ส่องสเปกรถกระบะไฟฟ้า CYBERTRUCK จาก Tesla ทนเเกร่ง-กันกระสุน เริ่มต้น 1.2 ล้านบาท

พาส่องสเปกรถกระบะไฟฟ้า CYBERTRUCK รุ่นใหม่ล่าสุดจาก Tesla ทนอึดเเกร่ง กันกระสุนได้ Elon Musk ภูมิใจเสนอดีไซน์ล้ำ ในราคาเริ่มต้น 1.2 ล้านบาท 

ในที่สุด Tesla ก็ได้เปิดตัว “รถกระบะไฟฟ้า” มาให้ได้ยลโฉมสักที หลัง Elon Musk เคยประกาศความตั้งใจอยากจะผลิตขายรถกระบะที่ไม่เหมือนใครเเละดีไซน์ล้ำไปในอนาคตมาตั้งเเต่ปีก่อนๆ เเต่ว่าก็ใช่ว่าทุกคนจะชอบมัน ด้วยรอบตัวรถเป็นจุดเหลี่ยมทั้งหมดเเละไม่มีเส้นโค้งเลย

Tesla เปิดตัวรถกระบะไฟฟ้าอย่างเป็นทางการแล้วในชื่อ CYBERTRUCK ที่มาพร้อมคำนิยาม “better utility than a truck with more performance than a sports car”…ใช้งานได้ดีกว่ารถกระบะ แต่ก็มีประสิทธิภาพสูงกว่ารถสปอร์ตนั่นเอง

โดย CYBERTRUCK ใช้ Ultra-Hard 30X Cold-Rolled stainless-steel สเตนเลสชนิดแข็งพิเศษเเละ Armor Glass ที่มีประสิทธิภาพในการรองรับทนเเรงกระเเทกได้มหาศาล เเละออกเเบบมาในรูปทรง exoskeleton เพื่อช่วยปกป้องผู้โดยสาร

ในงานเปิดตัว Elon Musk ซีอีโอของ Tesla เล่นใหญ่สร้างเสียงฮือฮาไม่น้อย เมื่อเขาโชว์ความทนทานของรถ โดยให้ Franz von Holzhausen หัวหน้าทีมออกแบบของ Tesla ขึ้นมาบนเวทีพร้อมถือค้อนปอนด์ มาทุบรถกระบะเทียบให้ดูระหว่างเเบบทั่วไปกับ CYBERTRUCK พบว่ารุ่นเเบบทั่วไปบุบไปเยอะมาก ส่วน CYBERTRUCK เเทบไม่มีรอยขีดข่วน โดยจุดเด่นของตัวถังนั่นคือ ความสามารถในการกันกระสุนขนาด 9 มม. จากระยะ 10 เมตรได้ด้วย

การโชว์ทดสอบสมรรถนะรถยนต์กำลังจะไปได้สวยเเล้ว เเต่ทว่าระหว่างที่กำลังโชว์ในส่วนกระจกรถก็ใช้ชื่อว่า Tesla Armor Glass นั้น Musk นำกระจกธรรมดายึดกับแท่นแล้วปล่อยลูกเหล็กลงมาให้กระจกแตก จากนั้นก็ทำแบบเดียวกันกับ Tesla Armor Glass โดยทำถึงสามครั้งที่ระดับความสูงต่างกันก็ไม่แตก เเต่พอถึงครั้งที่ Holzhausen หยิบลูกเหล็กมาขว้างใส่กระจกรถที่นำมาโชว์ ปรากฎว่า “แตก” แต่ยังดีที่ไม่ทะลุ อึ้งไปตามๆ กัน Elon Musk รีบบอกว่าเขาจะเเก้ไขให้

ด้านความเร็วในการวิ่ง CYBERTRUCK ทำได้ 0-100 กม./ชม. เร็วที่สุดได้ภายใน 2.9 วินาที พร้อมกับแบตเตอรี่ที่รองรับการวิ่งได้ไกลถึง 800 กิโลเมตร สามารถลากจูงสิ่งของสูงสุด 3,400 กิโลกรัม มีช่วงล่างแบบถุงลม ปรับความสูงได้ตามชอบ ตัวกระบะยาว 2 เมตร มีพื้นที่เก็บของราว 2,800 ลิตร มาพร้อมเต้าจ่ายไฟขนาด 110 และ 220 โวลต์ และปั๊มลมเพื่อใช้งานเครื่องมืออย่างประแจลมได้ทันที ส่วนด้านในนั่งได้ 6 คน และบริเวณแดชบอร์ดติดตั้งหน้าจอขนาด 17 นิ้ว

Tesla CYBERTRUCK เเบ่งเป็น 3 รุ่นย่อย ดังนี้

  • มอเตอร์เดี่ยว เป็นรุ่นเริ่มต้น ขับเคลื่อนล้อหลัง วิ่งได้ 400 กม. มีกำลังลากที่ 7,500 ปอนด์
    สามารถเร่งจาก 0-96 กม./ชม. ได้ภายใน 6.5 วินาที ราคา 39,900 เหรียญสหรัฐ หรือราว 1.2 ล้านบาท
  • มอเตอร์คู่ เป็นรุ่นกลาง ขับเคลื่อนสี่ล้อ วิ่งได้ 480 กม. มีกำลังลากที่ 10,000 ปอนด์
    เร่งจาก 0-96 กม./ชม. ได้ภายใน 4.5 วินาที ราคา 49,900 เหรียญสหรัฐ หรือราว 1.5 ล้านบาท
  • มอเตอร์ 3 ตัว เป็นรุ่นท็อป ขับเคลื่อนสี่ล้อ วิ่งได้ 800 กม. มีกำลังลากที่ 14,000 ปอนด์
    เร่งจาก 0-96 กม./ชม. ได้ภายใน 2.9 วินาที ราคา 69,900 เหรียญสหรัฐ หรือราว 2.1 ล้านบาท

ทั้งนี้ Tesla ประกาศว่าจะเริ่มผลิต CYBERTRUCK ได้ในช่วงปลายปี 2021 ส่วนรุ่นท็อปที่มีมอเตอร์ 3 ตัวจะผลิตได้ในช่วงปลายปี 2022 ซึ่งทุกคนสามารถสั่งจองได้เเล้ววันนี้ พร้อมจ่ายมัดจำก่อน 100 เหรียญสหรัฐ ได้ที่ เว็บไซต์ของ Tesla

Photo : Tesla

Source