Viu ผนึกกำลังส่งตรงคอนเทนต์ดังจาก GMM Grammy สู่แพลตฟอร์ม

Viu (วิว) ผู้ให้บริการวิดีโอสตรีมมิงผ่านระบบอินเทอร์เน็ต (OTT) ชั้นนำของภูมิภาคจาก PCCW Media Group ที่มีจำนวนผู้ใช้งานมากกว่า 36 ล้านคนต่อเดือน ได้ผนึกกำลังกับค่ายยักษ์ใหญ่ด้านสื่อบันเทิงของประเทศไทยอย่าง GMM Grammy เพื่อส่งตรงคอนเทนต์ไทยสุดฮิตสู่แพลตฟอร์ม Viu Thailand

ในการก้าวเข้าสู่ปีที่สองของการเป็นพันธมิตรกัน ผู้ชมสามารถรับชมรายการบันเทิงนับไม่ถ้วนที่รังสรรค์โดย
ครีเอเตอร์มากความสามารถจากค่าย GMM บนแพลตฟอร์มของ Viu  และสำหรับการร่วมมือกันในครั้งนี้ นอกจากคอนเทนต์ชื่อดังภายใต้ GMM 25 แล้ว Viu ยังจะนำคอนเทนต์จาก GMM MUSIC GMM TV และ CHANGE2561 มาให้ทุกท่านได้เพลิดเพลิน ไม่ว่าจะเป็นซีรีส์  ละคร รายการวาไรตี้บันเทิง และทอล์คโชว์ที่รวบรวมศิลปินระดับแนวหน้า ไปจนถึงเพลงต่าง ๆ แบบครบทุกรสชาติและอารมณ์ ซึ่งนับว่ามีจำนวนมากกว่าปีที่ผ่านมาถึงสามเท่า

นอกจากนี้ แฟน ๆ ของ Viu ยังถือเป็นผู้ชมกลุ่มแรกที่จะได้รับชมรายการสุดพิเศษจาก GMM 25 และ
GMM MUSIC ย้อนหลังภายในสองชั่วโมงหลังเวลาออกอากาศบนโทรทัศน์ มากไปกว่านั้น ทุกคนจะได้รับชมรายการจากศิลปินชื่อดังต่าง ๆ มากมายจาก GMM MUSIC บนแพลตฟอร์มของ Viu แบบเอ็กซ์คลูซีฟก่อนช่องทางอื่น ๆ ถึง 45 วัน อีกทั้งยังจะได้รับชมละครไพรม์ไทม์ชื่อดังจาก GMM 25 และ CHANGE2561 ก่อนใครถึง 30 วันบน Viu อีกด้วย

นายธวัตวงศ์ ศิลมานนท์ กรรมการผู้จัดการประจำประเทศไทย บริษัท พีซีซีดับเบิลยูโอทีที  (ประเทศไทย)  กล่าวว่า “เรามีความมุ่งมั่นที่จะนำเสนอคอนเทนต์แบบพรีเมียมให้ผู้ชมทุกคน ซึ่งสิ่งนี้เป็นเหตุผลว่าทำไมเราถึงเลือกเดินหน้าที่จะจับมือกับ GMM ซึ่งเป็นผู้นำด้านสื่อและธุรกิจบันเทิงแบบครบวงจรของเมืองไทย ด้วยการทำงานอย่างใกล้ชิดกันนี้เอง เราจะสามารถจัดหาคอนเทนต์ไทยต่าง ๆ ที่โดนใจแฟน ๆ ของ Viu ในประเทศได้เป็นอย่างดี”

นายธวัตวงศ์ ศิลมานนท์ ยังเสริมอีกว่า “Viu มองว่าการร่วมมือนี้เป็นกลยุทธ์การเติบโตที่ได้รับประโยชน์ทั้งสองฝ่าย ซึ่งเป็นวิธีที่เรานำมาใช้ในการขยายฐานผู้ชม ในขณะเดียวกัน GMM ก็สามารถนำเสนอคอนเทนต์แบบพรีเมียมให้กับวัยรุ่น Gen Z และมิลเลเนียลผ่านแพลตฟอร์มของเราได้เช่นกัน นอกจากนี้เรายังมีความตั้งใจที่จะพัฒนาอุตสาหกรรมความบันเทิงในประเทศให้ก้าวหน้าขึ้นไปยิ่งขึ้นอีกด้วย”

