ผลสำรวจเลอโนโวเผย “พนักงานและนายจ้างธุรกิจ SMBยังเห็นต่างทางเทคโนโลยี”

ผลจากการสำรวจความคาดหวังและความพึงพอใจต่ออุปกรณ์ IT ของพนักงานในธุรกิจขนาดเล็กและธุรกิจขนาดกลางหรือ SMBในเอเชีย รวมถึงประเทศไทยซึ่งจัดทำโดยเลอโนโวพบว่า พนักงานบริษัท SMB ต้องการอุปกรณ์ที่ให้ความคล่องตัวในการทำงานจากทุกสถานที่ และทุกประเภทการใช้งาน อีกทั้งต้องสามารถเชื่อมต่อได้หลากหลาย  จากรายงานฉบับเดียวกันยังพบว่า ผู้ประกอบการหรือนายจ้างบริษัท SMBยังคงมีความล้าหลังในการนำอุปกรณ์ IT ที่พนักงานคาดหวังมาใช้ โดยจากผลสำรวจระบุว่า คอมพิวเตอร์ที่ใช้งานในธุรกิจ SMBในประเทศไทยกว่า 78% เป็นคอมพิวเตอร์แบบตั้งโต๊ะ  และการใช้งานคอมพิวเตอร์แบบแล็ปท็อปมีเพียงราว 22%

การสำรวจ(1)จัดทำขึ้นโดยบริษัท Forrester Consulting ในนามเลอโนโวโดยทำการสำรวจบริษัทประเภท SMBจำนวน 750 รายในเอเชียได้แก่ประเทศ อินเดีย อินโดนีเซีย เกาหลีใต้ สิงคโปร์ ไต้หวัน เวียดนาม และไทย

คุณธเนศ อังคศิริสรรพ, ผู้จัดการทั่วไป เลอโนโว ประจำภูมิภาคอินโดจีน กล่าวว่า “ประสบการณ์ที่ดีต่อบริษัทมีผลโดยตรงต่อการสร้างประสบการณ์ที่ดีให้แก่ลูกค้าของพนักงาน กล่าวคือ ถ้าพนักงานมีความสุขในการทำงาน พนักงานก็จะให้การบริการดูแลลูกค้าอย่างเต็มที่ ลูกค้าก็จะเกิดความพึงพอใจ   ผู้ประกอบการธุรกิจ SMBจึงควรนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์การทำงานของพนักงานเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพทางธุรกิจ โดยจากผลสำรวจที่เลอโนโวจัดทำขึ้นพบว่า กว่า 78% ขององค์กรในเอเชียเลือกการสร้างประสบการณ์การทำงานที่ดีให้กับพนักงานเป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับองค์กรในอันดับต้นๆ อย่างไรก็ตามบริษัทยังต้องรู้จักเลือกใช้เทคโนโลยีที่สร้างความแตกต่างเพื่อยกระดับประสิทธิภาพและคุณภาพชีวิตในการทำงานของพนักงาน”

ผลสำรวจชี้ให้เห็นถึงความเกี่ยวเนื่องโดยตรงระหว่างประสิทธิภาพและความพึงพอใจในการทำงานของพนักงานที่มีเทคโนโลยีเป็นตัวแปรที่สำคัญ ในประเทศไทยกว่า74% ของผู้ประกอบการSMB ลงความเห็นว่า พวกเค้าทำหน้าที่ได้อย่างดีในการจัดหาอุปกรณ์ทางเทคโนโลยีที่เหมาะสมให้แก่พนักงาน อย่างไรก็ตามมีพนักงานในธุรกิจ SMB เพียง 59%  เท่านั้นที่พึงพอใจต่ออุปกรณ์ IT ที่บริษัทจัดหามาให้ความเห็นที่ตรงข้ามระหว่างนายจ้างและพนักงานบริษัท SMB ยังคงมีต่อในเรื่องประสิทธิภาพการทำงาน โดย 65%ของผู้ประกอบการในประเทศไทยกล่าวว่าพวกเขาได้สร้างสภาพแวดล้อมที่ดีให้แก่พนักงาน แต่มีพนักงานเพียง59% เท่านั้นที่รู้สึกพอใจกับสภาพแวดล้อมการทำงานของตัวเอง

