#กำลังใจที่เข้าใจ แฮชแท็กเรียกน้ำตา ที่โดนใจคนโซเชียลในช่วงนี้

ตัวเลขที่น่าจับตามองของแคมเปญ #กำลังใจที่เข้าใจ อะไรที่ทำให้คนในโซเชียลต่างเข้ามาพูดคุย พร้อมแชร์กำลังใจดีๆ ให้แก่กันเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ เพียงแค่เริ่มแคมเปญได้ไม่กี่วัน 

  • ยอดคนชมภาพยนตร์สั้น 1 ล้านวิวภายใน 3 วัน
  • ปล่อยเเคมเปญวันเเรก คนโซเชียลพร้อมใจทวิต #กำลังใจที่เข้าใจ จนติดเทรนด์ในทวิตเตอร์
  • มีคนทวิต #กำลังใจที่เข้าใจ กว่า 50,000 ข้อความ
  • แพลตฟอร์มกำลังใจ = คอมมูนิตี้การให้กำลังใจของคนโซเชียล

แรงบันดาลใจของแคมเปญที่ชื่อว่า #กำลังใจที่เข้าใจ เกิดจากความเชื่อมั่นของทีมงาน โรงพยาบาลศิริราช ปิยมหาราชการุณย์ ที่ว่า กำลังใจที่ดีที่สุดที่จะสามารถเสริมสร้างพลังให้แก่ผู้รับได้นั้น ต้องเริ่มต้นจาก “ความเข้าใจ” เป็นพื้นฐานสำคัญอันดับแรก จึงอยากชวนทุกคนในสังคมหันมาตระหนักเรื่องการให้กำลังใจ ที่ไม่ได้จำกัดอยู่แค่คำว่า “สู้ๆ นะ” หรือ “อย่าคิดมาก” แต่ควรเกิดจากความเข้าใจที่ผู้ให้มีต่อผู้รับอย่างแท้จริง

แคมเปญ #กำลังใจที่เข้าใจ เริ่มต้นด้วยการปล่อยภาพยนตร์สั้นออกมาในโลกออนไลน์  โดยได้รับแรงบันดาลใจจากสถานการณ์จริงของผู้ป่วยและผู้ดูแลใกล้ชิด ไม่ว่าจะเป็น พ่อที่เคยป่วยกับลูกชายวัยทำงาน แม่กับลูกสาววัยมัธยม รวมไปถึงสามีภรรยาที่แต่งงานกันมานาน ซึ่งแต่ละคู่แม้จะอยู่ใน สถานการณ์ต่างกัน แต่ทุกคนก็ต้องอาศัยความเข้าใจเป็นจุดเริ่มต้นในการให้กำลังใจกันและกัน นอกจากเรื่องราวที่อาจโดนใจใครหลายคนแล้ว ยังเป็นโอกาสที่ผู้ชมจะได้ทบทวนความคิดในการให้กำลังใจต่อคนใกล้ตัวอีกด้วย ซึ่งหลายคนที่ได้ชมแล้ว ต่างน้ำซึมไปตามๆ กัน เพียงแค่ 3 วันกระแสการตอบรับบนโลก โซเชียล มีคนชมมากถึง ล้านวิว

นอกจากนี้บนหน้าเว็บไซต์ของโรงพยาบาลศิริราช ปิยมหาราชการุณย์ ยังมีพื้นที่ส่งต่อกำลังใจหรือบอกเล่าเรื่องราว เป็นเเพลตฟอร์มที่สร้างขึ้นมาใหม่หรือที่เรียกว่า แพลตฟอร์มกำลังใจ เพื่อให้คนไทยได้เรียนรู้ เเบ่งปันเรื่องราว เเละเเชร์กำลังใจในเเบบที่เข้าใจ ถ้าได้ลองเข้าไปแล้ว จะเห็นได้ว่าชาวโซเชียลต่างมาแชร์เรื่องราวเกี่ยวกับตนเองมากมาย โดยส่วนมากเป็นเคสที่ขาดกำลังใจ และไม่มีทางออกในปัญหาต่างๆ พื้นที่ดังกล่าวจึงกลายเป็นคอมมูนิตี้ของการให้กำลังใจของคนโซเชียลไปแล้ว

กระแสบนโลกทวิตเตอร์ยังมีอินฟลูเอนเซอร์ที่ร่วมสนับสนุนการให้ #กำลังใจที่เข้าใจ อีกมากมาย แค่ปล่อยเเคมเปญวันเเรก คนพร้อมใจเเชร์เรื่องราวและมีคนทวิต #กำลังใจที่เข้าใจ กว่า 50,000 ข้อความ จนติดเทรนด์ในทวิตเตอร์ อีกทั้งชาวทวิตเตอร์ยังเชิญชวนกันเข้าไปร่วมส่งต่อกำลังใจใน แพลตฟอร์มกำลังใจ” และยังมีคนใช้ hashtag ดังกล่าวในการให้กำลังใจอยู่จนถึงปัจจุบันนี้อีกด้วย

กระแสแคมเปญ #กำลังใจที่เข้าใจ ยังไม่หยุดเพียงเท่านี้ ทั้งใน Instagram และ Facebook ที่รวบรวมประสบการณ์จริงและอินฟลูเอนเซอร์ที่ร่วมสนับสนุนการให้ #กำลังใจที่เข้าใจ ต่างถ่ายภาพด้วยท่าที่นำสองมือมากุมหัวใจตัวเองหรือที่เรียกว่า Hand-Sign ซึ่งเป็นท่ารณรงค์ในแคมเปญ หรือการเขียนข้อความให้ #กำลังใจที่เข้าใจ ที่สามารถนำไปแชร์ต่อเพื่อเป็นพลังให้ผู้ป่วย ผู้ที่ต้องการกำลังใจหรือผู้ที่กำลังท้อแท้ได้เช่นกัน

และเร็วๆ นี้ ทางโรงพยาบาลศิริราช ปิยมหาราชการุณย์ จะมีการจัดกิจกรรมแบ่งปันกำลังใจกันภายในพื้นที่ของโรงพยาบาลฯ เพื่อให้ผู้ใช้บริการและบุคคลทั่วไปได้เข้าใจถึงความหมายของ #กำลังใจที่เข้าใจ มากขึ้นอีกด้วย

คุณรู้จักคำว่า “กำลังใจ” ดีแค่ไหน?

ลองเข้าไปเรียนรู้และสำรวจความเข้าใจในการให้กำลังใจของคุณผ่านทาง http://bit.ly/339FKBi และแบ่งปันกำลังใจของคุณ เพราะแค่หนึ่ง #กำลังใจที่เข้าใจ ก็สามารถเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างสรรค์สังคมแห่งการให้กำลังใจที่สามารถส่งถึงหัวใจของผู้รับไปด้วยกัน