Huawei จัดงานท้าแฮกเกอร์ “เจาะระบบมือถือ” ชิงเงินรางวัล 6.6 ล้านบาท

มือถือ Huawei ถูกตั้งข้อสงสัยมาหลายปีแล้วว่ามีช่อง ‘backdoor’ ลับสำหรับให้รัฐบาลจีนดึงข้อมูลผู้ใช้ ล่าสุดบริษัทจึงจัดงานรวมตัวแฮกเกอร์มือดี เพื่อให้พวกเขาหาทางเจาะระบบมือถือ Android ของบริษัท โดยมีเงินเดิมพันเป็นรางวัลมูลค่า 2 แสนยูโร หรือราว 6.6 ล้านบาท เป็นความพยายามบอกโดยนัยว่าสมาร์ทโฟนของบริษัทไม่มี backdoor ดังกล่าว

ช่วงสุดสัปดาห์ก่อนนี้ Huawei เปิดโปรแกรม ‘Bug Bounty’ ภายในงานอีเวนท์ที่เมืองมิวนิค เยอรมนี โดยจะให้นักวิจัยโทรศัพท์มือถือหรือก็คือเหล่าแฮกเกอร์มือดีระดับโลกพยายามแฮกสมาร์ทโฟน Huawei ตระกูล Mate, P, Nova, รุ่น Y9 รวมถึงแบรนด์ลูกอย่าง Honor ซึ่งเป็นมือถือระบบ Android สำหรับผู้ที่ทำสำเร็จจะได้รับเงินรางวัล 2 แสนยูโร หรือราว 6.6 ล้านบาท ส่วนแฮกเกอร์ที่สามารถแฮกในระดับความเสี่ยงสูงจะได้เงินรางวัล 1 แสนยูโร หรือราว 3.3 ล้านบาท

กิจกรรมนี้เปิดให้กับแฮกเกอร์ที่ได้รับเชิญเท่านั้น โดยแฮกเกอร์ที่ได้รับเชิญโดยตรงจะมีสิทธิเชิญเพื่อนแฮกเกอร์อีก 1 คนเข้ามาร่วมด้วยได้ ส่วนกติกาที่ Huawei จะถือว่าทำสำเร็จคือต้องแฮกข้อมูลระยะไกล และเป้าหมายไม่ต้องคลิกอะไรบนหน้าจอทั้งสิ้นรวมถึงไม่รู้ตัวว่าถูกล้วงข้อมูล ขณะที่การแฮกในระดับความเสี่ยงสูงคือแฮกโดยที่เจ้าของเครื่องรู้ตัวว่ากำลังถูกคนอื่นควบคุมเครื่องอยู่

โปรแกรม Bug Bounty แบบนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ เพราะสมาร์ทโฟนหลายค่ายต้องการพิสูจน์ตัวเองว่ามีความปลอดภัย ในขณะเดียวกันก็เปิดโอกาสให้ตัวเองได้ปิดช่องโหว่ของเครื่อง จากการระดมกำลังแฮกเกอร์ทั่วโลกมาช่วยด้วยเงินรางวัลมูลค่าสูง

ที่ผ่านมา ผู้นำโปรแกรมลักษณะนี้คือโทรศัพท์ iPhone ของ Apple ซึ่งเคยให้เงินรางวัลมูลค่าเท่ากับ Huawei ก่อนจะปรับรางวัลขึ้นไปสูงถึง 1 ล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 33 ล้านบาท) หรือ Google ก็เปิดโปรแกรมเดียวกันนี้โดยให้เงินรางวัลสูงสุด 2 แสนเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 6 ล้านบาท) สำหรับผู้ที่แฮกมือถือ Pixel สำเร็จ

แม้ว่าโปรแกรมท้าแฮกเกอร์เหล่านี้จะเป็นกิจกรรมทั่วไปของค่ายมือถือดังๆ แต่สำหรับ Huawei แล้วอาจไม่ใช่แค่การพิสูจน์ความปลอดภัยของโทรศัพท์ เพราะการเปิดให้ทดลองเจาะระบบแบบนี้คือการเชื้อเชิญเหล่าแฮกเกอร์เข้ามาตรวจสอบดูได้ว่า Huawei มี ‘backdoor’ ที่ว่าซ่อนอยู่จริงหรือไม่

อย่างไรก็ตาม Robert Baptiste หนึ่งในแฮกเกอร์ที่ได้ร่วมกิจกรรมนี้ให้ความเห็นว่า Huawei ยังไม่ได้เปิดให้ทดลองแฮกระบบปฏิบัติการ HarmonyOS ของบริษัทเลย

ทั้งนี้ HarmonyOS เป็นระบบปฏิบัติการที่ Huawei กำลังปลุกปั้น โดยบริษัทประกาศว่าไม่ได้ต้องการนำมาใช้ในโทรศัพท์มือถือแต่จะใช้กับอุปกรณ์ IoT สำหรับอุตสาหกรรม อย่างไรก็ตาม นี่ก็อาจเป็นแผนสำรองสำหรับแทนที่ระบบ Android ได้เช่นกัน

Source