ในประเทศไทย ไวรัสและมัลแวร์คือปัญหาที่สร้างความรำคาญใจให้พนักงานบริษัท SMBมากที่สุด รองลงมาคือปัญหาทางกายภาพของอุปกรณ์ที่ไม่เอื้ออำนวยต่อการทำงาน เช่นอาจมีขนาดที่ใหญ่ และหนักเกินไป และปัญหาต่อมาคือปัญหาการใช้งานเครื่องและ/หรือซอฟต์แวร์  โดยรายงานอีกฉบับจากเลอโนโวชี้ให้เห็นว่า คนกลุ่มมิลเลนเนียล และ Gen Z กำลังเข้ามาเป็นแรงงานหลักของประเทศ และกลุ่มคนในช่วงวัยนี้มีความคุ้นเคยต่อการใช้เทคโนโลยีและคาดหวังให้บริษัทที่พวกเขาทำงานจัดหาอุปกรณ์ทางเทคโนโลยีที่สามารถพกพาได้สะดวกมาใช้    นอกจากนี้ มากกว่า 1 ใน 4 ของพนักงานในธุรกิจSMB ในเอเชีย แสดงความสนใจในอุปกรณ์ประเภท 2-in-1s และแท็บเล็ต สำหรับทำงาน

รายงานยังระบุว่า ก่อนตัดสินใจซื้ออุปกรณ์ สิ่งที่นายจ้าง SMB ในประเทศไทย จะพิจารณาถึงได้แก่ประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์ (55%), ตอบโจทยการใช้งานของพนักงาน (38%) และศักยภาพของแบรนด์ของผลิตภัณฑ์หรือบริษัทซัพพลายเออร์ในการจัดหาอุปกรณ์ที่ตรงต่อความต้องการของบริษัท (38%) ปัจจุบันมีบริษัท SMB เพียงแค่10% เท่านั้นที่ให้ความสนใจเกี่ยวกับรูปลักษณ์ของผลิตภัณฑ์ ดังนั้น ธุรกิจ SMB จึงควรฉวยโอกาสนี้ในการสร้างความพึงพอใจให้แก่พนักงานโดยให้ความสำคัญกับรูปลักษณ์เมื่อพิจารณาซื้อผลิตภัณฑ์

คุณวรเทพ จักรวาลวิบูลย์, ผู้จัดการสายผลิตภัณฑ์เพื่อธุรกิจ, เลอโนโว ประเทศไทย กล่าวว่า “ในการจัดหาอุปกรณ์ทางเทคโนโลยีเพื่อการทำงานของพนักงานนั้น ธุรกิจต้องมองการณ์ไกลคนทำงานในยุคปัจจุบันต่างให้ความสำคัญกับความคล่องตัวในทำงาน ผู้ประกอบการณ์จึงต้องจัดหาโซลูชั่นที่ช่วยให้พนักงานทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุดทั้งในปัจจุบันและอนาคต เพื่อเป็นการตอบสนองต่อความต้องการของพนักงานในธุรกิจ SMB เลอโนโวได้เปิดตัว ThinkBookแล็ปท็อปที่ตอบโจทย์การใช้งานทางธุรกิจ ทั้งในเรื่องของการออกแบบและประสิทธิภาพ โดยแล็ปท็อปทั้งสามรุ่นจะช่วยยกระดับประสบการณ์การใช้งานของพนักงาน และมอบประสิทธิภาพระดับองค์กร ควบคู่ไปกับระบบรักษาความปลอดภัยที่ใช้งานง่าย ในตัวเครื่องที่ทำจากอลูมิเนียม เรียบหรูมีสไตล์”

สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ได้ที่เว็บไซต์เลอโนโว