ธนาคารไทยเครดิตฯ ดันศูนย์การเรียนรู้ ส่งเสริมเศรษฐกิจไมโครปลุกปั้นรายย่อยสู่ไมโครเอสเอ็มอี

ธนาคารไทยเครดิตฯ เปิดตัวศูนย์การเรียนรู้ (LearningCenter) หวังดันเป็นโมเดลต้นแบบส่งเสริมธุรกิจฐานราก หลังโครงการนำร่องอบรมพ่อค้าแม่ค้าพากเพียรประสบผลสำเร็จก้าวเข้าสู่ปีที่ 3 ยอดผู้เข้าอบรมเพิ่มขึ้น
ขณะที่ตัวเลขชี้ชัดอัตราผิดนัดชำระหนี้อยู่ในเกณฑ์ต่ำผู้เข้าอบรมมีวินัย กว่า 95% จ่ายตรงไม่มีผิดนัด พร้อมเดินหน้ามุ่งให้ความรู้ทางการเงิน สร้างวินัยพ่อค้าแม่ค้า เสริมเทคนิคเพิ่มยอดขายและกลยุทธ์ขยายการเติบโตสู่ธุรกิจไมโครเอสเอ็มอี

มร.รอย ออกุสตินัส กุนารากรรมการผู้จัดการ ธนาคารไทยเครดิต เพื่อรายย่อย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “เนื่องจากธนาคารไทยเครดิตฯ เป็นธนาคารที่เชี่ยวชาญในกลุ่มธุรกิจไมโคร จึงเล็งเห็นความสำคัญที่จะเปิดศูนย์การเรียนรู้เพื่อผู้ประกอบการรายย่อยนาโนและไมโครขึ้นโดยมีเป้าหมายเป็นศูนย์ที่ส่งเสริมความรู้ทางการเงินเป็นแรงบันดาลใจ และผลักดันศักยภาพในการประกอบอาชีพของพ่อค้าแม่ค้า สานฝันให้ธุรกิจนาโนและไมโครสามารถเติบโต และต่อยอดไปสู่ธุรกิจไมโครเอสเอ็มอี

ซึ่งนอกจากเรื่องการเงินพื้นฐาน ศูนย์การเรียนรู้ยังมีกิจกรรมจัดสัมมนาเสริมเทคนิคที่นำไปประยุกต์ใช้ต่อยอดให้ธุรกิจเติบโตได้ในชีวิตจริงอีกทั้งยังเชิญแขกพิเศษที่ครั้งหนึ่งก็เคยเป็นพ่อค้าแม่ค้า และสามารถพลิกธุรกิจนาโน/ไมโครจนประสบความสำเร็จเป็นเจ้าของกิจการระดับเอสเอ็มอีส่งออกนอกอย่าง เฮียนพ หมูนุ่ม หรือคุณสอง เจ้าของแฟรนไชส์สเต็กเด็กแนว มาเผยความรู้ และแรงผลักดันที่ทำให้เขาได้เติบโตอย่างค่อยเป็นค่อยไปคือหน้าที่และความรับผิดชอบของธนาคารเพราะกลุ่มธุรกิจไมโครไม่เพียงแต่เป็นกลุ่มลูกค้าหลักของธนาคาร แต่เป็นกลุ่มคนส่วนใหญ่ที่เป็นฐานของเศรษฐกิจของประเทศ ในเมื่อเรามีกำลังและความสามารถ เราต้องทำ”

“ก่อนหน้านี้เราทำโครงการอบรมพ่อค้าแม่ค้าพากเพียรซึ่งเป็นกลุ่มธุรกิจรายย่อยที่มีขนาดเล็กที่สุดของประเทศแต่เป็นกลุ่มคนส่วนใหญ่ที่มีแรงกระเพื่อมมากที่สุดต่อเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศ คนเหล่านี้ขาดความรู้พื้นฐานทางการเงินที่สำคัญ ไม่มีการวางแผนทางการเงินบางรายขายได้มาก แต่สิ้นวันกลับไม่มีเงินเหลือไว้ต่อยอดธุรกิจหรือเก็บออม จนเข้าตาจนต้องไปกู้นอกระบบกลายเป็นหนี้สินพันตัวฉะนั้นต้องเริ่มแก้ปัญหาที่ต้นตอ ด้วยการเสริมสร้างความรู้ที่ถูกต้อง  เรื่องการเงินและการทำธุรกิจให้แก่ผู้ประกอบการรายย่อยเพื่อสร้างนิสัยทางการเงินและการเป็นเจ้าของกิจการผ่านเนื้อหาที่เข้าใจง่าย จึงเป็นที่มาของการขยายผลสู่การจัดตั้งศูนย์การเรียนรู้ทางการเงิน หรือ Thai Credit’s Learning Center ณ สาขาสินเชื่อเพื่อรายย่อยบางเขน–วัชรพล ตลาดถนอมมิตร” มร.รอย กล่าวเสริม

นอกจากนี้ ศูนย์การเรียนรู้ไทยเครดิตยังเปิดให้ความรู้และเสริมทักษะหลากหลายด้านให้กับเยาวชนของพ่อค้าแม่ค้าและเยาวชนในชุมชนด้วยโดยทั้งหมดฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย ที่สำคัญ มีอาสาสมัครของธนาคารผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันให้ความรู้และจัดกิจกรรมอย่างต่อเนื่อง โดยเลือกจุด ที่ตั้งของศูนย์ฯให้อยู่ใกล้ตลาดเพื่อให้พ่อค้าแม่ค้าเข้าถึงได้ง่าย ไม่ต้องทิ้งแผงไปไกล ทั้งนี้ ที่ผ่านมา ธนาคารไทยเครดิตฯ ได้จัดอบรมพ่อค้าแม่ค้าพากเพียรไปแล้วกว่า 6,000 ราย ตั้งเป้าสิ้นปีจะมี ผู้เข้าอบรมเพิ่มเป็น 9,000 -10,000 ราย และวางแผนเพิ่มเป็นสามเท่าในปี 2563 โดยสาขาบางเขน –วัชรพล จะเป็นศูนย์เรียนรู้ต้นแบบที่ตั้งต้นให้สาขาทั่วประเทศกว่า 500 สาขา ดำเนินการตามอย่าง โดยคาดหวังว่าแรงผลักดันของธนาคารไทยเครดิตจะเป็นแรงกระเพื่อมในการสร้างฐานรากที่แข็งแกร่งของเศรษฐกิจประเทศต่อไป