นายภาวิต จิตรกร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายธุรกิจ  จีเอ็มเอ็ม  มิวสิค กล่าวว่า “เราเล็งเห็นถึงความสำคัญในการร่วมมือกันครั้งนี้กับ Viu ในฐานะผู้นำด้านธุรกิจเพลง เราเข้าใจดีว่าเพลงนั้นมีมิติมากกว่าแค่การฟังหรือดู ด้วยเหตุนี้เอง ศิลปินผู้มากความสามารถของเราจึงมุ่งมั่นที่จะขยายอุตสาหกรรมเพลงของเราไปยังแพลตฟอร์มอื่น ๆ ด้วยเช่นกัน  ปัจจุบันนี้พฤติกรรมของผู้บริโภคได้หันไปเสพคอนเทนต์ผ่านออนไลน์มากขึ้น  ความเปลี่ยนแปลงดังกล่าวเป็นสิ่งที่เน้นย้ำให้เราเห็นถึงความสำคัญในการทำคอนเทนต์ร่วมกับ Viu และประโยชน์จากการเป็นแพลตฟอร์มสตรีมมิ่งชั้นนำของภูมิภาค GMM GRAMMY มองว่าปัจจัยนี้เองที่จะเปิดโอกาสให้ทางบริษัทได้เดินหน้าทางธุรกิจ และด้วยการผนึกกำลังกับ Viu แล้ว เราจะสร้างสรรค์คอนเทนต์ที่หลากหลายและโดนใจตามความชื่นชอบของผู้ชม เช่น การท่องเที่ยวและอาหาร รายการวาไรตี้บันเทิงและเกมโชว์ รวมถึงรายการจากศิลปินชื่อดังที่กำลังครองใจผู้ชม”

ด้าน นายสถาพร พานิชรักษาพงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท จีเอ็มเอ็ม แชนแนล จำกัด (ช่อง GMM25) กล่าวว่า “เพื่อให้ตอบรับเทรนด์การชมคอนเทนต์ของคนรุ่นใหม่ที่มีอายุ 15 – 35  ปี ซึ่งเป็นกลุ่มเป้าหมายของช่อง GMM25 แล้ว เราได้คัดสรรคอนเทนต์คุณภาพ ทั้งละครไพร์มไทม์ อาทิ  ละครเรื่องเมียน้อย  แรงเทียน  ดอกคูนเสียงแคน  ที่ได้รับกระแสตอบรับดี และซีรีส์ของ CHANGE 2561 อาทิ  Club Friday  The Series รวมถึงรายการวาไรตี้บันเทิงอย่าง Club Friday Show  ลงสู่แพลตฟอร์ม Viu เพื่อให้ผู้ชมได้รับชมคอนเทนต์ของเราได้สะดวกมากขึ้น ทำให้สร้างกระแสความนิยมสูงทั้งออนแอร์และออนไลน์ นอกจากนี้ จะมีการนำคอนเทนต์สุดเอ็กซ์คลูซีฟมานำเสนอผ่านแพลตฟอร์ม Viu ไปสู่แถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้  จีน และทั่วโลกเพื่อขยายฐานผู้ชมทางออนไลน์  นอกจากคอนเทนต์ของช่อง GMM 25  แล้ว ยังมีคอนเทนต์ของ GMMTV  ที่ได้การคัดสรรซีรีส์ส่งให้กับ Viu เพื่อตอบสนองกลุ่มเป้าหมายที่เป็นกลุ่มวัยรุ่นอีกด้วย”

เกี่ยวกับ Viu (วิว)

Viu เป็นผู้ให้บริการระดับแนวหน้าด้านวิดีโอสตรีมมิ่งแบบ OTT ระดับภูมิภาค ที่ดำเนินการโดย PCCW Media Group ให้บริการใน 17 ประเทศ ได้แก่ ฮ่องกง สิงคโปร์ มาเลเซีย อินเดีย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ ไทย พม่า และกลุ่มตะวันออกกลาง ได้แก่ประเทศบาห์เรน อียิปต์ จอร์แดน คูเวต โอมาน กาตาร์ ซาอุดีอาระเบีย และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ รวมถึงแอฟริกาใต้

