง MBK Wechat Official เร่งสร้างการรับรู้การบอกปากต่อปาก จัดโปรโมชั่นสุดเอ็กซ์คลูซีฟโดนใจดึงดูดให้เข้ามาใช้บริการ พร้อมเดินหน้าขยายฐานลูกค้าอินเดีย ยูเออี เข้ามาใช้บริการในศูนย์ฯ

นายสมพล ตรีภพนารถ กรรมการผู้จัดการธุรกิจศูนย์การค้า บริษัท เอ็ม บี เค จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า กลุ่มนักท่องเที่ยวจีนเริ่มกลับเข้ามามากขึ้นในช่วงวันหยุดยาว หรือ โกลเด้นวีก (Golden Week) ซึ่งตรงกับวันชาติจีน ระหว่างวันที่ 1-7 ตุลาคมที่ผ่านมา จึงน่าจะส่งผลดีต่อบรรยากาศการท่องเที่ยวปลายปี รวมถึงปัจจัยเสริมอื่น ๆจากการต่ออายุมาตรการยกเว้นค่าธรรมเนียมวีซ่า Visa on Arrival หรือ VOA (วีโอเอ) จนถึงวันที่ 30 เมษายน 2563 โดยนักท่องเที่ยวจีนที่เข้ามาใช้บริการในศูนย์การค้า เอ็ม บี เค เซ็นเตอร์อยู่ในอันดับท็อป 5 ของลูกค้าต่างชาติที่เดินทางมาด้วยตนเอง (FIT) ซึ่งปัจจุบันนักท่องเที่ยวต่างชาติคิดเป็นสัดส่วน 60 % ของลูกค้าทั้งหมด ถือเป็นตลาดสำคัญและมีคุณภาพ เนื่องจากกำลังซื้อสูง โดยมียอดใช้จ่ายต่อคนต่อครั้ง เฉลี่ย 2,800 – 3,000 บาทต่อคนต่อครั้ง โดยนิยมใช้จ่ายเกี่ยวกับการรับประทานอาหาร สินค้าแฟชั่น และ นวดสปาผ่อนคลาย

เอ็ม บี เค เซ็นเตอร์ จึงมุ่งสร้างการรับรู้แบรนด์ให้ติดอันดับจุดหมายปลายทางที่นักท่องเที่ยวต้องมาเยือน (Must-visit / Wish list) โดยการศึกษาวิจัยพฤติกรรมนักท่องเที่ยวจีนเพื่อนำเสนอแคมเปญการตลาดที่ตรงใจและดึงดูดให้เข้ามาใช้บริการ รวมถึงการสื่อสารการตลาดแบบผสมผสานทั้งสื่อออฟไลน์ สื่อนอกบ้าน และการสื่อสารผ่านช่องทางสื่อดิจิทัลที่ให้น้ำหนักมากขึ้น เพื่อรองรับพฤติกรรมของนักท่องเที่ยวที่เปลี่ยนแปลงไป โดยนำเทคโนโลยีต่างๆ มาใช้เป็นเครื่องมือในการเข้าถึงกลุ่มนักท่องเที่ยวจีน

ภายในเดือนตุลาคมนี้จะนำเสนอเครื่องมือใหม่ ๆ ที่ทำให้นักท่องเที่ยวจีนเข้าถึงเอ็ม บี เค เซ็นเตอร์มากยิ่งขึ้น หลังจากเดือนเมษายนที่ผ่านมาได้เปิดใช้งาน MBK Wechat Official  เพื่อใช้เป็นช่องทางสื่อสารและนำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับศูนย์การค้าเอ็ม บี เค เซ็นเตอร์ สินค้าและบริการ ไฮไลท์ร้านค้า สิทธิประโยชน์ต่างๆ โปรโมชั่นแคมเปญถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายคนจีน ทั้งที่อาศัยอยู่ในประเทศจีนและนักท่องเที่ยวคนจีนที่เดินทางมาเที่ยวในประเทศไทย เพื่อให้เกิดการบอกปากต่อปาก ซึ่งแนวโน้มนิยมเดินทางมาเป็นกลุ่มด้วยตัวเองกันมากขึ้น (FIT) และศึกษาข้อมูลต่าง ๆ จากสื่อออนไลน์

“ช่วงวันชาติจีน ศูนย์การค้าเอ็ม บี เค เซ็นเตอร์ ร่วมเฉลิมฉลองมอบความสุขและของขวัญสุดพิเศษให้นักท่องเที่ยวจีน ที่ถ่ายรูปคู่กับมาสคอตมาครับ ตั้งอยู่ด้านหน้าทางเข้าศูนย์การค้าเอ็ม บี เค เซ็นเตอร์ หรือ จุดที่มีโลโก้เอ็ม บี เค และแชร์บนแอปพลิเคชั่น WeChat รับทันทีกระเป๋าผ้ามาสคอตมาครับสุดเก๋ ซึ่งได้รับความสนใจอย่างมาก”

นายสมพล กล่าวเพิ่มเติมว่า นอกจากตลาดนักท่องเที่ยวจีน (แผ่นดินใหญ่) ฮ่องกง และ ไต้หวัน เอ็ม บี เค เซ็นเตอร์ยังเดินหน้าขยายฐานลูกค้านักท่องเที่ยวอินเดียเพื่อสอดรับกับนโยบายภาครัฐ ที่มีจำนวนนักท่องเที่ยวและมียอดค่าใช้จ่ายในการท่องเที่ยวสูงรองจากจีน และตลาดยูเออี ซึ่งนักท่องเที่ยวยูเออีเป็นกลุ่มที่เข้ามาใช้บริการสถานพยาบาลในประเทศไทย ซึ่งมีครอบครัวหรือผู้ติดตามมาด้วยหลายคนจึงเป็นกลุ่มตลาดที่ เอ็ม บี เค เซ็นเตอร์ ให้ความสำคัญอีกตลาดหนึ่ง

ประกอบกับการทำโปรโมชั่นแคมเปญที่ช่วยสร้างแรงจูงใจในการใช้จ่าย และเป็นการตอบแทนลูกค้านักท่องเที่ยวจากทั่วโลก ล่าสุดจัดกิจกรรมโปรโมชั่นแคมเปญ เมื่อช้อปครบทุก 3,000 บาทขึ้นไป รับฟรีกระเป๋าถักลาย THAILAND มูลค่า 350 บาท โดยสามารถใช้ใบเสร็จหรือใบกำกับภาษีได้ไม่เกิน 5 ใบเสร็จ/คน/วัน ยกเว้นร้านเพชรและร้านทองมียอดใช้จ่ายตั้งแต่ 15,000 บาทขึ้นไป ซึ่งสามารถช้อปกันแบบยาว ๆ รับของสมนาคุณจุใจได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปจนถึงสิ้นปี

“ของสมนาคุณของเราเป็นที่ชื่นชอบของลูกค้านักท่องเที่ยว โดยถุงผ้ามีการออกแบบพิเศษถักลาย THAILAND เพื่อเป็นของที่ระลึกถึงประเทศไทย และร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการรณรงค์สร้างการตระหนักรู้ในเรื่องการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม”