เศรษฐกิจเซินเจิ้นโตช้าสุดในรอบ 40 ปี กระทบจากพิษสงครามการค้า

อัตราการเติบโตของเซินเจิ้นลดลงเหลือ 6.6% ระหว่างเดือน .. – .จาก 7.4% ในช่วงครึ่งปีแรก ในขณะที่อัตราการส่งออกร่วงลง 9.3% โดยเป็นผลจากแรงกดดันของสงครามการค้าจีน – สหรัฐฯ

รายงานระบุว่าอัตราการเติบโตดังกล่าวเป็นอัตราที่ต่ำที่สุดในรอบ 40 ปี และมีความสำคัญในแง่ที่ว่า การเติบโตของเซินเจิ้นเป็นหนึ่งในองค์ประกอบหลักของการับเคลื่อนเศรษฐกิจจีน และยังเป็นฐานสำคัญของวิสาหกิจขนาดใหญ่ที่สุดของจีน เช่น หัวเว่ย และเทนเซนต์

อัตราการเติบโตดังกล่าวสร้างแรงกดดันให้ปักกิ่งที่มีแผนปั้นมหานครเซินเจิ้นให้เป็นเมืองสังคมนิยมตัวอย่าง สำหรับจีนและสำหรับโลก และเป็นผู้นำด้านเศรษฐกิจในภาวะที่จีนต้องเผชิญสงครามการค้ากับสหรัฐฯ

นอกจากนี้ เซินเจิ้นยังมีความสำคัญในแง่ของการเป็นเขตเศรษฐกิจที่ใหญ่ที่สุดในเขตอ่าวใหญ่กว่างตงฮ่องกง และมาเก๊า หรือเกรทเตอร์ เบย์ แอเรีย (Greater Bay Area: GBA) ซึ่งจีนหวังจะพัฒนาให้เป็นเครื่องยนต์สำคัญทางเศรษฐกิจเพื่อแข่งขันกับเขตเศรษฐกิจในอ่าวอื่น ๆ เช่น ซานฟรานซิสโก และโตเกียว

นายกัว วั่นต๋า รองประธานสถาบันพัฒนาชาติจีน (China Development Institute) เห็นว่า รัฐบาลจีนจำเป็นต้องออกมาตรการเพิ่มเติมเพื่อสร้างเสถียรภาพให้แก่ภาคอุตสาหกรรมและการลงทุนในภาคเอกชน

ทางด้านนางซินดี้ หวง ผู้ประกอบการด้านอสังหาริมทรัพย์ในเซินเจิ้นระบุว่า กลุ่มคนที่อยู่ในวงการธุรกิจต่างทราบดีว่า การประกอบกิจการในช่วงนี้มีความยากลำบาก อย่างไรก็ดี ข้อมูลการเติบโตดังกล่าวเป็นสิ่งสะท้อนว่า เศรษฐกิจในปัจจุบันอยู่ในภาวะที่แย่จริง ๆ นอกจากนี้ ความฝืดเคืองทางเศรษฐกิจยังกดดันให้เจ้าของอาคารสำนักงานต้องลดราคาค่าเช่าลง เพื่อไม่ให้อาคารของตนกลายเป็นอาคารร้าง.

Source