ด้วยการนำเสนอรายการทั้งแบบที่ได้รับการสนับสนุนจากโฆษณา และแบบพรีเมียมซึ่งผู้ชมที่สมัครสมาชิกสามารถเข้าถึงฟีเจอร์ที่มากขึ้น Viu มีคอนเทนต์เอเชียระดับพรีเมียมในหลากหลายประเภทจากผู้ให้บริการคอนเทนต์ชั้นนำพร้อมคำบรรยายเป็นภาษาท้องถิ่น นอกจากนี้ยังผลิตซีรีส์ออริจินัล ภายใต้แบรนด์ Viu Original อีกด้วย

Viu ส่งมอบเนื้อหาบันเทิงอย่างรวดเร็วให้แก่ผู้ชม ไม่ว่าจะเป็นรายการที่เผยแพร่ทางโทรทัศน์ การสตรีม การดาวน์โหลด และยังมียูสเซอร์ อินเทอร์เฟสที่ปรับให้เหมาะแก่ผู้ใช้ในแต่ละท้องที่ด้วย ทั้งนี้ Viu ยังมอบประสบการณ์การรับชมที่ดีที่สุดด้วยเทคโนโลยีการแปลงสัญญาณแบบไดนามิก (Dynamic Adaptive Transcoding Technology) ซึ่งเป็นสิทธิบัตรของ Viu ไม่ว่าผู้ชมจะใช้อุปกรณ์หรือเครือข่ายสัญญาณอะไรก็ตาม ผู้ชมสามารถใช้บริการผ่านแอปพลิเคชัน Viu (ให้บริการฟรีใน App Store และ Google Play) บนอุปกรณ์ที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต เช่น สมาร์ตโฟน และแท็บเล็ต รวมถึงทางหน้าเว็บไซต์ โดยลงชื่อเข้าใช้ที่ www.viu.com

เกี่ยวกับ PCCW Media (พีซีซีดับเบิลยู มีเดีย)

PCCW Media เป็นกลุ่มสื่อชั้นนำของฮ่องกง โดยนำเสนอความบันเทิงครบวงจรผ่านหลากหลายช่องทางในรูปแบบมัลติมีเดีย ทั้งในรูปแบบบริการโทรทัศน์แบบบอกรับเป็นสมาชิกภายใต้แบรนด์ Now TV โดยนำเสนอคอนเทนต์ที่ผลิตเองและได้รับอนุญาตจากผู้ผลิตรายอื่น ผ่านเทคโนโลยีล้ำสมัย IPTV โดยนำเสนอทั้งสิ้นกว่า 160 ช่อง และคอนเทนต์ออนดีมานด์ทั้งรายการท้องถิ่น เอเชียและนานาชาติ ลูกค้าสามารถรับชมพรีเมียมคอนเทนต์ผ่านแอปพลิเคชัน Now Player

ทั้งนี้ Now TV ยังเป็นผู้ผลิตคอนเทนต์ชั้นนำในรูปแบบภาษาจีน ทั้งข่าวทั่วไป ข่าวธุรกิจการเงิน ข่าวกีฬา และรายการกีฬารวมไปถึงรายการสาระความรู้และบันเทิง นอกเหนือไปจากภาพยนตร์และรายการโทรทัศน์ลิขสิทธิ์จากนานาประเทศ พีซีซีดับเบิลยู มีเดียยังให้บริการ Now E ซึ่งเป็นแพลตฟอร์ม OTT สำหรับความบันเทิง ทั้งซีรีส์เอเชียและนานาชาติ ภาพยนตร์ และรายการกีฬาระดับโลก ที่ออกแบบมาให้ตรงกับความต้องการของผู้ชมที่มีไลฟ์สไตล์แบบมิลเลนเนียล

