ซวยซ้ำ! ไต้หวันระงับขายสมาร์ทโฟนหัวเว่ย 3 รุ่น เหตุระบุไทม์โซนอยู่ใน ‘จีน’

ไต้หวันสั่งระงับการขายสมาร์ทโฟนหัวเว่ย 3 รุ่น หลังพบว่ามีการระบุไทม์โซน ‘Taiwan, China’ อันบ่งบอกถึงความเป็นส่วนหนึ่งของจีน

คณะกรรมาธิการการสื่อสารแห่งชาติไต้หวัน (NCC) แถลงว่า สมาร์ทโฟนรุ่น P30, P30 pro และ Nova 5T ของหัวเว่ยจะถูกห้ามจำหน่ายตั้งแต่วันนี้ (14 พ.ย.) เป็นต้นไป จนกว่าบริษัทโทรคมนาคมยักษ์ใหญ่ของจีนจะแก้ไขข้อมูลในระบบปฏิบัติการเสียใหม่

ทั้งนี้ การระบุสถานะของไต้หวันถือเป็นประเด็นละเอียดอ่อนอย่างยิ่ง โดยจีนยังคงถือว่าไต้หวันเป็น ‘มณฑลทรยศ’ ที่รอการผนวกกลับมาเป็นส่วนหนึ่งของแผ่นดินใหญ่ แม้จะต้องใช้กำลังกันก็ตาม ทั้งๆ ที่ไต้หวันมีรัฐบาลปกครองตนเองมานานถึง 7 ทศวรรษแล้ว

“สมาร์ทโฟนทั้ง 3 รุ่นกำหนดข้อมูลที่ไม่ตรงกับข้อเท็จจริง และเป็นการดูหมิ่นศักดิ์ศรีของไต้หวัน” NCC ระบุในถ้อยแถลง พร้อมย้ำว่าทางคณะกรรมาธิการ “มีมาตรการปกป้องเกียรติภูมิของชาติอย่างเข้มงวด” และอาจสั่งแบนสมาร์ทโฟนทั้ง 3 รุ่นเป็นการถาวร หากหัวเว่ยไม่ยอมแก้ถ้อยคำเสียใหม่

ซุนเว่ย เทคโนโลยีส์ ซึ่งเป็นผู้จัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์หัวเว่ยในไต้หวัน ระบุว่าทางบริษัทกำลังติดต่อหัวเว่ยเพื่อรายงานปัญหาให้ทราบ

จีนมีมาตรการกดดันทางเศรษฐกิจและการทูตต่อไต้หวันมากขึ้นตั้งแต่ประธานาธิบดี ไช่ อิงเหวิน เข้ารับตำแหน่งในปี 2016 เนื่องจากพรรคของ ไช่ แสดงจุดยืนไม่ยอมรับว่าไต้หวันเป็นส่วนหนึ่งของ ‘จีนเดียว’

ศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีไต้หวันในเดือน ม.ค. ปีหน้าถือเป็นสังเวียนที่ ไช่ จะต้องขับเคี่ยวเอาชนะผู้สมัครจากพรรคฝ่ายค้านก๊กมินตั๋ง ซึ่งมีนโยบายเป็นมิตรกับจีนมากกว่า

หัวเว่ยซึ่งเป็นผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายใหญ่อันดับ 2 ของโลกเคยโดนชาวจีนแผ่นดินใหญ่ประท้วงอย่างหนักมาแล้วครั้งหนึ่ง หลังจากไม่ได้ระบุในการตั้งค่าว่าไทเป, ฮ่องกง และมาเก๊า เป็นส่วนหนึ่งของจีน

นอกจากหัวเว่ยแล้ว แบรนด์สินค้าต่างชาติ สายการบิน และเครือโรงแรมหรูหลายรายก็ต้องยอมโอนอ่อนผ่อนตามปักกิ่งในประเด็นนี้เช่นกัน เนื่องจากไต้หวันเป็นตลาดที่เล็กกว่ามากเมื่อเทียบกับจีนแผ่นดินใหญ่

เดือนที่แล้ว ค่ายรถสปอร์ตหรู ‘มาเซราติ’ ของอิตาลีก็เลิกเป็นสปอนเซอร์ให้กับงานมอบรางวัล “ม้าทองคำ” (Golden Horse film awards) ของไต้หวัน โดยระบุชัดเจนในถ้อยแถลงว่าสนับสนุนหลักการ ‘จีนเดียว’

ก่อนหน้านั้นไม่นาน แบรนด์แฟชั่นหรูจากฝรั่งเศส คริสติยอง ดิออร์ (Christian Dior) ก็ออกมาแถลงขออภัย หลังถูกชาวเน็ตจีนวิพากษ์วิจารณ์กรณีทำพรีเซนเทชั่นโดยใช้แผนที่จีนซึ่งไม่มีไต้หวันรวมอยู่ด้วย.

Source