กลุ่มธุรกิจสื่อนี้ยังให้บริการวิดีโอแบบ OTT ผ่านแบรนด์ Viu ในฮ่องกงและ 16 ประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ตะวันออกกลาง และอินเดีย นอกจากนี้ยังมี MOOV ซึ่งเป็นบริการสตรีมมิ่งเพลงที่ได้รับความนิยมอย่างยิ่งในฮ่องกงอีกด้วย

เกี่ยวกับ PCCW Limited (พีซีซีดับเบิลยู ลิมิเต็ด)

PCCW Limited คือบริษัทชั้นนำระดับโลกที่มีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ในประเทศฮ่องกง โดยถือหุ้นในธุรกิจโทรคมนาคม สื่อต่าง ๆ ไอทีโซลูชัน การพัฒนาอสังหาริมทรัพย์รวมถึงการลงทุนและธุรกิจประเภทอื่น ๆ

บริษัทถือหุ้นหลักใน HKT Trust และ HKT Limited ซึ่งเป็นผู้ให้บริการโทรคมนาคมที่สำคัญของประเทศฮ่องกงและเป็นผู้ประกอบการชั้นนำด้านโทรศัพท์ประจำที่ บรอดแบนด์และบริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ HKT เติมเต็มความต้องการของธุรกิจภาครัฐในระดับท้องถิ่นและระดับนานาชาติภายในประเทศฮ่องกงด้วยการบริการที่หลากหลายอันรวมถึงระบบโทรศัพท์ท้องถิ่น ข้อมูลท้องถิ่นและบรอดแบนด์ การโทรคมนาคมระหว่างประเทศ โทรศัพท์เคลื่อนที่และธุรกิจโทรคมนาคมอื่น ๆ เช่น การขายอุปกรณ์ให้แก่ลูกค้า บริการจัดจ้างภายนอก (Outsource) บริการให้คำปรึกษาและศูนย์บริการลูกค้า

นอกจากนั้น PCCW ยังเป็นเจ้าของกลุ่มบริษัทสื่อมัลติมีเดียและความบันเทิงแบบเต็มรูปแบบในประเทศฮ่องกงที่มีชื่อว่า PCCW Media อีกด้วย ซึ่ง PCCW Media นี้ดำเนินกิจการการให้บริการสถานีโทรทัศน์แบบบอกรับสมาชิกระดับท้องถิ่นที่ใหญ่ที่สุดภายใต้ชื่อ Now TV และเป็นผู้ให้บริการวิดีโอสตรีมมิ่งผ่านอินเตอร์เน็ตภายใต้แบรนด์ Viu ในประเทศฮ่องกงและประเทศอื่น ๆ ในภูมิภาค

นอกจากนี้ ทาง PCCW ยังดำเนินการให้บริการช่องฟรีทีวีภายในประเทศภายใต้บริษัท HK Television Entertainment  อีกด้วย

ทางกลุ่มบริษัทเป็นเจ้าของ PCCW Solutions ทั้งหมด ซึ่งเป็นบริการจัดจ้างภายนอกด้านข้อมูลสารสนเทศระดับชั้นนำและผู้ให้บริการจัดจ้างภายนอกทางธุรกิจในประเทศฮ่องกงและประเทศจีน

PCCW ถือหุ้นหลักใน Pacific Century Premium Developments Limited และมีส่วนร่วมในการลงทุนในต่างประเทศอื่น ๆ ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ PCCW สามารถเข้าชมได้ที่ www.pccw.com

เกี่ยวกับ GMM Grammy

บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จํากัด (มหาชน) (“บริษัทฯ”) เป็นบริษัท มหาชน ซึ่งตั้งและมีภูมิลําเนาใน ประเทศไทยบริษัทฯ และบริษัทย่อย(รวมเรียกว่า “กลุ่มบริษัท”)ดําเนินธุรกิจบนัเทิงครบวงจรได้แก่  ธุรกิจเพลง ธุรกิจโทรทัศน์ดาวเทียม ธุรกิจภาพยนตร์ ธุรกิจโฮม ช้อปปิ้ง และร่วมลงทุนในธุรกิจอื่น (2560: ธุรกิจเพลง ธุรกิจสื่อ ธุรกิจโทรทัศน์ดาวเทียม ธุรกิจดิจิตอลทีวี และ ธุรกิจบันเทิงอื่น)